Cách phát hiện u não – Những triệu chứng không nên bỏ qua

cach-phat-hien-u-nao-nhung-trieu-chung-khong-nen-bo-qua

U não là tình trạng các khối u hình thành trong sọ não. Các triệu chứng u não thường không điển hình và đến muộn. Nên nếu bạn không có cách phát hiện u não sẽ gây khó khăn cho việc điều trị u não, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Hướng dẫn bạn các cách phát hiện u não để có biện pháp điều trị kịp thời nhất, tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh.

1. Bệnh u não nguy hiểm như thế nào?

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều gây ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương.

U não là bệnh liên quan đến ung thư gây tử vong cao nhất ở các bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở bệnh nhân dưới 20 tuổi. Do đó, nếu không có cách phát hiện u não sẽ đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là các khối u trong mô não, ngoài ra là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não… Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các khối u ở mô não hoặc u não lành tính thường tiến triển chậm, các triệu chứng của u não trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện chậm và diễn biến âm ỉ hơn. Ngược lại, nếu u não phát triển nhanh, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn cả về tần suất và mức độ.

U não ở trẻ em rất nguy hiểm vì khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển, hoàn thiện não bộ ở trẻ. Kể cả khi đã được điều trị, trẻ vẫn có thể bị suy giảm nhận thức, mắc các di chứng nặng nề suốt đời.

2. Cách phát hiện u não- Những triệu chứng không nên bỏ qua

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu, vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể, đến khi phát hiện u não thì tình trạng bệnh đã diễn biến khá nặng.

Các triệu chứng của u não ở mỗi trường hợp là khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u xuất hiện, mức độ ảnh hưởng của khối u.

Hướng dẫn bạn các cách phát hiện u não thông qua các dấu hiệu:

Đau đầu thường xuyên

Đau đầu là dấu hiệu đầu tiên của u não. Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng. Mức độ đau ngày càng tăng dần. Nguyên nhân là do khối u choán chỗ trong hộp sọ, tăng áp lực trong sọ não. 

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Đau đầu dai dẳng kèm theo buồn nôn có thể cảnh báo bạn đang mắc bệnh u não

Nếu bạn thấy cách phát hiện u não trên chưa rõ ràng thì bạn có thể chú ý thêm triệu chứng kèm theo đau đầu là nôn. Bởi tăng áp lực sọ não mà người bệnh có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa, nhất là sau khi ngủ dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi, người không có sức.

Nhiều người nghĩ rằng buồn nôn là dấu hiệu bệnh lý về đường tiêu hóa nên thường dễ dàng bỏ qua. Nếu bạn bị đau đầu liên tục, mức độ tăng dần kèm theo buồn nôn, nôn ói thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo của căn bệnh u não.

Rối loạn thị giác và thính giác

Khi u não đã phát triển được một thời gian, khối u làm ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của người bệnh khiến người bệnh khó nghe, giảm thính lực, mắt mờ, nhìn đôi…

Nói khó, nói lắp

Nếu khối u nằm ở mặt sau não có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của người bệnh. Người bệnh sẽ bị nói khó, nói lắp. Đây cũng là cách phát hiện u não rõ ràng nhất, lúc này người bệnh cần được đi bệnh viện ngay.

Chân tay yếu

Một trong những dấu hiệu u não cần lưu ý là cảm giác cánh tay và chân mất sức lực, yếu đi rõ rệt. Nếu khối u ảnh hưởng đến não phải thì cánh tay trái và chân trái sẽ yếu dần. Nếu khối u ảnh hưởng đến não trái thì cánh tay phải và chân phải sẽ bị tác động.

Chân tay yếu mỏi rõ rệt là khối u ảnh hưởng tới não

Lú lẫn

Người bị u não sẽ có biểu hiện lú lẫn, thường xuyên nhầm lẫn, quên quên, nhớ nhớ. Cách phát hiện u não này ở giai đoạn đã khá muộn, bởi triệu chứng này xuất hiện khi bệnh đã nặng.

Mất thăng bằng

Nếu khối u ở mặt sau của não, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí người bệnh còn gặp khó khăn khi di chuyển.

Động kinh

Động kinh là dấu hiệu cảnh báo bệnh u não do khối u ảnh hưởng đến một phần vỏ não.

3. Phương pháp điều trị bệnh u não

Nhờ các cách phát hiện u não thông qua các triệu chứng được ghi nhận trên cùng với sự hỗ trợ của các kỹ thuật như: chụp X – quang, siêu âm não, chụp cắt lớp điện toán, chụp cắt lớp não bằng cách phát positron, ghi từ trường não, ghi xạ hình não, ghi điện não, chụp cộng hưởng từ MRI… giúp bạn khẳng định chính xác được giai đoạn bệnh của mình.

Tùy theo vị trí khối u và tình trạng của bệnh nhân mà chọn phương pháp điều trị thích hợp. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nếu khối u ở ngoài trục như u màng não, u dây thần kinh số VIII. Mổ u não hết bao nhiêu tiền?

Trường hợp khối u ở vị trí không thể đến được hoặc vị trí quan trọng thì rất khó phẫu thuật như u nguyên bào mạch máu tiểu não. Phẫu thuật khẳng định chẩn đoán và có tác dụng giảm áp lực nội sọ, giảm triệu chứng.

Nếu do não úng thuỷ tắc, thì phẫu thuật dẫn lưu não thất rất có hiệu quả. Đối với bệnh nhân u tế bào thần kinh đệm ác tính, thường được điều trị bằng phóng xạ, kết hợp điều trị hoá chất trước mổ nhờ đó làm tăng tỷ lệ sống sót.

 Tùy thuộc loại u, vị trí và khả năng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn u mà bệnh nhân được điều trị tia xạ cho các u não nguyên phát khác.

Tùy giai đoạn bệnh và vị trí khối u để bác sĩ có lời khuyên cho hướng điều trị u não

 Thuốc corticoid có thể được dùng cho bệnh nhân để làm giảm phù não trước khi phẫu thuật. Những trường hợp thoát vị não được điều trị bằng truyền dịch dexamethason và truyền mannitol.

 Thuốc chống động kinh được sử dụng để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

Tham khảo thêm một vài bài thuốc chữa u não bằng đông y.

Khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh qua cách phát hiện u não kể trên hay bất cứ các dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *