Hội chứng Mittelschmerz: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Hội chứng mittelschmerz đặc trưng bởi tình trạng chảy máu giữa kì kinh, cơn đau bụng dưới giữa kì kinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và thường giảm xuống trong vòng giờ, đôi khi nó có thể kéo dài hai hoặc ba ngày.Trong một số trường hợp nó có thể kéo dài đến chu kỳ sau. Sự rụng trứng xảy ra vào một buồng trứng ngẫu nhiên mỗi chu kỳ, cơn đau có thể đổi chỗ cho nhau hoặc vẫn cùng một bên từ một chu kỳ này sang chu kì khác.

Chứng Mittelschmerz gặp ở khoảng 1% phụ nữ bị đau bụng dưới vào thời điểm rụng trứng tức là vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đối với người có vòng kinh 28 ngày.

Mittelschmerz là đau một bên, đau bụng dưới liên quan đến rụng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, mittelschmerz không cần chăm sóc y tế. Đối với những khó chịu nhỏ mittelschmerz, thuốc giảm đau không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà thường có hiệu quả. Nếu cơn đau mittelschmerz của bạn gây phiền hà, bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai để ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa cơn đau.

Nguyên nhân bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Nguyên nhân gây ra Mittelschmerz?

Mittelschmerz xảy ra trong quá trình rụng trứng, khi nang trứng vỡ và giải phóng trứng. Một số phụ nữ bị đau Mittelschmerz mỗi tháng; một số khác chỉ thỉnh thoảng bị đau.

Nguyên nhân chính xác gây Mittelschmerz không rõ, nhưng có thể gồm những lý do sau:

 • Ngay trước khi trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng, nang trứng lớn lên làm căng giãn bề mặt của buồng trứng nên gây đau.
 • Máu hoặc chất lỏng từ các nang trứng vỡ ra kích thích niêm mạc của bụng (phúc mạc) gây đau.

Đau ở những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt không phải là mittelschmerz. Cơn đau có thể là co thắt trong kỳ kinh nguyệt bình thường nếu đau xảy ra trong thời gian hành kinh, hoặc cũng có thể do các vấn đề khác ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Nếu bạn bị đau nặng, nên gặp bác sĩ để loại bỏ các bệnh lý cấp cứu ngoại khoa khác.

Triệu chứng bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Những dấu hiệu và triệu chứng của Mittelschmerz?

Đau Mittelschmerz thường kéo dài một vài phút đến vài giờ, nhưng nó cũng có thể kéo dài 1–2 ngày. Các triệu chứng của tình trạng này gồm:

Hội chứng Mittelschmerz: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
 • Đau ở một phía của bụng dưới: đau bụng dưới bên trái giữa kì kinh hoặc đau bụng dưới bên phải.
 • Đau âm ỉ và giống như bị co thắt.
 • Đau đột ngột và đau nhói.
 • Đau kèm theo chảy máu âm đạo nhẹ hoặc khí hư.
 • Cơn đau hiếm khi nghiêm trọng.
 • Sốt.
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Tiểu buốt.
 • Chán ăn.
 • Phân có máu hoặc nôn mửa.

Đau Mittelschmerz xảy ra ở bên buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng). Cơn đau có thể đổi vị trí mỗi tháng hoặc bạn có thể cảm thấy đau ở cùng một bên trong vài tháng.

Theo dõi các chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vài tháng và lưu ý nếu bạn cảm thấy đau bụng dưới. Nếu cơn đau xảy ra giữa chu kỳ kinh và tự hết mà không cần điều trị, nhiều khả năng đó là Mittelschmerz.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Mittelschmerz hiếm khi đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có một cơn đau vùng chậu trở nên nghiêm trọng kèm theo buồn nôn hoặc sốt hay cơn đau kéo dài không hết. Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể là dấu hiệu một tình trạng khác nghiêm trọng hơn mittelschmerz, như viêm ruột thừa, viêm vùng chậu hoặc thậm chí có thai ngoài tử cung.

Đối tượng nguy cơ bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Phụ nữ có khả năng phóng noãn và rụng trứng đều có thể mắc hội chứng Mittelschmerz đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Hội chứng Mittelschmerz: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Phòng ngừa bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Chưa có biện pháp phòng bệnh.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng hai tuần sau ngày hành kinh đầu tiên, vì vậy thời gian đau của mittelschmerz dễ dàng nhận ra. Để xác định đau có liên quan đến rụng trứng hay không, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại chu kỳ kinh nguyệt, lưu ý các cơn đau, cũng như nơi bị đau.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám bụng và vùng chậu để loại trừ các nguyên nhân có thể gây đau khác như viêm màng trong dạ con hoặc u nang buồng trứng. Nếu cơn đau nặng hoặc nếu bác sĩ phát hiện điều gì bất thường khi thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định nguyên nhân gây đau.

Các biện pháp điều trị bệnh Hội chứng Mittelschmerz

Các phương pháp điều trị có thể cho mittelschmerz bao gồm:

 • Uống nước: Cố gắng uống đủ nước mỗi ngày. Nước sẽ giúp giữ cho cơ thể đủ nước sẽ giảm các triệu chứng.
 • Thuốc giảm đau. Để giảm bớt sự khó chịu từ mittelschmerz, hãy thử một loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen natri (Aleve). Thuốc giảm đau ( thuốc giảm đau ) có thể cần thiết trong các trường hợp đau đớn kéo dài, cường độ cao.
 • Thuốc tránh thai. Nếu mittelschmerz gây cho bạn rất nhiều khó chịu hoặc xảy ra hàng tháng, hãy hỏi bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai. Chúng ngăn ngừa rụng trứng, vì vậy bạn không nên bị đau khi rụng trứng.
 • Cơn đau là không có hại và không có nghĩa là sự hiện diện của bệnh. Không cần điều trị.
 • Sử dụng một hệ thống sưởi ấm nhiệt giúp làm dịu cơn đau. Sử dụng vật nóng để chườm lên bụng để giảm đau.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *