Những dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Ngày nay, tình trạng nữ giới mắc bệnh vô sinh – hiếm muộn ngày càng tăng cao. Để hiểu rõ hơn về bệnh vô sinh ở nữ giới cũng như dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn và cách phòng chống, chữa trị.

Vô sinh thường khiến cho chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai trong một thời gian dài, thậm chí có thể mất đi chức năng làm mẹ. Để không phải chịu những nguy hiểm do bệnh gây ra, Nhà Thuốc Long Châu sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn và phương pháp điều trị hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh vô sinh ở nữ

Để định nghĩa bệnh vô sinh ở nữ giới là gì các chuyên gia cho biết: “Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục đều đặn, từ 2-3 lần/ tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa thụ thai.”

Vô sinh nữ là hiện tượng người phụ nữ không thể thụ thai mặc dù tinh trùng của nam giới hoàn toàn bình thường. Hai người không có bất kỳ biện pháp phòng tránh nào trong ít nhất 6 tháng.

Có 2 dạng vô sinh ở nữ giới:

 • Vô sinh nguyên phát: Dạng vô sinh này xảy ra khi hai người vợ chưa bao giờ có thai. Mặc dù tần suất quan hệ đều đặn trên một năm, không dùng biện pháp bảo vệ.
 • Vô sinh thứ phát: Khác một chút với vô sinh nguyên phát thì dạng thứ phát là hiện tượng trước kia người vợ đã có con hoặc đã từng mang thai. Tuy nhiên sau đó lại không thể có thai lại mặc dù vẫn quan hệ tình dục đều đặn.

2. Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Quá trình thụ thai chỉ có thể diễn ra khi phụ nữ có sự phát triển trứng và rụng trứng, người đàn ông có sự sinh tinh và tinh trùng có chất lượng tốt. Để thụ thai thành công cần có sự “gặp mặt” của tinh trùng và trứng, sau đó chúng thụ tinh, làm tổ và phát triển tại tử cung.

Quy trình thụ thai này chỉ cần có bất kỳ rối loạn nào cũng có thể dẫn đến vô sinh. Ở nữ giới, nhắc tới nguy cơ vô sinh, cần chú ý đặc biệt tới trứng và tử cung.

Rối loạn rụng trứng

Rối loạn rụng trứng là tình trạng buồng trứng hoạt động kém, không phóng noãn, trứng không rụng hay rụng không đều. Điều này gây khó khăn cho việc thụ thai.

Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ gặp phải rối loạn rụng trứng chủ yếu là do buồng trứng đa nang hay suy buồng trứng sớm.

 • Đa nang buồng trứng xuất hiện do mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ. Từ đó làm giảm lượng trứng cũng như suy giảm khả năng sinh sản.
 • Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng lão hóa sớm, ngừng hoạt động khi chưa đến tuổi mãn kinh. Hiện tượng này diễn ra ở cả phụ nữ trẻ chưa từng sinh con. Hệ trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng suy yếu làm rối loạn hormone, mất cân bằng nội tiết ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ sinh lý nữ.

Tắc vòi trứng

Theo thống kê, tắc vòi trứng là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp nữ giới bị vô sinh hiếm muộn. Khi vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể đến gặp trứng nên không thể thụ thai.

Lý do cho hiện tượng này phải kể đến các viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản, nội mạc tử cung ở vòi tử cung, hệ quả phá thai không an toàn. Những tác nhân này gây tổn thương, tắc vòi trứng.

Các bệnh lý tại tử cung

Các bệnh lý tại tử cung gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới

Chị em gặp vấn đề sức khỏe tại tử cung với các bệnh lý sau cũng là nguyên nhân gây vô sinh.

 • U xơ tử cung: Là hiện tượng tăng trưởng bất thường ở cơ tử cung. Bệnh tiến triển có thể chèn ép vòi trứng, bít hẹp cổ tử cung, cản trở con đường đi của tinh trùng đến gặp trứng. Mặt khác các u xơ to lên có thể làm biến dạng tử cung, nội mạc tử cung, môi trường tử cung không còn thuận lợi cho việc làm tổ của phôi.
 • Viêm dính buồng tử cung: Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau. Lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương, khả năng tái tạo lại niêm mạc suy giảm. Điều này gây khó khăn cho việc thụ thai, làm tổ của phôi gây vô sinh thứ phát ở nữ giới.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra và chảy máu kinh. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các tế bào của lớp nội mạc này lại đi đến các vị trí khác ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, bàng quang,… gây tắc, viêm nhiễm. Hậu quả là gây tắc vòi trứng, ngăn cản tinh trùng gặp được trứng dẫn đến vô sinh.

Bất thường tại cổ tử cung

Như đã biết để hoàn thành quá trình thụ thai, tinh trùng phải bơi đến gặp trứng qua đoạn đường dài từ cổ tử cung, tử cung đến vị trí trứng trong vòi trứng. Tuy nhiên, do các bất thường tại cổ tử cung đã không tạo điều kiện thuận lợi để “tinh binh” bơi qua. Từ đó hình thành vô sinh ở nữ giới.

 • Chất nhầy kém: Một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình thụ thai là dịch nhầy ở cổ tử cung. Nếu dịch nhầy tốt, khả năng tinh trùng gặp trứng được dễ dàng và nhanh chóng. Ngược lại, chất nhầy kém như dầy, dính không có độ đàn hồi tốt sẽ cản trở khả năng bơi của “tinh binh” dẫn đến khả năng mang thai của nữ giới giảm.
 • Kháng thể kháng tinh trùng: Các kháng thể này sẽ tấn công tinh trùng làm tinh trùng bất động, ngưng kết, khiến tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung. Hệ quả là trứng không gặp được tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn.

Một số nguyên nhân khác

Phụ nữ phải chịu áp lực, stress trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng. Bởi các số liệu thống kê của chuyên gia đưa, những chị em thường xuyên căng thẳng sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với phụ nữ bình thường. Không những thế căng thẳng lo âu làm giảm ham muốn tình dục, gián tiếp làm giảm khả năng có con.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến vô sinh ở nữ giới như rối loạn tự miễn dịch, dùng thuốc chữa bệnh hay vấn đề về tuổi tác,…

3. Dấu hiệu nhận biết vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới

Hầu hết phụ nữ thường không biết họ gặp vấn đề về thụ thai cho đến khi được đánh giá bởi bác sĩ sản khoa sau quá trình cố gắng mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sớm biết mình có gặp vấn đề về sinh sản hay không qua các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Sức khỏe sinh sản của nữ giới được phản ảnh rất rõ nét qua chu kỳ kinh nguyệt.

 • Kinh nguyệt không đều: Bình thường chu kỳ kinh nguyệt từ 25-35 ngày, không nên quá ngắn hay quá dài. Tuy nhiên chu kỳ kinh không đều, tháng đến sớm, tháng đến muộn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến khả năng rụng trứng của buồng trứng như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết,… đe dọa khả năng sinh sản của nữ giới. Có thể nói, dấu hiệu này cảnh báo nguy cơ vô sinh ở chị em.
 • Lượng máu kinh không ổn định: Tình trạng chảy máu thấm giọt hoặc chảy máu gián đoạn (không liên tục) khi chưa tới chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại. Những người có chu kỳ đều đặn nhưng bị chảy máu giữa kỳ kinh do quan hệ tình dục thì có thể liên quan đến vấn đề cấu trúc như polyp, u xơ hoặc nhiễm trùng.
 • Vô kinh: Được hiểu là không có kinh nguyệt, đồng thời việc rụng trứng không đảm bảo dẫn đến nguy cơ vô sinh ở chị em phụ nữ.

Ngực kém phát triển

Ở tuổi trưởng thành, hormone estrogen của nữ sẽ kích thích tuyến vú phát triển hoàn diện. Do vậy nếu bạn đã qua 18 tuổi mà ngực kém phát triển có thể do thiếu hụt nội tiết tố nữ. Sự thiết hụt hormone sẽ khiến buồng trứng hoạt động không hiệu quả, tác động tiêu cực đến khả năng mang thai của nữ giới.

Có dấu hiệu mất cân bằng nội tiết

Nội tiết tố thay đổi, nữ giới có thể tăng cân không giải thích được, mọc nhiều mụn trứng cá, chân và tay hay lạnh, suy giảm ham muốn tình dục, núm vú chảy xệ mọc nhiều lông ở mặt,… Tình trạng thay đổi nội tiết tố chứng tỏ hormone điều tiết hoạt động sinh ản bị rối loạn. Từ đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai của chị em.

Khí hư bất thường

Chiếc gương phản ánh sức khỏe của phái đẹp chính là khí hư. Nếu dịch tiết âm đạo chuyển màu bất thường từ trắng trong sang màu xanh, vàng, đồng thời đi kèm mùi hôi, ngứa vùng kín thì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa nào đó.

Những căn bệnh như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm phần phụ,… nếu không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Xuất hiện cơn đau không rõ nguyên nhân

Cần đi xét nghiệm và làm kiểm tra khi có dấu hiệu đau bất thường ở vùng bụng dưới

Một số cơ đau có thể là dấu hiệu cho thấy chị em phụ nữ có nguy cơ vô sinh hiếm muộn như:

 • Đau khi quan hệ tình dục mà không phải do lần đầu hay đã lâu không quan hệ. Quan hệ tình dục thường xuyên nhưng mỗi lần giao hợp đều thấy đau thì đây có thể là dấu hiệu của u xơ.
 • Đau do chuột rút kinh nguyệt.
 • Đau và phình nhỏ phần bụng dưới.
 • Đau vùng chậu nguyên nhân có thể du u xơ, viêm vùng chậu, tổn thương tử cung,…

Bệnh vô sinh ở nữ giới đang dần trở thành nỗi lo sợ của nhiều người, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản, đã kết hôn. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu tiềm ẩn gây vô sinh là vô cùng quan trọng giúp quá trình chữa trị hiệu quả, nhanh chóng.

Với y học hiện đại ngày nay các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới đã tìm được biện pháp chữa trị. Tuy nhiên nên điều trị bằng phương pháp nào mang đến kết quả tối ưu thì phải có sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những thông tin về bệnh vô sinh ở nữ giới mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn nữ đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn để có thể kịp thời thăm khám và chữa trị, tránh việc để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con cũng như sức khoẻ của bạn!

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *