Không nên chủ quan với bệnh hội chứng ống cổ tay

Theo một số thống kê thì tỷ lệ người bị mắc hội chứng ống cổ tay vào khoảng 5.000/100.000 người, thường gặp nhất là ở phụ nữ trên 35 tuổi. Bệnh thường diễn biến trên bàn tay thuận, gây tàn tật, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vì thế chúng ta không nên chủ quan với bệnh hội chứng ống cổ tay mà nên tìm phương pháp chữa trị tốt nhất khi mắc bệnh. 

Hội chứng ống cổ tay (HCOCT) xảy ra là khi dây thần kinh giữa chạy dọc qua ống cổ tay đến bàn tay bị chèn ép, làm tắc nghẽn mạch máu lưu thông dẫn đến cứng khớp, tê tay. Hiện nay bệnh có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay hoặc hội chứng chèn ép thần kinh giữa, viết tắt là HCOCT. Vùng cổ tay bao gồm một đường hầm nhỏ bao gồm những dây thần kinh giữa, bề rộng khoảng 2,5cm, bao bọc bên ngoài là các xương cổ tay. Những người bị bệnh hội chứng ống cổ tay là do một số thần kinh ở vùng cổ tay bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép. Bộ phần dây chằng là một dải mô liên kết chặt chẽ, thường có xu hướng chèn ép bộ phần dây thần kinh ở giữa, làm tê tay và teo cơ do tổn thương thần kinh và mạch máu.

Hội chứng ống cổ tay nguy hiểm như thế nào?

Người bị HCOCT sẽ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện những động tác cổ tay

Tay là phần thiết yếu của cơ thể nơi thực hiện hầu hết những động tác cầm, nắm, vận động các ngón tay. Nếu bệnh HCOCT làm tăng áp lực chèn ép lên dây thần kinh giữa, làm mất cảm giác của ngón cái và các ngón tay khác, khiến lực cổ tay trở nên yếu đi và nếu không được điều trị nhanh chóng thì bạn thậm chí không thể làm được những việc dù là nhẹ nhất như đánh máy tính. 

Tình trạng ống cổ tay bị tê cứng và run rẩy khiến bạn khó uốn cong được cổ tay, cản trở thực hiện công việc hay hoạt động thường ngày, thậm chí thường có cảm giác đau ở ngay vị trí khớp bị viêm, tê tay và có xu hướng tiến triển tệ dần theo thời gian. Một khi tình trạng này trở lên xấu đi, bạn sẽ cảm thấy đau đớn mỗi lần cử động cổ tay, không thể cầm nắm, lái xe hoặc có bất kỳ hành động nào cần dùng đến sức của cổ tay.

Người bị HCOCT sẽ khiến dây thần kinh giữa bị tổn thương, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện những động tác như gấp cổ tay và ngón tay, cầm nắm những vật nặng. Dây thần kinh giữa chi phối các đốt ngón tay với những sợi dây thần kinh hỗn chạy dọc bàn tay, khi bị tổn thương sẽ khiến các cơ bị liệt, bàn tay bị các cơ duỗi kéo ra sau, mô cái bị teo đét và luôn ở tư thế ngửa, lâu dần hình thành biến dạng bàn tay khỉ

Những cách chữa trị hội chứng ống cổ tay

Khi phát hiện những triệu chứng của HCOCT, bạn cần đến bác sĩ để thực hiện những phương pháp xét nghiệm như:

Chụp X Quang để phát hiện những bất thường của việc dây chằng chèn ép thần kinh giữa ở cô tay, và trong một số trường hợp cần khảo sát chẩn đoán điện cơ đồ (EMG) để khoanh vùng dây thần kinh giữa bị chèn ép nằm ở cẳng tay hay ống cổ tay và giúp theo dõi quá trình hồi phục của thần kinh giữa. 

Sau đó tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp chữa trị sau:

Điều trị bằng thuốc

Tiêm cortisone tại chỗ chèn ép thần kinh sau đó sử dụng một số thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, viên uống trị đau cổ tay… để giúp giảm viêm, giảm đau xung quanh dây thần kinh giữa. Trong thời gian này bạn cần thư giãn hoặc giảm lượng công việc mình đang làm để giảm các triệu chứng đau tay. Hạn chế những hoạt động mạnh cần nhiều sức của cổ tay để triệu chứng chèn ép không chuyển biến nặng.

Vật lý trị liệu

Nẹp cổ tay cho những bệnh nhân có nghề nghiệp phải cử động cổ tay nhiều hoặc để cố định cổ tay khi ngủ. Biện pháp này có thể giúp cải thiện triệu chứng vào đau tay vào ban đêm và cũng là một biện pháp hiệu quả dành cho các sản phụ.

Bạn cũng có thể sử dụng một số bài tập vật lý trị liệu để kéo dãn cơ, ép miếng paraffin nóng vào da sẽ kích thích tăng tiết mồ hôi làm cho da luôn ẩm, mềm mại và tăng tính đàn hồi. Đến những cơ sở uy tín để thực hiện châm cứu lưu thông máu ở của tay với 1-3 liệu trình 30-45 lần châm cứu.

Phẫu thuật

Phẫu thuật với những trường hợp viêm đau cổ tay nặng kéo dài hơn 6 tháng

Với những trường hợp nặng kéo dài hơn 6 tháng và cần kíp phải chữa trị sớm để không ảnh hưởng đến công việc thì bạn có thể chọn phương án phẫu thuật. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện những tiểu phẫu để cắt dây chằng ngang cổ tay chèn ép lên dây thần kinh giữa. Sau đó điều chỉnh các khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không thông thoáng hơn, tránh tình trạng chèn ép như ban đầu.

Lúc này bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn phục hồi, tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất, tuân thủ đúng liệu trình điều trị thì sau khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sẽ lành bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *