Bỏ túi các dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 4 để đề phòng

Bệnh trĩ có 4 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, bệnh trĩ cấp độ 4 là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất. Bạn cần nắm rõ các biểu hiện và thăm khám sớm trước khi bệnh đến giai đoạn nặng.

Khi người bệnh đang ở cấp độ 4 sẽ thường gặp các dấu hiệu như chảy máu, búi trĩ sa ra ngoài,… Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho bệnh trĩ cấp độ 4 này ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Bệnh trĩ cấp độ 4 là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng, bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ ngoại là trường hợp búi trĩ nằm bên ngoài ở dưới vùng da hậu môn. Tại đây tập trung nhiều dây thần kinh nên khi mắc phải trĩ ngoại thường sẽ cảm thấy khó chịu hơn so với các loại trĩ khác, đặc biệt là trĩ ngoại cấp độ 4. 

Trĩ cấp độ 4 là mức độ nặng nhất của người mắc bệnh trĩ. Lúc này các búi trĩ to lên đáng kể và có những biểu hiện khó chịu. Nếu bệnh nhân mắc trĩ cấp độ 4 không chữa trị sớm có thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt sau này. Một số biến chứng nguy hiểm của trĩ như hoại tử, viêm hậu môn, ung thư hậu môn trực tràng, áp xe hậu môn,…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ cấp độ 4 là do khi người bệnh mắc trĩ ở những cấp độ nhẹ mà không chữa trị và tiếp tục duy trì những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến vùng hậu môn thì tình trạng bệnh ngày càng diễn biến tệ hơn nữa. 

Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 4

Khi bệnh trĩ ở cấp độ 4, các dấu hiệu sẽ được cảm nhận rõ hơn. Ở giai đoạn này các biểu hiện diễn ra thường xuyên và liên tục hơn. Khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn nguy hiểm này, bạn cần nhanh chóng thăm khám để được điều trị kịp thời.

Đau rát ở vùng hậu môn

Dấu hiệu đau rát ở vùng hậu môn thường xuất hiện khi bệnh trĩ hình thành và phát triển mạnh. Lúc này, bạn sẽ thấy vùng hậu môn bị đau rát, nhất là khi bạn đi đại tiện hay đứng lên ngồi xuống. Cơn đau này thường kéo dài chỉ vài giờ, trường hợp nặng hơn là kéo dài trong vài ngày. Đặc biệt, dấu hiệu đau rát ở vùng hậu môn nhận biết rất rõ nhất khi người bệnh ngồi xuống.

Chảy máu hậu môn

Chảy máu hậu môn là một dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 4

Chảy máu hậu môn sẽ dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý hậu môn khác ngoài trĩ. Người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện, lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Ban đầu, máu chảy ra với lượng nhỏ đủ thấm vào giấy vệ sinh hay có thể lẫn vào phân. Tuy nhiên, đối với bệnh nặng thì máu có thể chảy thành giọt hoặc phun thành tia. Và lúc này, kích thước búi trĩ to dần lên.

Bệnh trĩ cấp độ 4 thì các búi trĩ sẽ xuất hiện rõ hơn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Khi búi trĩ có kích thước lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy búi trĩ hoặc búi trĩ lòi ra ngoài với màu đen. 

Hậu môn tiết dịch

Đối với búi trĩ ngoại, người bệnh còn thấy tình trạng hậu môn bị tiết ra dịch nhầy màu trắng. Khu vực hậu môn ở trong trạng thái ngứa ngáy và ẩm ướt khó chịu. Một vài trường hợp người bị bệnh trĩ ngoại còn thấy dịch nhầy có mùi hôi khó chịu.

Xuất hiện sa búi trĩ

Ở bệnh trĩ cấp độ 4, búi trĩ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Lúc này búi trĩ sẽ sa ra ngoài rõ hơn và tùy thuộc vào mức độ sa búi trĩ mà có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. 

Hiện tượng sa búi trĩ sẽ xuất hiện thêm nhiều búi trĩ mới, gây ra tình trạng viêm nhiễm khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. Có thể thấy, hầu hết đối với bệnh trĩ ngoại độ 4 thì bệnh nhân thường có những biểu hiện khá nghiêm trọng.

Bệnh trĩ cấp độ 4 nguy hiểm như thế nào?

Cấp độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ, nó tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Một số biến chứng của bệnh trĩ như:

  • Thiếu máu: Khi tình trạng chảy máu hậu môn diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể mất máu, dẫn đến chóng mặt, đau đầu, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Viêm nhiễm: Khi búi trĩ sa ra ngoài, vùng hậu môn sẽ bị tiết dịch nhầy. Lúc này hậu môn sẽ luôn ẩm ướt và vi khuẩn dễ dàng tấn công hơn luôn ở trạng thái ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm như: Áp xe hậu môn, viêm hậu môn…
  • Hoại tử hậu môn: Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4 khi không được vệ sinh sạch sẽ hậu môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, làm vùng hậu môn tổn thương và dẫn đến nguy cơ hoại tử.
  • Ung thư hậu môn trực tràng: Giai đoạn 4 là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Khi búi trĩ bị tổn thương kéo dài có thể chuyển biến thành bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh.

Phương pháp chữa bệnh trĩ cấp độ 4

Cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT là cách được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn nhất. Đây là phương pháp không sử dụng đến dao cắt thông thường mà dùng sóng cao tần sản sinh ra những ion mang điện tác dụng trực tiếp vào búi trĩ rồi loại bỏ chúng bằng dao điện. 

Phương pháp này có thời gian tiến thành cắt búi trĩ nhanh chóng, chỉ trong 10-20 phút, có hiệu quả cao, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, vết thương nhỏ nên khả năng phục hồi nhanh và không cần nằm viện để bác sĩ theo dõi. Có thể nói đây là một phương pháp hiệu quả và khó bị tái phát bệnh trở lại. 

Cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ cấp độ 4 được nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Hy vọng với bài viết trên bạn đã nắm được các dấu hiệu cũng như biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ cấp độ 4. Nếu bạn đang mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, hãy đi thăm khám và điều trị để tránh những hậu quả khôn lường về sau nhé. 

Nguồn tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *