Nguyên nhân dẫn đến bệnh Ebola mà bạn cần biết

nguyen-nhan-dan-den-benh-ebola-ma-ban-can-biet

Ebola là một căn bệnh được biết đến với cách gọi “căn bệnh gây chết người”. Vậy thì nguyên nhân do đâu mà xuất hiện căn bệnh ghê rợn này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân bệnh Ebola nhé.

Ebola là một căn bệnh gây sốt xuất huyết do một loại virus gây ra. Khi virus Ebola đi vào cơ thể sẽ làm tổn thương hệ miễn dịch và các cơ quan khác, giảm khả năng đông máu, khiến cơ thể chảy máu (xuất huyết) nghiêm trọng và không thể kiểm soát được. Bệnh virus Ebola đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao từ 50 đến 90%.

Vậy thì từ đâu mà xuất hiện căn bệnh này hay rõ hơn là nguyên nhân bệnh Ebola là bắt nguồn do đâu?

Nguyên nhân bệnh Ebola

Virus Ebola được phát hiện vào năm 1976, sau hai đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các quốc gia ở Châu Phi. Có thể thấy rằng, căn bệnh này đã có từ lâu và thế giới đã phải chống chọi với chúng suốt bao nhiêu năm qua. Ban đầu các chuyên gia chưa thể tìm hiểu được nguyên nhân bệnh Ebola là do đâu.

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu thì các nhà khoa học đã tìm ra được nguyên nhân bệnh Ebola này chính là do virus Ebola gây ra. Tuy nhiên, không phải là một mà là có hẳn hai chủng virus Ebola gây nên, hai virus này có nguồn gốc khác nhau, xuất phát và lây lan qua mỗi quốc gia khác nhau.

Virus Ebola được tìm thấy ở khỉ, tinh tinh và một số động vật linh trưởng ở Châu Phi. Một số virus cũng được tìm thấy ở khỉ và lợn ở Philippines. Có thể thấy rằng nguyên nhân bệnh Ebola xuất hiện chính là từ những con vật này.

Ngoài ra, theo như khảo sát thì các chuyên gia đã tìm thấy virus Ebola có trong dơi ăn quả ở Châu Phi cũng là một khả năng gây nên nguyên nhân bệnh Ebola và cũng có thể là động vật nguồn tạo nên căn bệnh này. Hơn nữa, các điều kiện về việc tăng trưởng mạnh mẽ của dân số loài người, việc chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng và việc buôn bán hay ăn thịt động vật hoang dại là nguyên nhân bệnh Ebola phát tán.

Bởi vì nguyên nhân bệnh Ebola xuất phát từ những động vật, do đó việc lây nhiễm bệnh Ebola thật sự rất dễ dàng, nó có thể lây từ động vật sang người và nguy hiểm hơn là từ người sang người. Chúng sẽ lây lan qua một số con đường sau:

Con đường lây nhiễm từ động vật sang người

Virus Ebola có thể lây truyền qua người khi bạn tiếp xúc với máu của động vật bị nhiễm từ việc giết mổ hay ăn thịt chúng. Ngoài ra, có thể nhiễm từ phân hoặc nước tiểu của con vật đó như: khỉ, dơi, lợn,… Đây chính là một nguyên nhân gây bệnh Ebola mà bạn không thể nào lường trước được.

Con đường lây nhiễm từ người sang người

Đây chính là nguyên nhân gây bệnh Ebola cực kỳ nguy hiểm, nó có sức ảnh hưởng đến toàn cầu. Con đường lây nhiễm này bắt nguồn từ việc chúng ta tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. Hoặc những bác sĩ, nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bên cạnh đó thì các nhà khoa học nghiên cứu về động vật cũng là một nhân tố dễ bị virus Ebola hay những người mai táng thi thể người nhiễm căn bệnh này.

Virus Ebola gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong

Có thể nói rằng, căn bệnh này quá đỗi nguy hiểm và không thể nào lường trước được. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin để phòng chống virus này. Vì thế mà đây là một vấn đề cực kỳ cấp bách mà ai cũng luôn quan tâm, lo lắng về nó.

Triệu chứng bệnh Ebola

Triệu chứng bệnh Ebola sẽ được khởi phát từ 2 đến 21 ngày sau khi bạn tiếp xúc với một trong những nguyên nhân gây bệnh Ebola như máu động vật nhiễm bệnh hay người bị nhiễm,… Các triệu chứng đầu tiên sẽ là sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, đau bắp cơ, đau bụng tiêu chảy, đau họng, nôn mửa và đôi khi chảy máu bất thường, đi kèm với đó là sự suy giảm chức năng gan và thận.

Bên cạnh đó còn xuất hiện phát ban, ban đầu vết ban nhú đỏ sẫm mầu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban dát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa. Cũng chính vì thế mà việc phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là điều được đặt lên hàng đầu để chống lại căn bệnh “tử thần” này.

Cách phòng bệnh Ebola

Từ những nguyên nhân bệnh Ebola đã được nêu lên thì chắc hẳn mọi người cũng sẽ biết được việc phòng bệnh là điều nên làm. Đầu tiên đối với chính bản thân chúng ta thì việc quan trọng nhất chính là bảo vệ sức khỏe.

Tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ gây bệnh, rửa tay bằng xà phòng, và hãy nhớ là ăn chín uống sôi để đảm bảo cho cuộc sống của mình. Đồng thời nên tuyên truyền, giáo dục cho cộng đồng để chúng ta cùng nhau giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Còn đối với những người nghi ngờ mình bị bệnh hoặc bị nhiễm virus Ebola thì phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị một cách tốt nhất. Và nên nhớ không nên tiếp xúc với người khác, dùng riêng đồ dùng cá nhân của mình các bạn nhé, bởi vì đó cũng là một nguyên nhân bệnh Ebola có thể lây lan đấy.

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của virus Ebola

Quả thật, đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Vì thế mà sau khi các bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân bệnh Ebola cùng với các triệu chứng và cách phòng tránh thì hãy giữ gìn sức khỏe để tránh được căn bệnh này nhé.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *