Khám phụ khoa định kỳ có ý nghĩa thế nào với sức khỏe phụ nữ

kham-phu-khoa-dinh-ky-co-y-nghia-the-nao-voi-suc-khoe-phu-nu

Khám phụ khoa là một trong những việc làm quan trọng giúp phụ nữ sống khỏe hơn, giảm được nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Nguy cơ phụ nữ mắc các bệnh về phụ khoa không ít hơn so với các bệnh lý khác. Việc khám phụ khoa định kỳ là biện pháp tối ưu nhất để phụ nữ tầm soát sức khỏe của mình và ngăn chặn kịp thời các căn bệnh nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc khám phụ khoa, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khám phụ khoa định kỳ có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe phụ nữ?

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, cơ quan sinh dục của phụ nữ có thể xảy ra nhiều bệnh lý khác nhau như viêm nhiễm và kể cả ung thư. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, một số bệnh lý phụ khoa có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Và một trong những cơ hội để phát hiện sớm bệnh lý chính là khám phụ khoa định kỳ.

Khi khám phụ khoa định kỳ, bạn sẽ được những lợi ích như:

  • Tầm soát các vấn đề sinh dục một cách tốt nhất.
  • Phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…
  • Phát hiện sớm các loại virus lây truyền qua đường tình dục như HPV (Human Papillomavirus),…
Khám phụ khoa giúp phát hiện một số bệnh lý nguy hiểm với sức khỏe phụ nữ

Trên thực tế, một số bệnh lý phụ khoa đôi khi không có biểu hiện gì đặc biệt ra bên ngoài trong giai đoạn đầu nên rất khó để các chị em nhận biết sớm. Tuy nhiên, với việc khám phụ khoa định kỳ thì những loại bệnh lý nguy hiểm sẽ được nhận diện sớm hơn, từ đó quá trình điều trị cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khám phụ khoa được thực hiện như thế nào?

Khám phụ khoa là hình thức thăm khám vùng kín nên nhiều chị em còn e ngại, từ đó không chủ động trong việc thăm khám định kỳ. Tuy nhiên, bác sĩ Bay cho biết, quá trình khám phụ khoa khá đơn giản, bác sĩ sẽ hỏi thăm và chỉ yêu cầu làm các xét nghiệm nhất định.

Quá trình thăm khám và xét nghiệm có thể bao gồm:

  • Khám cơ quan sinh dục ngoài: Bác sĩ sẽ quan sát bên ngoài cơ quan sinh dục như âm đạo, âm hộ,… để xác định những vấn đề bất thường có biểu hiện ra bên ngoài.
  • Khám cơ quan sinh dục trong: Để thăm khám cơ quan sinh dục trong, bác sĩ có thể dùng một số thiết bị hỗ trợ như dùng máy siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò (đối với phụ nữ đã có quan hệ tình dục), sử dụng dụng cụ mỏ vịt để quan sát các bộ phận bên trong như buồng trứng, tử cung, cổ tử cung,… xem có gì bất thường hay không. 
  • Khám cận lâm sàng tổng quát: Khám tổng quát cận lâm sàng thường được đi kèm khi khám phụ khoa nhằm phát hiện những vấn đề sức khỏe liên quan như xem cơ thể có bị nhiễm virus gì hay không.
  • Xét nghiệm máu: Một số trường hợp có thể được yêu cầu xét nghiệm máu để tìm ra những bệnh lý kèm theo.
  • Xét nghiệm nội tiết tố và đo mật độ xương: Đối với phụ nữ 35 tuổi trở lên có thể làm thêm xét nghiệm nội tiết tố để xem estrogen có tốt hay không. 

Khi nào cần đi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa không gây nguy hiểm nên chị em đừng e ngại trong việc thăm khám

Ở những phụ nữ khỏe mạnh, việc khám phụ khoa nên được tiến hành định kỳ 1 năm 1 lần. Đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ mắc bệnh phụ khoa hoặc trước đó đã có tiền sử mắc bệnh phụ khoa thì mỗi 6 tháng nên đi khám một lần.

Theo bác sĩ Bay, nữ giới từ 20 tuổi, bắt đầu bước vào độ tuổi sinh sản thì nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những bất thường ở bộ phận sinh dục và sinh sản.

Việc khám phụ khoa định kỳ vừa giúp phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm vừa giúp nhận diện kịp thời các bệnh ung thư phụ khoa như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…để dễ dàng điều trị. Do đó, bất kỳ phụ nữ nào cũng không được xem nhẹ việc khám phụ khoa định kỳ hàng năm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *