Trào ngược dạ dày về đêm có nguy hiểm không?

trao-nguoc-da-day-ve-dem-co-nguy-hiem-khong

Nhiều người tỏ ra chủ quan trước căn bệnh trào ngược dạ dày về đêm mà không biết rằng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thế gây nguy hiểm cho cơ thể.

Lý giải hiện tượng trào ngược dạ dày về đêm

Trào ngược dạ dày về đêm không phải là hiện tượng hiếm gặp và sau đây là lý do khiến tình trạng này nguy hiểm hơn bình thường:

Vào ban đêm, ngay trong khi bạn ngủ, dạ dày thường tiết ra một lượng lớn axit. Trong khi đó, tư thế nằm ngủ khiến thực quản ngang bằng với dạ dày khiến axit dễ dàng trào ngược từ dạ dày lên thực quản, sau đó chúng nằm lại tại đây và gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ngoài ra, khi ngủ chúng ta không nuốt. Họat động nuốt đóng vai trò hết sức quan trọng vì nó mang axit đã trào vào trong thực quản quay ngược trở lại dạ dày. Đồng thời khi nuốt, nước bọt sẽ tiết ra bicarbonate có thể trung hòa và giảm lượng axit trong thực quản.

Từ những lý do đó, có thể thấy trào ngược dạ dày ban đêm gây ảnh hưởng đến cơ thể mạnh hơn ban ngày.

Hậu quả

Trào ngược dạ dày về đêm dễ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác

Trào ngược dạ dày về đêm diễn ra thường xuyên tiềm ẩn một mối nguy hiểm cho người bệnh, bởi vì ảnh hưởng và hậu quả của nó là rất lớn. Cụ thể, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như: viêm loét thực quản, hẹp thực quản, thực quản Barrett, ung thư thực quản…

Thêm vào đó, những người bị bệnh này còn có nguy cơ mắc các bệnh về khoang miệng và đường hô hấp như: khản giọng, mất giọng, đau họng, thở khò khè, ho mãn tính, các bệnh về phổi và tuần hoàn cao hơn nhưng người khác.

Ngoài ra tình trạng này kéo dài đồng nghĩa với việc bệnh trào ngược dạ dày đang diễn tiến theo xu hướng ngày một xấu đi và nặng hơn, thậm chí người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ tử vong cao.

Khắc phục

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh quyết định tình trạng trào ngược dạ dày. Do đó, để khắc phục các triệu chứng bệnh, bạn nên áp dụng một số biện pháp về sinh hoạt và ăn uống dưới đây để giúp bệnh tình có thể tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn.

  • Mặc quần áo rộng rãi với chất liệu thoáng mát khi ngủ, tránh quần áo bó sát khiến cơ thể không thoải mái khi ngủ.
  • Sau khi ăn xong không nằm ngay mà phải chờ 2-3 tiếng sau mới được đi ngủ.
  • Tuyệt đối không thức khuya và làm việc căng thẳng để hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày.
  • Người bị trào ngược dạ dày không nên dùng sữa và chế phẩm từ sữa trước khi đi ngủ.
  • Không ăn quá nhiều trước khi ngủ vào ban đêm.
  • Luôn kê cao gối khi ngủ.
Kê gối cao khi ngủ là cách hạn chế trào ngược dạ dày về đêm

Ngoài các biện pháp trên bạn phải luôn chú ý tình trạng của bệnh, nên có những sơ cứu dự phòng để ứng phó kịp thời với những nguy hiểm mà bệnh trào ngược dạ dày về đêm có thể gây ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *