Bạn biết gì về chỉ số đánh giá suy dinh dưỡng bmi?

Khi biết trọng lượng, chiều cao và độ tuổi của bé, mẹ hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số đánh giá suy dinh dưỡng bmi để xác định liệu bé có đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng hay không.

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo chỉ số BMI là một phương pháp khoa học, có thể cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, BMI là gì và xác định nó ra sao, câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết này.

1. Chỉ số BMI

Mặc dù tỷ lệ người suy dinh dưỡng trong những năm gần đây có bước đột phá vượt bậc, giảm từ 51% xuống 14%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong top những nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng tương đối cao trên thế giới. Cụ thể, hiện tại cứ 4 trẻ thì vẫn còn 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Chính vì vậy, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là vấn đề mà các bậc cha mẹ hết sức quan tâm. Mặc dù đã cố gắng cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng để phát triển thể chất nhưng rất ít cha mẹ biết được liệu bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh hay chưa.

Theo tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào các chỉ số được tính toán căn cứ trên cân nặng, chiều cao, tuổi, giới tính như BMI để xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể, được tính toán nhằm xác định một người nào đó có bị suy dinh dưỡng hay không. Đây là cách đánh giá khách quan, khoa học, giúp các bậc cha mẹ có được một cách đánh giá dinh dưỡng hợp lý thay vì so sánh con mình với những đứa trẻ cùng trang lứa. Hầu hết một người được coi là suy dinh dưỡng khi chỉ số BMI < 18,5. Tuy nhiên cũng có nơi xác định suy dinh dưỡng khi BMI < 20. Cần lưu ý rằng, chỉ số BMI chỉ là cách ước lượng thống kê cũng tuỳ thuộc vào vùng, miền và giới tính. Trong một số trường hợp, người có BMI < 18,5 nhưng có thể có sức khoẻ tốt.

Đa số một người được coi là suy dinh dưỡng khi BMI < 18.5

2. Cách xác định chỉ số BMI

Để xác định tình trạng phát triển của con từ 2 đến dưới 20 tuổi, chúng ta cần có các thông tin về giới tính, tuổi, chiều cao (mét) và trọng lượng (kg) của trẻ. BMI được xác định là kết quả của số cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m2).

Chẳng hạn trẻ 5 tuổi; có cân nặng là 15kg, chiều cao là 1 mét. Tính ra chỉ số BMI theo công thức trên là: 15. Lấy kết quả này tra theo biểu đồ phân loại tình trạng dinh dưỡng theo BMI, ta có thể xác định bé có đang bị suy dinh dưỡng hay không.

3. Khắc phục suy dinh dưỡng cho trẻ

Dựa theo các chỉ số đánh giá tình trạng phát triển thể chất, cha mẹ sẽ có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ suy dinh dưỡng giúp con phát triển cân bằng và toàn diện.

Trường hợp trẻ có những dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng, cần lên kế hoạch bữa ăn cho trẻ với một chế độ dinh dưỡng tốt  và đầy đủ hơn, tăng cường bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như L-Lysin, Taurin, Calci, DHA, Vitamin nhóm B, PP bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Trong đó chủ yếu tăng cường bổ sung trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh thẫm, các loại cá, thịt đỏ, đậu nành. Ngoài ra mẹ cũng nên thêm gan động vật, rau củ màu vàng và các loại trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ suy dinh dưỡng.

Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng để trẻ phát triển toàn diện.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *