Bạn đã biết cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà đúng cách

ban-da-biet-cach-su-dung-may-do-huyet-ap-tai-nha-dung-cach

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Thế nên việc sở hữu một chiếc máy đo huyết áp để kịp thời kiểm tra tại nhà là điều vô cùng thiết thực. Chúng ta có thể tự mình học hỏi cách sử dụng máy đo huyết áp chỉ bằng những thao tác đơn giản.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy đo huyết áp phổ biến thường được các gia đình lựa chọn là máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay. Cách sử dụng máy đo huyết áp ở hai loại sản phẩm này cũng khác nhau. Do đó bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp đi kèm theo trước khi sử dụng để thực hiện cho đúng.

Cách sử dụng máy đo huyết áp cổ tay

Quấn vòng bít ở cổ tay đúng cách

Khi sử dụng máy đo huyết áp bạn nhớ không nên quấn vòng bít lên cổ tay áo. Thay vào đó chúng ta nên chuẩn bị xắn tay áo lên trước hoặc mặc sẵn áo ngắn rồi mới quấn. Có một mẹo nhỏ là do tay trái nằm gần tim hơn, nên cách dùng máy đo huyết áp quấn vòng bít ở cổ tay trái sẽ chính xác hơn.

Khi quấn xong nếu bạn thấy ngón cái của mình song song với màn hình hiển thị của máy thì có nghĩa là bạn đã quấn chính xác. Đồng thời để ý sẽ thấy mép vòng bít nằm cách cổ tay khoảng từ 1 – 2 cm. Sau khi đã kiểm tra vòng bít cẩn thận thì bạn phải lưu ý đến tư thế đo nữa.

Tư thế đo chính xác

Để kết qua đạt độ chính xác cao nhất thì chúng ta không nên để máy đo ở vị trí quá cao hoặc quá thấp so với tim. Cách dùng máy đo huyết áp tốt nhất chính là đặt ở vị trí ngang tim để máy hoạt động hiệu quả. Đặc biệt chúng ta cần lưu ý ghi nhớ để đo huyết áp cùng một thời điểm trong ngày, nhờ đó mà bạn có thể biết được huyết áp mình có dao động nhiều hay không.

Những điểm cần lưu ý trước khi đo

Trước khi đo huyết áp cổ tay chúng ta nên thư giãn, thoải mái ngồi trong nhiệt độ phù hợp. Đồng thời cần tránh ăn uống, tập thể dục hay hút thuốc trước khi đo. Cách sử dụng máy đo huyết áp tốt nhất là nghỉ ngơi khoảng 30 – 60 phút rồi mới đo để cho ra kết quả chính xác.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp cổ tay ngay tại nhà

Trong hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp, đầu tiên chúng ta sẽ nhấn nút ON/OFF để khởi động máy. Sau đó bạn sẽ thấy vòng bít được bơm hơi tự động để đo huyết áp. Nếu không đủ áp suất trong vòng bít thì máy sẽ tự động bơm thêm cho đủ áp lực đo. Khi đạt được mức cần thiết thì áp suất vòng bít sẽ tự động giảm dần.

Sau khi đã kết thúc, chúng ta sẽ thấy được kết quả đo huyết áp và nhịp tim hiển thị trên màn hình LCD. Nếu bạn muốn đo lần 2 thì cần phải đợi ít nhất là 5 phút trước khi tiếp tục. Vậy là bạn đã phần nào nắm được cách sử dụng máy đo huyết áp cổ tay, vậy còn máy đo huyết áp bắp tay thì sao?

Trước khi đo huyết áp cổ tay chúng ta nên ngồi thoải mái và thư giãn.

Cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay

Quấn vòng bít ở bắp tay đúng cách

Tốt nhất là chúng ta nên mặc áo ngắn tay để lộ ra được bắp tay, hoặc bạn phải vén hết sức sao cho qua vị trí quấn vòng bít. Vòng bít sẽ được quấn vào cánh tay trái nằm cách khuỷu tay 2 – 3 cm và nằm trên động mạch chủ. Khi quấn bạn cũng phải lưu ý không được quấn quá chặt.

Sau đó, nhớ chỉnh dây nối vòng bít sao cho nằm ở chính giữa mặt trong của cánh tay. Vòng bít thường phù hợp với chu vi cánh tay từ 22 – 35cm. Cuối cùng bạn cắm đầu dây nối vòng bít vào lỗ cắm nằm bên cạnh thân máy đo huyết áp bắp tay để sử dụng.

Tư thế đo chính xác

Trước khi đo, chúng ta nên để cơ thể nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút. Nếu bạn muốn nằm hay ngồi đo thì đều được cả, miễn sao đảm bảo được vòng bít luôn đặt đúng vị trí ngang tim là ổn. Đồng thời trong khi đo bạn cũng nhớ không được nói chuyện hoặc cử động.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp bắp tay ngay tại nhà

Cách cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay có phần tương tự với cổ tay. Bước đầu tiên chúng ta cũng sẽ nhấn nút ON/OFF để khởi động sau khi đã quấn vòng bít vào bắp tay. Sau khi tự kiểm tra, bạn sẽ thấy toàn bộ thông số được hiển thị nhanh trên màn hình và máy sẽ bắt đầu đo.

Vòng bít của máy cũng sẽ được tự động bơm hơi để đo. Nếu áp suất không đủ thì máy sẽ tự động bơm thêm để có đủ áp lực đo. Nếu đã đạt được mức cần thiết thì áp suất vòng bít sẽ tự động giảm dần. Cuối cùng kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình.

Lưu ý là bạn có thể tự động ngừng quá trình đo bất cứ lúc nào chỉ bằng nút ON/OFF. Khi đó máy sẽ tự động tắt sau khoảng 1 phút. Bạn đợi khoảng 5 phút trước khi bắt đầu đo lần kế tiếp. 

Cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay đúng cách là đặt vòng bít ở vị trí ngang tim.

Có thể nói các thiết bị y tế như máy đo huyết áp đang dần đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại. Do đó bên cạnh việc sở hữu một chiếc máy chất lượng thì bạn cũng nên xem xét học hỏi cách sử dụng máy đo huyết áp. Nhờ đó mà chúng ta sẽ có được sự phản ánh chính xác về tình trạng sức khỏe bản thân cũng như cả gia đình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *