Âm vật nằm ở đâu và có chức năng gì?

1. Vị trí của Âm vật

Âm vật hay còn gọi là hột le hay mồng đốc nằm ở giữa và phía trên của âm hộ, ghép trong một nếp mô ở chỗ hai môi bé gặp nhau, là một khối mô cứng kích thước chỉ bằng hạt đậu dài khoảng 1,5 cm, nơi tích tụ các đầu dây thần kinh mang lại khoái cảm cao độ khi kích thích tình dục và có thể cương cứng giống như một dương vật nhỏ.

2. Cấu tạo của Âm vật

Âm vật tương đương với dương vật ở nam giới nằm trước tiền đình âm đạo, dưới khớp mu, trên lỗ niệu đạo. Phía dưới âm vật có một nếp niêm mạc gọi là hãm âm vật (frenulum of clitoris).

Độ lớn của âm vật có lẽ được quyết định bởi nhân tố di truyền và kích thích tố nội tiết, hình dạng bên ngoài của âm vật liên quan đến tình hình phát dục của các tổ chức lân cận.

Cấu tạo và chức năng của âm vật gồm ba phần chính là mũi âm vật, thân âm vật và chân âm vật.

  • Phần mũi âm vật: Là phần nhô ra phía trước như một bao da từ chỗ gặp nhau của hai môi bé che một phần của âm vật với độ dài khoảng 2 – 4mm, đầu hơi nhọn, rộng. Tùy thuộc cơ địa mỗi người mà kích thước phần mũi âm vật không giống nhau thậm chí có thể lên đến 10mm cũng được xem là bình thường. Mũi âm vật nằm lộ ra bên ngoài vỏ bao và là nơi tập trung chủ yếu của các đầu dây thần kinh nên được xem là nhạy cảm nhất so với hai bộ phận còn lại.
  • Phần thân âm vật: Được cấu tạo từ hai tổ chức bọt không hoàn toàn tách khỏi nhau. Vì vậy, bề ngoài của nó gần giống như cấu tạo dương vật do có sự bao bọc của tổ chức bọt giống như lớp màng trắng bao quanh dương vật.
  • Chân âm vật: Hai phía tổ chức bọt của âm vật duỗi dài về phía sau rồi tách ra thành hai chân bám chặt vào điểm đỡ của xương chậu và điểm đỡ phía dưới của xương khung chậu.
Vị trí của âm vật

3. Chức năng của Âm vật

Chức năng của âm vật là gì?

Các cuộc tranh luận về xã hội học, tình dục và y học đã tập trung vào âm vật chủ yếu liên quan đến độ chính xác về giải phẫu, các yếu tố của cực khoái và giải thích sinh lý cho điểm G. Âm vật tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong bộ phận sinh dục nữ nhưng lại có tác dụng rất lớn và là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nhất khoảng 8000 đầu dây thần kinh trong bộ phận sinh dục và đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng là tạo khoái cảm khi quan hệ tình dục, mang đến sự hưng phấn, sung sướng tột cùng cho phụ nữ không thua kém điểm G.

So với kết cấu tổng thể cơ quan sinh dục của người phụ nữ thì cấu tạo âm vật của phụ nữ khá độc đáo. Bởi vì nó đồng thời đảm nhiệm chức năng cảm nhận kích thích vừa đóng vai trò truyền đạt, chuyển đổi kích thích nhằm tạo ra cho người phụ nữ cảm giác hứng thú, đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

  • Khi chưa bị kích thích, âm vật sẽ thu mình vào trong vỏ bọc mà không thể phát hiện được chúng.
  • Khi có kích thích chúng được nhồi đầy máu xung quanh, căng phồng và ép lên các tuyến nhỏ nằm bên trong các môi bé, thể tích tăng lên đột ngột giống dương vật nhỏ, khiến tuyến này tiết ra một chất dịch làm ẩm ướt vùng xung quanh và phía trong là lỗ âm đạo. Nhờ các chất dịch này mà giúp cho dương vật nam giới đi vào âm đạo dễ dàng hơn và không gây đau cho người phụ nữ.
  • Đồng thời, những tín hiệu tại đầu dây thần kinh sẽ tiếp tục theo hệ thống thần kinh truyền đến trung tâm phản xạ, sau đó đưa đến trung khu vỏ não cao cấp nhất để tạo thành một vòng cung phản xạ phản ứng tình dục hoàn chỉnh nhất.

4. Các bệnh thường gặp

  • Phì đại âm vật

5. Những điều cần lưu ý

Yếu tố kìm hãm khả năng lên đỉnh là một trong những tác dụng phụ của sự cắt bỏ âm vật, lúc này núi đôi là khu vực nhạy cảm nhất. Những phụ nữ đã cắt bỏ âm vật ngoài việc bị ám ảnh về nỗi đau và thẩm mỹ mà còn bị ảnh hưởng đến sức khỏe, xuất hiện tình trạng đau lưng, đau và ngứa ở vùng âm đạo. Tuy nhiên cắt âm vật chỉ xảy ra theo nghi lễ của các nước Châu Phi và một số nước Trung Đông, hiện nay hủ tục này đã bị cấm và hạn chế

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *