Sai lầm khi dùng kháng sinh khiến bạn không hết bệnh

Kháng sinh hay còn gọi là trụ sinh, là nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn. Nhưng bạn cần nhìn nhận đúng về công dụng của kháng sinh cũng như sử dụng đúng chỉ định, đúng liều và đủ thời gian.

Mặc dù kháng sinh là thuốc cần có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng nhưng trên thực tế, loại thuốc này hiện vẫn đang dùng rất phổ biến trên thị trường và có nhiều sai lầm dẫn đến bệnh không được chữa khỏi và nguy cơ kháng thuốc cao.

Thuốc tốt phải chữa dứt triệu chứng sớm

Khi mắc các bệnh thông thường, chúng ta thường có xu hướng đến nhà thuốc mua thuốc mà không đi khám bệnh. Tâm lý khi mắc bệnh, ai cũng mong mau khỏi sớm. Vì vậy có nhiều người muốn sử dụng các loại thuốc mạnh để chữa dứt các triệu chứng. Ở một số tiệm thuốc, vì chiều lòng người bệnh và để lấy danh nghĩa ‘bán thuốc hiệu quả’ đã kê cho bệnh nhân những loại thuốc kháng sinh liều cao hoặc kháng sinh thế hệ mới (mạnh hơn) trong khi bệnh chưa tiến triển đến mức cần dùng những loại thuốc này. 

Người bệnh không hề biết rằng, kháng sinh mặc dù có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm hiệu quả nhưng nếu dùng sai cách thì nó chẳng khác nào một loại độc dược. Dùng kháng sinh liều cao tỉ lệ thuận với nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc. Nếu nhẹ, bạn có thể bị ngứa ngáy khó chịu, nổi ban, nặng có thể sốc phản vệ dẫn đến tử vong… 

Ngoài ra, khi đã dùng kháng sinh mạnh, liều cao sẽ gây nhờn thuốc. Sau này, nếu mắc một bệnh khác, nguy cơ chữa khỏi sẽ thấp hơn và có thể giết bạn vì lúc đó không còn loại kháng sinh nào có thể trị được nữa.

Uống thuốc không đủ liều

Với sự hiểu biết không đầy đủ về thuốc, không ít người cho rằng dùng thuốc tây nhiều sẽ gây hại. Vì vậy khi uống thuốc mà thấy bệnh đã đỡ, hoặc các triệu chứng đã hết thì lập tức ngưng thuốc ngay. 

Dùng thuốc phải đúng liều và đủ lượng

Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Tuy nhiên, bạn phải dùng đúng liều, đủ lượng và tuân thủ thời gian thì thuốc mới phát huy hết tác dụng của nó. Nếu bạn ngừng kháng sinh khi chưa uống đủ liều lượng thì chỉ làm vi khuẩn suy yếu chứ không tiêu diệt được vi khuẩn, ngược lại còn làm vi khuẩn kháng thuốc và kháng sinh không còn tác dụng với chúng nữa.

Vì vậy, dùng kháng sinh thì bạn phải kiên nhẫn theo chỉ định của bác sĩ để vi khuẩn bị tiêu diệt tận gốc và không còn nguy cơ tái phát. Các nhà khoa học đã tính toán tùy theo liều dùng mà kháng sinh cần phải uống đủ 7 – 10 ngày thì vi khuẩn mới “sạch” được.

Dùng kháng sinh theo đơn thuốc người khác

Một trong những việc làm nguy hiểm nhất chính là dùng đơn thuốc của người khác để chữa bệnh của mình khi thấy bản thân có những triệu chứng giống như họ. Thực tế việc này là hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến hậu quả nặng nề. Nhất là khi đơn thuốc có xuất hiện kháng sinh.

Triệu chứng chỉ là biểu hiện bên ngoài nhưng không phải là căn nguyên của bệnh. Một triêu chứng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Và một hay một vài triệu chứng không thể nói lên được căn bệnh của bạn là gì. 

Cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và thực hiện các xét nghiệm, như vậy thì việc điều trị mới mang lại hiệu quả.

Dùng lại thuốc của lần trước

Cũng giống như việc dùng thuốc theo đơn người khác thì dùng lại thuốc kháng sinh cũ của lần trước cũng có những nguy hiểm rình rập.

Với tâm lý ngại đi khám bệnh và tiếc tiền thuốc, không ít bệnh nhân sử dụng lại thuốc của lần trước còn lại khi có triệu chứng bệnh giống nhau. Nhưng triệu chứng giống chưa hẳn là cùng một bệnh. Ngay cả khi bệnh cũ tái phát thì chưa hẳn tình trạng bệnh đã giống nhau và cũng không hẳn thuốc cũ sẽ có tác dụng. 

Không tự ý dùng lại thuốc cũ

Đó là chưa kể đến việc thuốc cũ không được bảo quản  toàn diện, không biết thời hạn sử dụng thì chất lượng thuốc sẽ không được đảm bảo. Do đó, đừng bao giờ trả giá với sinh mệnh của mình khi dùng lại thuốc cũ.

Tự ý đổi thuốc

Kháng sinh dù có mạnh đến đâu cũng cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng chứ không thể vừa uống, bệnh đã khỏi. Nhiều người khi uống thuốc chưa hết liều nhưng thấy bệnh chưa thuyên giảm thì đã vội nói bác sĩ đổi thuốc. Đây là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân.

Khi bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng, bác sĩ thường xem xét đến các khía cạnh như: Bệnh nhân đã tuân thủ đúng liều chưa? Khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân như thế nào… rồi mới ra chỉ định tiếp theo.

Thuốc kháng sinh dùng để chữa bệnh, nhưng nếu bạn không tỉnh táo trong việc dùng thuốc thì sẽ rất nguy hại cho cơ thể. Vì thế, đừng đùa giỡn với sức khỏe của mình khi dùng kháng sinh bừa bãi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *