Bệnh sởi bị mấy lần trong đời?

Sởi là căn bệnh truyền nhiễm có thể gây ra cho mọi lứa tuổi, giới tính, tuy nhiên hay gặp nhất là ở trẻ em. Khi tìm hiểu về bệnh sởi, rất nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu bệnh sởi bị mấy lần trong đời.

Bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi là bệnh do một loại bệnh do virus cấp tính gây ra, thường bùng nổ thành dịch vào mùa xuân ở các thành phố lớn, nhất là ở những trẻ không có hệ miễn dịch với sởi đủ lớn. 

Bệnh sởi bị mấy lần trong đời? Sởi bệnh học có khả năng lây lan rất cao đối với những người chưa có miễn dịch đến 90% (chưa tiêm vaccine, chưa bị sởi lần đầu) qua đường hô hấp (lây từ người bệnh ho, nói chuyện hoặc tiếp xúc thông thường).

Tuy nhiên, về cơ bản đây là một bệnh lành tính vì thông thường, hệ miễn dịch của bạn sẽ tự loại bỏ virus sởi trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Lúc này bạn hãy cho người bệnh uống thật nhiều nước, vitamin, ăn uống thanh mát, không uống kháng sinh. Biến chứng nặng của sởi thường là do cơ thể thiếu đề kháng và kiêng cữ không đầy đủ.

Sởi bị mấy lần trong đời?

Bệnh sởi bị mấy lần trong đời? Thật may mắn, cùng với quai bị và thủy đậu, sởi là căn bệnh hiếm hoi mà chúng ta thường chỉ mắc phải một lần trong đời. Bởi sau khi đã mắc quai bị và khỏi bệnh, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hoocmon miễn dịch với căn bệnh này, do đó tỉ lệ bệnh nhân bị tái phát bệnh quai bị là rất nhỏ.

Hiếm khi trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi

Bệnh sởi lây lan như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng bị lây nhiễm bệnh sởi khi hít thở phải các hạt nước bọt từ những người mắc bệnh sởi. Bởi virus sởi có trong hàng triệu hạt nước bọt li ti từ mũi và miệng của người bệnh mỗi khi họ ho hoặc hắt hơi. Bạn cũng có thể nhiễm sởi nếu như để tay mình tiếp xúc với một bề mặt đã có nhiều virus sởi rồi sau đó đưa tay lên miệng hoặc mũi. 

Khi đã xâm nhập vào cơ thể, virus sởi sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở trong vòm họng và trong phổi trước khi lây lan ra toàn bộ cơ thể.

Bệnh sởi bị mấy lần trong đời, sởi bao lâu thì khỏi? Bệnh sởi dễ lây bệnh cho người khác từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên cho đến thời điểm 4 ngày sau khi vết ban đầu tiên xuất hiện. Do đó, khi bị sởi người bệnh cần tránh đến trường học, cơ quan… trong vòng ít nhất là 4 ngày từ thời điểm vết ban đầu tiên xuất hiện nhằm tránh lây bệnh cho người khác. Sau khi hết ban vẫn có thể ho kéo dài thêm 1-2 tuần.

Bệnh sởi có thể mắc trên tất cả những người chưa từng tiêm vaccine

Những ai có thể mắc bệnh sởi?

Bệnh sởi có thể mắc trên tất cả những người chưa từng tiêm vaccine và chưa từng bị sởi lần đầu. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng bị mắc bệnh sởi nhiều nhất.

Hiếm khi trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi. Khi nhóm trẻ này mắc sởi thì là do lây từ mẹ (đến đúng thời điểm sinh con thì ba mẹ mắc các bệnh này) và lây từ trẻ khác có nguồn bệnh do miễn dịch từ mẹ chưa đầy đủ để bảo vệ trẻ, do đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không có kháng thể miễn dịch sởi, hoặc miễn dịch rất ít (bà mẹ chưa từng bị sởi, chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ) nên khả năng bảo vệ thấp hoặc trẻ không được bú mẹ thì cũng không có miễn dịch phòng bệnh.

Sau khi bạn đã bị mắc bệnh sởi lần đầu, khả năng bị mắc sởi lần thứ 2 là rất thấp, bởi cơ thể đã tự sản sinh ra kháng thể miễn dịch đối với bệnh sởi.

Qua bài viết này, chắc hẳn đã giải đáp được câu hỏi sởi bị mấy lần trong đời. Hy vọng từ những thông tin hữu ích này mà các bạn sẽ có cách phòng chống bệnh sởi, nhằm bảo vệ bản thân và gia đình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *