Viêm trực tràng hậu môn có nguy hiểm hay không

Viêm trực tràng hậu môn là một trong những căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa. Căn bệnh này có nguyên nhân bắt nguồn từ những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng hậu môn là gì?

Viêm trực tràng hậu môn thường xảy ra ở những người không giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, khiến cho vi khuẩn dễ dàng tích tụ, dẫn tới tình trạng ngứa ngáy và viêm loét. Ngoài ra, những người có thói quen nhịn đi đại tiện, thường xuyên ăn thực phẩm cay nóng, uống nhiều bia rượu và có quan hệ tình dục không an toàn cũng rất dễ bị viêm trực tràng hậu môn.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc phải các bệnh lý ở vùng trực tràng hậu môn như bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn cũng sẽ khiến cho bộ phận này bị viêm nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Một số bệnh lý thường gặp ở vùng trực tràng hậu môn

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm sẽ khiến các búi trĩ phát triển lớn hơn gây chèn ép vùng hậu môn.

Đối với những bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý ở vùng trực tràng hậu môn, thì tình trạng viêm loét có thể trầm trọng hơn nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm. Điển hình là bệnh trĩ, người mắc bệnh trĩ thường có biểu hiện đi ngoài ra máu, lượng máu ít hay nhiều phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nếu không được điều trị sớm sẽ khiến các búi trĩ phát triển lớn hơn, chèn ép vùng hậu môn, gây khó khăn và đau đớn cho việc đại tiện của người bệnh.

Đối với bệnh nhân bị rò hậu môn, phần da và niêm mạc bị rách sẽ gây tổn thương tại vùng hậu môn. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm cho vùng hậu môn trực tràng. Còn đối với bệnh nhân bị viêm ống hậu môn, phần hậu môn sẽ bị đau rát, sưng nề, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư hậu môn.

Viêm trực tràng hậu môn có nguy hiểm hay không?

Căn bệnh này tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các bệnh nhân. Chẳng hạn như, nam giới mắc bệnh viêm trực tràng hậu môn có thể bị đau đầu dương vật, đi ngoài ra máu, dẫn đến cơ thể xanh xao, mất máu nhiều và suy giảm chức năng miễn dịch.

Không những thế, bệnh nhân mắc bệnh viêm trực tràng hậu môn nếu không điều trị sớm sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chính vì thế, khi phát hiện cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để sớm phát hiện tình trạng bệnh, đồng thời tránh được cảm giác đau rát và khó chịu mỗi khi đi ngoài.

Bệnh  nhận mắc bệnh viêm trực tràng hậu môn có thể bị đau đầu dương vật và đi ngoài ra máu.

Viêm trực tràng hậu môn có thể được điều trị dứt điểm bằng hai cách, đó chính là sử dụng thuốc và phương pháp tiểu phẫu để loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên tìm đến những cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn cụ thể và điều trị kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *