Dây thần kinh chẩm là gì?

1. Vị trí của Dây thần kinh chẩm

Dây thần kinh chẩm là một dây thần kinh cột sống, tách ra từ nhánh trong nhánh lưng thứ nhất của thần kinh sống cổ II (C2).

2. Cấu tạo của Dây thần kinh chẩm

Dây thần kinh chẩm thoát ra từ lỗ gian đốt sống cổ I và II, đi cùng với thần kinh chẩm nhỏ. Nó đi lên sau khi chui qua phía dưới tam giác chẩm, dưới cơ chéo đầu dưới.

Dây thần kinh chẩm có hai nhánh: nhánh lớn và nhánh nhỏ. Đa số trường hợp bị đau dây thần kinh chẩm là tổn thương nhánh lớn, xuất phát từ đốt sống cổ C2. Tổn thương dây C2 hay đốt sống cổ, có thể gây đau dây thần kinh chẩm.

3. Chức năng của Dây thần kinh chẩm

Dây thần kinh chẩm xuyên qua các cơ bán gai trước khi đi lên để chi phối cho vùng da ở đỉnh đầu, qua tai xuống dưới da vùng tuyến mang tai.

Đau dây thần kinh chẩm là một tình trạng rối loạn đau đầu hiếm gặp. Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ thứ 2 và thứ 3 đi lên chi phối da đầu vùng gáy.

4. Các bệnh thường gặp

Đau dây thần kinh chẩm
  • Đau dây thần kinh chẩm

Những điều cần lưu ý

Một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp, cùng với việc luyện tập các bài tập vận động phù hợp cùng với các tư thế nằm đúng cách sẽ giúp cho bạn trong việc phòng chống bệnh đau dây thần kinh chẩm.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *