Bảo vệ phổi như thế nào trong môi trường ô nhiễm hiện nay?

Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay, biết cách bảo vệ phổi cũng như các hoạt động tăng cường sức khỏe của phổi là những việc làm cần thiết. Tuy nhiên bảo vệ phổi như thế nào không phải là điều mà mọi người đều nắm rõ.

Phổi là cơ quan nằm gần xương sống ở hai bên tim và có nhiệm vụ hô hấp cho cơ thể, phổi cần phải khỏe mạnh mới làm tốt chức năng này. Theo cấu trúc cơ thể, phổi được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi các bụi bẩn và vi khuẩn.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, bụi mịn ở mức cao, càng ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu. Để bảo vệ sức khỏe, cách đơn giản nhất mà những người thường di chuyển ngoài đường lựa chọn là mang khẩu trang. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên có một lối sống lành mạnh để bảo vệ phổi. Vậy chúng ta phải bảo vệ phổi như thế nào trong môi trường ô nhiễm hiện nay?

Bỏ hút thuốc và tránh hít phải khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất độc hại, một số trong đó là nicotin gây ra vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Trong thực tế, hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh phổi nghiêm trọng như ung thư phổi và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Khói thuốc lá có thể thu hẹp đường dẫn khí và gây khó thở. Nó gây ra tình trạng viêm mãn tính hoặc sưng phổi. Khói thuốc lá cũng có thể phá hủy các mô phổi, do đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nếu bạn bị bất kỳ loại bệnh phổi, từ bỏ thuốc lá có thể giúp quản lý tình trạng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Ngoài ra, những người không hút thuốc cũng cần tránh ngửi và hít phải khói thuốc lá:

  • Không cho phép người khác hút thuốc trong nhà, trong xe hoặc nơi làm việc.
  • Tránh những nơi công cộng mà cho phép hút thuốc.
Bỏ hút thuốc và tránh hít phải khói thuốc lá để bảo vệ phổi

Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm

Ngoài khói thuốc lá, trong không khí cũng có rất nhiều chất gây ô nhiễm khác có hại cho phổi, ví dụ như formaldehyde, benzene và trichloroethylene – các hợp chất dễ bay hơi (VOC) hay bụi mịn PM2.5, bụi siêu mịn PM1.0. Tốt nhất, bạn nên tránh tới các vùng ô nhiễm nặng và công nghiệp hóa. Đeo khẩu trang cũng chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất đối với chúng ta, khi di chuyển ngoài đường. Chúng ta thường thấy đại đa số người dân chỉ sử dụng loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang Y tế. Tuy nhiên, những loại khẩu trang này không có khả năng bảo vệ chúng ta trước ô nhiễm không khí. Cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp đảm bảo là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, vi khuẩn và các chất độc hại.

Cải thiện không khí trong nhà

Trong một nghiên cứu năm 1980 của NASA, các nhà khoa học cho biết rằng một số cây trồng trong nhà có tác dụng như máy lọc không khí tự nhiên, giúp lọc ra các hợp chất dễ bay hơi phổ biến hữu cơ (VOCs) bao gồm cả formaldehyde, benzene và trichloroethylene.

Vậy nên, bạn hãy trồng trong nhà một số loại cây như dương xỉ, cọ tre, lô hội, huyết dụ… để làm sạch không khí.

Đồng thời, để làm sạch không khí trong nhà, nên giảm thiểu việc sử dụng các chất tẩy rửa và các hóa mỹ phẩm có mùi mạnh mẽ. Nên mở cửa sổ, cửa phòng để làm thoáng không khí trong phòng.

Hít thở sâu hàng ngày

Hít thở giúp cung cấp oxy tới mọi tế bào trong cơ thể tốt hơn. Nếu không có đủ oxy, con người dễ gặp các vấn đề về phổi và thậm chí cả bệnh tim.

Với các bài tập thở sâu thường xuyên, bạn có thể dễ dàng tăng cường chức năng phổi. Nó cũng có thể giúp làm sạch các độc tố trong phổi, cải thiện hiệu suất của phổi và làm sạch hô hấp.

Bài tập hít thở sâu dành cho bạn:

  • Hãy ngồi xuống ở một nơi thư giãn và yên tĩnh.
  • Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu qua mũi.
  • Đếm đến 5, từ từ hít vào.
  • Giữ hơi thở trong vài giây, sau đó thở ra từ từ.

Lặp lại bài tập thở này 6-8 lần. Thực hiện bài tập thở sâu này hàng ngày để giúp làm sạch phổi của bạn và giữ cho bạn không bị căng thẳng.

Chủ động tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để tăng dung tích phổi, giúp không khí và oxy lưu thông qua phổi tốt hơn. Điều này cũng tốt cho tim và các cơ bắp.

Một số gợi ý trong tập thể dục:

  • Thực hiện các bài tập tim mạch nghiêm ngặt trong ít nhất 20 phút, 5 ngày/tuần. Bài tập tim mạch tăng cường các cơ bắp xung quanh phổi của bạn.
  • Hãy thử bài tập aerobic, chẳng hạn như đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, một vài ngày một tuần. Việc tập luyện căng thẳng trong các bài tập aerobic sẽ giúp dung tích phổi phát triển rất nhiều.
  • Bơi trong 30 phút, một vài lần một tuần.
Tập thể dục thường xuyên để phổi khỏe mạnh

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập thể dục, tham khảo ý kiến ​​một huấn luyện viên để tìm ra các loại bài tập tốt nhất cho tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Cũng nên nhớ rằng khi tập thể dục cần hít thở sâu hơn và thường xuyên hơn. Vì vậy, không tập thể dục ngoài trời trong giờ cao điểm.

Cuối cùng, cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Hãy nhớ rằng, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bảo vệ phổi như thế nào từ bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của vấn đề về phổi, chẳng hạn như khó thở trong các hoạt động đơn giản, đau khi thở, chóng mặt với một sự thay đổi trong hoạt động, hoặc ho dai dẳng…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.