Cách nhận biết nấm linh chi đơn giản

Hiện nay, trên thị trường nấm linh chi được bày bán khá phổ biến do những công dụng tuyệt vời mà nấm linh chi đem lại. Vì vậy cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên rất quan trọng với người sử dụng bởi hàng không rõ nguồn gốc khá nhiều.

Với những chia sẻ về cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên dưới đây, chúng tôi chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng nhận ra có phải nấm linh chi tự nhiên hay không.

1. Cách nhận biết nấm linh chi đơn giản

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cuống dài và cũng có loại ngắn, mũ nấm linh chi có hình tròn, hơi dẹt hoặc có loại hình cánh quạt, cuống dài hoặc ngắn, hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai của nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi ở nấm có từ 30-40cm. Nấm linh chi khi phơi khô có màu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Để chọn được nấm linh chi tốt nhất ta phải căn cứ vào một số 5 yếu tố cách nhận biết nấm linh chi như sau bao gồm: màu sắc, mùi vị, lượng bào tử, độ ẩm như sau:

Màu sắc

Cách nhận biết nấm linh chi đầu tiên là phải xem màu sắc nấm. Nấm linh chi thông thường có màu đỏ tươi và gam màu vàng màu trắng, bóng loáng, đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non.

Linh chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng hoặc màu vàng chanh, mặt trên màu nâu đỏ sậm, (như màu xe Honda dream), nấm linh chi nguyên chất được che phủ bởi lớp bào tử màu nâu (như màu áo nhà sư).

Bạn không nên mua loại nấm linh chi mà có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn còn mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc xuất hiện các màu lạ.

Người dân Việt Nam ta có thói quen là hay chọn mua những sản phẩm đẹp mã và có hình thức bóng bẩy và bắt mắt, vì cứ nghĩ hàng đó là hàng tốt . Nhưng thực tế những hàng đó toàn là hàng tráo mác và hàng giả đã được dùng hóa chất để xử lý.

Mùi vị

Cách nhận biết nấm linh chi thứ 2 là phải kiểm trai mùi vị nấm. Nấm linh chi có mùi thơm đặc trưng và vị đắng. Không nên chọn loại nấm không có mùi hoặc có mùi chua, mùi mốc.

Nấm tốt là khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và ngây. Khi nấu nước, vị đắng và ngây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu.

Lượng bào tử

Nên chọn loại nấm linh chi có nhiều bào tử – ở dạng bột, màu nâu và bám thành lớp ở mặt trên tai nấm, bám càng nhiều càng tốt. Vì phần lớn các dưỡng chất của nấm Linh chi tập trung trên lớp bào tử này. Đây là cách nhận biết nấm linh chi cơ bản mà bạn phải lưu ý.

Nên chọn loại nấm linh chi có nhiều bào tử – ở dạng bột, màu nâu và bám thành lớp ở mặt trên tai nấm

Bởi có nhiều nơi, họ cạo sạch lớp bào tử này để bán cho các trung tâm làm đẹp, làm mỹ phẩm hay đóng hộp bán riêng, bên cạnh việc kiếm lợi nhuận còn là để cho cây nấm nhìn bóng đẹp, gạt người tiêu dùng.

Độ ẩm

Cách nhận biết nấm linh chi  không thể bỏ qua là độ ẩm, với độ ẩm cơ chất của linh chi khoảng 60-62 % và độ ẩm không khí của linh chi rừng trong khoảng 80-95%.

Hiệu quả sử dụng

Nấm linh chi thiên nhiên hấp thụ tinh hoa của đất trời nên có nhiều hoạt chất quý cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe phòng và chống lại nhiều căn bệnh hiểm nghèo đã được chứng minh qua thực tế cũng như các công trình nghiên cứu. Do vậy, cách nhận biết nấm linh chi nữa là bạn hãy tự kiểm chứng sau khi mua dùng.

Thông thường, sau hai tuần sử dụng quý bạn sẽ cảm nhận được tác dụng rõ rệt của nấm linh chi. Và nếu dùng liên tục 2 tháng thì sẽ cảm nhận được tác dụng kì diệu của nấm linh chi tự nhiên.

2. Một số thông tin khác về nấm linh chi

Nấm linh chi mọc ở vùng nào?

Môi trường sống của nấm linh chi tự nhiên thường ở rừng kín xanh  ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục .

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

Môi trường sống của nấm linh chi tự nhiên thường ở rừng kín xanh và  ẩm

Nấm linh chi mọc từ cây gỗ nào?

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma applanatum, có thể mọc được trên thân rất nhiều loại gỗ không chứa tinh dầu và mọc được cả trên cây gỗ độc.

Ở rừng Phú Quốc, nấm linh chi rừng tự nhiên chỏ mọc trên xác cây dầu mít, cây dầu nước trăm năm chết bên bờ suối. Nhưng không phải cây dầu nào chết cũng “được” nấm linh chi mọc lên. Mà cây ấy phải ở vị trí thuận lợi, hội đủ điều kiện kết hợp giữa nóng, lạnh, hơi nước và ánh sáng.

Linh chi lớn cho có trọng lượng vài chục chắc chắn tuổi của nó cũng lớn hơn tuổi người lấy.

Mà mỗi thân cây chỉ có một đợt nấm mọc lên, nên rất hiếm. Đã lấy linh chi đi rồi, cả đời người mình quay lại cung không thể tìm được tai nấm thứ hai ở khu vực đó.

Có thể tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi, từ Lào Cai (SaPa) đến Lâm Đồng (Lang Biang). Ở các vùng rừng trước kia có nhiều cây lim đã bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại (chủ yếu ở phần giác) đều có thể thấy nấm này mọc vào mùa mưa ẩm, như vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; vùng rừng thuộc Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo (Vĩnh Phúc)…

Chính vì sự quý hiếm và những tác dụng to lớn của nó với sức khỏe con người nên linh chi đã được nhân giống và trồng nhân tạo để phục vụ nhu cầu của con người.

Nấm linh chi thiên nhiên được coi là thảo dược siêu hạng. Do vậy, nắm được kiến thức cách nhận biêt nấm linh chi sẽ giúp bạn có cái nhìn sáng suốt trong việc nhận biết đâu là nấm linh chi tự nhiên đâu là nấm linh chi trồng để có thể mua được đúng nấm linh chi bạn cần.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1 những suy nghĩ trên “Cách nhận biết nấm linh chi đơn giản

  1. Hung bình luận:

    Cho hỏi vườn nhà tôi có mọc 1 tai nấm theo nhận dạng thì rất giống nấm linh chi vậy cho hỏi có phải ko ạ. Tôi có chụp hình lại muốn gửi trang bên mình xem thì làm thế nào???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *