Viêm đại tràng ở trẻ – nguy hiểm khôn lường

Viêm đại tràng ở trẻ có thể do chế độ dinh dưỡng chưa khoa học của cha mẹ? Làm sao khi trẻ bị viêm đại tràng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Viêm đại tràng là bệnh về đường ruột phổ biến ở Việt Nam, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc bệnh này. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm đại tràng ở trẻ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm hay đã cứng cáp hơn. Hầu hết các trường hợp viêm đại tràng ở trẻ em là do sự chủ quan trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ em có thể là:

  • Do ăn phải các thức ăn và nước uống đã biến chất, không đảm bảo vệ sinh.
  • Tiếp xúc nhiều với các động vật mang vi khuẩn dẫn đến trẻ bị bị nhiễm khuẩn đường ruột và viêm đại tràng.
  • Trẻ uống quá nhiều kháng sinh. Mỗi đợt ốm, không ít bậc cha mẹ không để ý mà cho trẻ uống nhiều kháng sinh, lạm dụng kháng sinh không những có thể khiến trẻ “nhờn” thuốc mà còn khiến lợi khuẩn bảo vệ đường ruột bị chết, dễ gây viêm đại tràng.
  • Áp lực thi cử, học hành cũng khiến trẻ căng thẳng, cộng với áp lực từ cha mẹ, ăn uống không tốt, lâu dần làm chết lợi khuẩn, hại khuẩn tha hồ tấn công gây viêm nhiễm đại tràng.

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em ban đầu không có nhiều triệu chứng cụ thể rõ ràng. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt theo dõi, để ý các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa để có thể đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Trẻ bị viêm đại tràng thường có các triệu chứng như:

  • Thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón, phân có thể kèm theo máu tươi và chất nhầy.
Trẻ bị viêm đại tràng thường bị đau bụng, táo bón
  • Trẻ dễ bị đau bụng, quặn thắt bụng từng cơn không rõ nguyên nhân.
  • Trẻ chán ăn, ăn uống kém và sụt cân, có thể không tăng cân theo đúng độ tuổi.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ

Viêm đại tràng ở trẻ nhỏ cần được phát hiện và điều trị kịp thời do đường ruột còn non yếu của trẻ rất dễ bị tổn thương.

Nếu kéo dài, viêm đại tràng có thể tiến triển sang giai đoạn mãn tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, tâm lý và sự phát triển của trẻ. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về tiêu hóa của trẻ nghi mắc viêm đại tràng thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Thông thường, khi phát hiện trẻ bị viêm đại tràng, các loại thuốc thường dùng là: kháng sinh, chống tiêu chảy, giảm đau, hỗ trợ trị táo bón. Ngoài ra có thể trẻ được chỉ định dùng thêm các thuốc khác. Cha mẹ nên lưu ý không nên tự mua thuốc về cho trẻ uống.

Nếu nặng hơn, trẻ có thể phải truyền nước hoặc phẫu thuật để trị bệnh.

Trong quá trình điều trị, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý tránh bệnh nặng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hãy đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay khi phát hiện bệnh viêm đại tràng

Hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể hiểu được chính xác nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách xử lý, điều trị cho trẻ chẳng may bị viêm đại tràng. Chúc bé và gia đình bạn luôn mạnh khỏe.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *