Virus HPV gây ung thư cổ tử cung có đúng không?

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh nguy hiểm nhất khi nhiễm HPV ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, gây tử vong cao ở phụ nữ nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ virus HPV là gì, virus HPV gây ung thư cổ tử cung có đúng không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Rất nhiều người có thắc mắc rằng virus HPV là gì, virus HPV gây ung thư cổ tử cung có đúng không. Thực tế virus HPV là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Loại virus này không chỉ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung mà còn tấn công và gây ra nhiều bệnh ở cả nam giới.

Virus HPV (Human Papillomavirus) là gì?

Virus HPV là một trong những virus lây nhiễm qua đường tình dục. Virus HPV phổ biến đến mức mà các đối tượng quan hệ tình dục dù là nam hay nữ đều lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều type HPV khác nhau. Trong đó có một số type có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như HPV gây ung thư cổ tử cung, mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. Tuy vậy, có vaccine đề phòng chống sự lây nhiễm này.

Virus HPV được lây truyền như thế nào?

Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm virus HPV khi có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo, hậu môn, hoặc đường miệng) với người bị nhiễm virus này. Đây là một trong những virus lây truyền phổ biến nhất qua đường tình dục. Virus HPV có thể lây cho người khác ngay cả khi người nhiễm virus này không có biểu hiện dấu hiệu hay triệu chứng gì.
Bệnh nhân cho dù chỉ có quan hệ tình dục chung thủy với một người thì vẫn có thể bị lây nhiễm loại virus này. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể biểu hiện sau khi bị lây nhiễm virus này nhiều năm làm cho khó có thể xác định chính xác bạn đã bị lây nhiễm từ khi nào.

HPV cũng có thể lây nhiễm qua những vật dụng của người bị bệnh đã dùng như cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót… Dùng bao cao su có thể tránh lây nhiễm được nhiều bệnh, trong đó có HPV. Tuy nhiên cũng không phải an toàn tuyệt đối bởi những vùng tiếp xúc ngoài bao cao su vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Không bị nhiễm siêu vi HPV từ: bồn cầu, ôm hay nắm tay, ăn chung hoặc dùng chung bát đũa, bơi chung hồ bơi hay bồn tắm với người mắc bệnh. HPV cũng không di truyền.

Virus HPV có bao nhiêu loại? Virus HPV gây ung thư cổ tử cung có đúng không?

Virus HPV 16 và 18 là 2 loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung lớn nhất

Có khoảng 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 40 loại là nguyên nhân gây ra các bệnh ở cơ quan sinh dục con người. 15 loại là được cho vào danh sách những loại virus gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở người.

Hai loại HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể nhiễm sâu vào tử cung của phụ nữ, sau đó phát triển làm thay đổi mô tử cung và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là loại gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,…

Hai loại HPV 6 và 11 khi lây nhiễm 90% có thể gây ra mụn cóc (sùi mào gà) ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là ở nam giới, bệnh phát triển khiến người bệnh khó chịu, xấu hổ và mất tự tin. Loại gây chứng mụn cóc ở tay và chân là HPV 2 và HPV 1.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là virus HPV gây ung thư cổ tử cung, thông thường đa số những người bị nhiễm HPV đều sẽ tự sạch nhiễm. Số còn lại sẽ tiến triển nhanh hơn thành bệnh khi có các tác nhân khác cùng lúc tác động như quan hệ tình dục quá sớm, có quá nhiều bạn tình.

Virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung nhanh hơn khi nào?

Mặc dù virus HPV gây ung thư cổ tử cung với tỉ lệ rất cao nhưng hầu hết phụ nữ bị nhiễm loại virus này thường không phát triển thành ung thư. Chúng sẽ phát triển nhanh chóng thành tiền ung thư hoặc ung thư xâm lấn nếu có thêm các yếu tố khác tác động, bao gồm:

Các yếu tố liên quan đến sự lây nhiễm HPV:

  • Gồm các loại virus.
  • Cùng lúc nhiễm nhiều chủng HPV gây ung thư.
  • Số lượng virus trong cơ thể nhiều.

Các yếu tố liên quan đến cơ địa từng người đó là tình trạng suy giảm miễn dịch do bị HIV. Những trường hợp này HPV sẽ dai dẳng hơn, tiến triển nhanh hơn tới ung thư.

Các yếu tố bên ngoài:

  • Những người hút thuốc lá.
  • Cùng nhiễm HIV hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Những người sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài (trên 5 năm).

Thực tế ở Việt Nam việc giáo dục sức khỏe giới tính vẫn chưa được phổ biến. Cha mẹ cần cởi mở và thoải mái trao đổi hơn trong việc giáo dục giới tính cho con mình. Đồng thời có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho con.

Phụ nữ cần khám tầm soát ung thư cổ tử cung để bảo vệ sức khoẻ

Tiêm vaccine chỉ giúp phòng ngừa được một số loại HPV gây ung thư cổ tử cung nhất định. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi phụ nữ nên đi khám tầm soát, sàng lọc phụ khoa. Nhất là cần làm xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung và điều trị kịp thời các tổn thương tiền ung thư. Giá xét nghiệm ung thư cổ tử cung sẽ không quá cao nên chị em hãy đến những cơ sở y khoa uy tín thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *