Nhận biết các dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu

Việc nhận biết các dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu cực kỳ quan trọng, giúp các mẹ có cách xử lí triệu chứng kịp thời, đề phòng những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé.

1. Tại sao cần kiểm tra chỉ số đường huyết thai kỳ?

Hạ đường huyết thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu xuống quá thấp khiến tuyến tụy không sản xuất đủ glucagon, lượng đường trong máu không đủ cung ứng trong giai đoạn thai phụ cần năng lượng nhiều nhất và gây nên chứng hạ đường huyết.

Khi mang bầu, cơ thể bà bầu cần phải sản xuất insulin nhiều hơn nhu cầu của cơ thể để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong quá trình mang bầu. Tại tháng thứ 5 là thời điểm thai nhi đang phát triển rất nhanh. Nếu mẹ bầu  đáp ứng vượt cả nhu cầu của thai nhi sẽ dẫn tới mắc chứng dạ đường huyết thai kỳ.

Các mẹ bầu bị hạ đường huyết có thể gây biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như dẫn đến các hậu quả: thai chết lưu không rõ nguyên nhân, dị tật bẩm sinh, sảy thai. Còn biến chứng ở trẻ sơ sinh, bao gồm hội chứng suy hô hấp, hạ canxi máu, hạ đường huyết, chứng tăng hồng cầu và tăng bilirubine máu.

Song song với đó, các thai phụ cũng sẽ phải đối diện với các nguy cơ: thai to hoặc tiền sản giật…

Biến chứng nặng nhất của hạ đường huyết thai kỳ có thể dẫn tới tình trạng sảy thai của mẹ

2. Các dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu

 Đại đa số thai phụ mắc chứng bệnh hạ đường huyết không có biểu hiện gì rõ ràng. Tuy nhiên, dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu thấy xuất hiện đầu tiên thường là tầm nhìn mờ, đau đầu, hoa mắt, run tay chân…

Thêm nữa, nếu như đột ngột nằm xuống hay đứng dậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, một số dấu hiệu hạ đường huyết khi mang thai có thể kể đến như dễ cáu gắt, khó tập trung, da nhợt nhạt và lạnh. Nếu theo dõi số cân hàng tuần sẽ thấy bị sụt cân. Nguyên nhân gây các hiện tượng này là do insulin trong không được đem chuyển hóa hết glucose thành năng lượng và lượng đường cũng không sản xuất kịp để đáp ứng nhu cầu năng lượng càng tăng của thai phụ.

3. Phải làm gì nếu thấy các dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu

Nếu chỉ số đường huyết trong lần xét nghiệm thứ hai thấp hơn lần đầu thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh hạ đường huyết. Nếu mẹ bầu có thêm các triệu chứng hoa mắt, nhìn mờ, mệt mỏi, da xanh xao, sụt cân thì cần gặp bác sỹ để kiểm tra đường huyết. Song song với đó, mẹ bầu cần: 

Thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Đây là biện pháp để kiểm soát ổn định đường huyết. Những bà bầu còn kèm theo bị tiểu đường cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo đặc biệt bởi bác sỹ sản khoa và bác sỹ nội tiết điều trị tiểu đường nhé. Tất cả chế độ ăn uống và thuốc cần  phải tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, tránh các rủi ro, tai biến cho cả mẹ và con.

Mẹ bầu cần phải có chế độ dinh dưỡng đủ chất theo hướng dẫn của bác sĩ

Có chế độ luyện tập nhẹ nhàng, nâng cao sức đề kháng.

Bà bầu bị hạ đường huyết cần chú ý thận trọng khi tập luyện. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi thì cần phải nghỉ ngơi, thư giãn. Dù phải tập theo bất kỳ chương trình tập luyện nào cũng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ về hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Việc theo dõi sức khỏe trong thời gian mang thai rất quan trọng, đặc biệt nếu thấy các dấu hiệu hạ đường huyết ở bà bầu thì thai phụ và người thân phải có hướng chăm sóc can thiệp kịp thời nhất. Cố gắng hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh hạ đường huyết lên sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *