Cây thuốc quanh ta: Giảo cổ lam hạ đường huyết

Từ lâu, người ta đã truyền tai nhau về tác dụng của giảo cổ lam hạ đường huyết. Vậy giảo cổ lam làm hạ đường huyết như thế nào, có lưu ý gì khi uống trà thảo mộc này không?

1. Một số thông tin về giảo cổ lam

Giảo cổ lam có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum. Đây là dạng cây thảo, có thân mảnh, đã được ghi trong sách cổ “Nông chính toàn thư hạch chú” quyển hạ của Trung Quốc năm 1639 và được các vua chúa Trung Quốc sử dụng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp. Do đó, giảo cổ lam còn được gọi là cây trường thọ.

Vào năm 1976,  khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên vùng núi cao có tuổi thọ bình quân là 98, người Nhật Bản đã tình cờ phát hiện ra rằng người dân nơi đây đã dùng Giảo cổ lam chế biến thành trà uống hàng ngày để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Người dân Nhật lúc này gọi giảo cổ lam là Phúc âm thảo.

Năm 1997, GS. Phạm Thanh Kỳ lần đầu tiên cùng các cộng sự đã phát hiện một quần thể Giảo cổ lam mọc tự nhiên trên núi Fansipan (vùng Lào Cai) ở độ cao 1500m.

Từ hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam đã ghi nhận tác dụng của giảo cổ lam:

Giảo cổ lam chứa hơn 100 hoạt chất saponin, các cấu trúc của thảo dược này tương tự nhóm Dammaran trong nhân sâm. Chính nững hoạt chất này có tác dụng giúp giảm cholesterol toàn phần, giảm triglycerid, ổn định đường huyết và huyết áp, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch…

2.  Giảo cổ lam hạ đường huyết

Vậy có phải giảo cổ lam là bí quyết hạ đường huyết không? Năm 2004, Nhóm nghiên cứu  bao gồm Đào Văn Phan, Nguyễn Duy Thuần và Nguyễn Khánh Hòa (thuộc Viện Dược liệu & Đại học Y Hà Nội) kết hợp với Viện nghiên cứu Karolinska Thụy Điển sàng lọc các cây thuốc của Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết và đã tìm ra thêm một hoạt chất mới từ cây Giảo cổ lam, có công dụng kích thích tạo insulin.

Các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra, sau khi dùng trà giảo cổ lam người bệnh có dấu hiệu hạ đường huyết rõ rệt

Đến năm 2010, một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 được thực hiện. Kết quả chỉ ra, sau khi sử dụng trà Giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày trong vòng 4 tuần thì nồng độ đường trong máu giảm 3 mmol/l so với trước khi sử dụng. Đồng thời, Giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu cũng nhận thấy, nếu sử dụng một thuốc cho bệnh hạ đường huyết gliclazide trong 4 tuần rồi chuyển sang sử dụng trà Giảo cổ lam trong 8 tuần tiếp thì cũng giúp làm giảm đường huyết lúc đói là 2,9 mmol/l so với nhóm chỉ sử dụng gliclazide đơn thuần trong 4 tuần đầu. Ngoài ra, cùng với nghiên cứu của TS. Vũ Thị Thanh Huyền cũng nhận thấy, việc sử dụng trà Giảo cổ lam làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin và tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào. Từ đó, giúp ổn định nồng độ đường trong máu

Như vậy sau nhiều năm nghiên cứu người ta đã hiểu được một cách rõ ràng rằng giảo cổ lam là cách hạ đường huyết hiệu quả.

3. Những lưu ý khi dung Giảo cổ lam hạ đường huyết

Dù giảo cổ lam hạ đường huyết hiệu quả nhưng phải sử dụng đúng cách. Nếu bạn định dùng trà giảo cổ lam hạ đường huyết thì nên lưu ý sau:

  • Nên uống Giảo cổ làm vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Vì sẽ làm bạn tỉnh táo, minh mẫn và làm việc tốt hơn.
Bạn nên uống giảo cổ lam hạ đường huyết vào buổi sáng sau khi ăn
  • Không uống vào lúc tối hoặc trước khi đi ngủ. Bởi dùng vào thời gian đó, có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây khó ngủ.
  • Người hay bị hạ đường huyết, huyết áp quá thấp thường xuyên phải uống lúc ăn no, hoặc thêm một vài lát gừng (cách này vừa thơm ngon lại giúp ổn định huyết áp rất tốt). Hoặc bạn có thể kết hợp với Cây xạ đen và cây cà gai leo sẽ làm tăng hiệu quả điều trị của giảo cổ lam.
  • Người béo phì nếu muốn giảm béo bằng trà giảo cổ lam thì không nên ăn quá nhiều, như thế rất khó để giảm béo. Mà nên kết hợp uống giảo cổ lam với tăng cường hoạt động thể thao cũng như ăn uống hợp lý, như vậy việc giảm cân sẽ rất hiệu quả.
  • Không nên dùng quá liều hoặc lạm dụng trà Giảo cổ lam hạ đường huyết quá nhiều  trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 70gram giảo cổ lam là hợp lý nhất, không nên dùng quá lượng trên.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh giảo cổ lam hạ đường huyết rất tốt. Đồng thời giảo cổ lam còn hỗ trợ tinh thần sức khỏe người bệnh tốt hơn, nhưng bạn phải uống trà đúng cách theo hướng dẫn cách dùng và các lưu ý của nó mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *