Hướng dẫn các bài tập chữa gai cột sống hiệu quả

Các bài tập chữa gai cột sống đang được nhiều người bệnh áp dụng vì mang lại kết quả khả quan. Trong quá trình điều trị gai cột sống, ngoài việc áp dụng các bài thuốc thì tập theo các hướng dẫn chữa gai cột sống hiệu quả chính là phương pháp mà người bệnh nên áp dụng.

1. Tầm quan trọng của các bài tập trong chữa gai đôi cột sống

không chỉ giúp giảm đau mà còn hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Điều trị gai đôi cột sống bằng các động tác thể dục, những bài tập yoga được coi là một hướng điều trị bảo tồn, có tính tác động cao. Một cơ thể dẻo dai phần nào cũng sẽ hỗ trợ giảm đau hay các chứng bệnh nhức mỏi mà gai đôi cột sống gây ra.

2. Hướng dẫn các bài tập chữa gai cột sống hiệu quả

Bài tập trị gai cột sống bằng cách kéo dãn gân kheo.

Nằm ngửa trên sàn, hai chân vuông góc với mặt sàn. Từ từ đưa chân phải duỗi thẳng chân sao cho lòng bàn chân trái vẫn chạm sàn, chân phải giơ cao tạo thành một góc vuông với thân người. Giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây mỗi chân rồi đổi chân.

Bài tập gập chân ép sát ngực.

Một trong các bài tập chữa gai cột sống hiệu quả thì không thể không kể đến bài tập này. Cách tập khá nhẹ nhàng và người bệnh có thể dễ thực hơn. Thực hiện nằm ngửa, 2 chân song song, để cơ thể thả lỏng, gập chân sao cho gót chân áp sát với bờ mông. 2 tay thực hiện đan vào nhau rồi up chặt vào đầu gối. Thực hiện từ từ kéo chân về phía ngực, rồi lại từ từ hạ xuống. Thực hiện động tác khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Động tác này có thể đổi tập bằng cả hai chân nhé.

Tư thế hai chân ép sát ngực này vừa không quá tốn sức vừa làm giảm cơn đau hiệu quả

Bài tập đạp xe không trọng lượng

Bài tập này giống như trò chơi đạp xe mà hồi nhỏ bạn hay chơi. Thực hiện nằm ngửa xuống sàn, 2 tay song song với thân, 2 chân giơ lên cao vuông góc. Bệnh nhân đạp liện tục 2 chân vào không khí giống như hành động đạp xe, thực hiện từ 20-30 phút mỗi ngày.

Bài tập này sẽ giúp cột sống kéo giãn nhẹ nhàng, tác động đến các cột sống bên trong.

Bài tập ưỡn người lên cao

Là bài tập sẽ tốn chút thể lực, nhưng bù lại sẽ giúp cho phần lưng được tập luyện nhiều hơn. Người bệnh nằm ngửa, thả lỏng 2 tay bằng vai, 2 chân để song song. Từ từ ngửa cổ ra đằng sau, lấy 2 lòng bàn chân làm trụ, ưỡn người lên cao hết cỡ, giữ nguyên khoảng 5-10s rồi sau đó lại hạ xuống. Thực hiện động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, thực hiện trong 1 tháng để giúp hỗ trợ điều trị gai đôi cột sống hiệu quả.

Tư thế con mèo trong yoga:

Ngoài những bài tập thể dục, người bệnh có thể thực hiện chữa gai cột sống bằng yoga nhẹ nhàng, chẳng hạn tư thế con mèo trong yoga sẽ giúp massage cột sống, làm giảm những cơn đau do gai cột sống gây ra. Người bệnh có thể thực hiện như sau:

  • Qùy đầu gối xuống thảm yoga trên sàn.
  • Chống hai bàn tay xuống sàn sao cho khoảng cánh tay và đầu gối cách xa nhau.
  • Người bệnh từ từ hít vào, hơi cong lưng.
  • Thở ra, đẩy rốn về phía xương cột sống, cúi đầu về phía bụng mình.
  • Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại từ 5-10 lần mỗi ngày.
  • Kết hợp động tác với nhịp thở để tăng hiệu quả cho bài tập
Tư thế yoga con mèo được nhiều người áp dụng hiệu quả

Ngay lúc này, bạn hãy chọn cho mình một trong các bài tập chữa gai cột sống mà mình thích nhất hoặc có thể kết hợp song song các bài tập vừa để thư giãn vừa tăng sức khỏe lại làm giảm cơn đau từ bệnh gai cột sống rất hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *