Môi lớn có chức năng gì?

1. Vị trí của Môi lớn

Môi lớn là hai lớp da kéo dài xuống dưới từ gò vệ nữ xuống vị trí trước hậu môn, nằm bao bọc môi bé. Tuy nhiên trong thực tế thì có những trường hợp môi bé dài bao chùm cả môi lớn. Môi lớn cùng với môi bé tạo thành lớp môi âm hộ.

Ở nữ giới môi lớn có cấu trúc tương đương với bìu dái ở nam giới.

2. Cấu tạo của Môi lớn

Bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo đa dạng về cả hình dạng, kích thước và màu sắc,…

Vùng da bên ngoài của môi lớn và môi bé có màu tương tự như màu da của người, còn phần bên trong có thể là màu hồng, màu nâu hoặc màu xám,… tùy theo từng cơ thể mỗi người.

Khi quan sát cơ quan sinh dục của phụ nữ, nhìn từ ngoài vào ta sẽ thấy cả môi lớn và môi bé, đó là hai bộ phận rất dễ quan sát. Môi lớn và môi bé đều có tác dụng che chắn và bảo vệ các cơ quan sinh dục bên trong, và điều đặc biệt là chúng có hình đôi môi.

 • Môi lớn là cặp môi phía ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Da và mô mỡ cấu tạo lên môi lớn, chúng kéo dài sang hai bên của âm hộ để tạo thành một khe đường giữa.
 • Kích thước môi lớn dài khoảng 7 đến 9cm, khá rộng và nhiều thịt, còn môi bé chỉ có chiều dài từ 4-5cm nằm khuất bên trong môi lớn.
 • Trong phôi thai học, môi lớn được phát triển từ nếp gấp labioscrotal, có nghĩa là môi lớn được phát triển trong phôi nữ giới từ các cấu trúc giải phẫu phi giới tính, và có cấu trúc tương đương với phần bìu ở nam giới.

3. Chức năng của Môi lớn

Cùng với môi bé, môi lớn đảm nhận nhiệm vụ chính là che chở một phần hoặc toàn thể lên các phần khác của âm hộ. Giữ ẩm và ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm cho âm đạo.

 • Môi lớn chứa rất nhiều tuyến dầu và tuyến mồ hôi, sau giai đoạn dậy thì, sẽ có rất nhiều lông mu mọc ở khu vực môi lớn.
 • Hai môi lớn sát vào nhau và kết hợp với một số cơ để tạo thành tầng sinh môn, vì vậy nó cũng có một chức năng khác trong việc hỗ trợ kích thích quan hệ tình dục. Môi lớn còn là cầu nối giữa âm đạo và lỗ hậu môn.

4. Những điều cần lưu ý

Thâm đen môi lớn

Trên thực tế, cấu tạo bẩm sinh vùng kín của mỗi một người phụ nữ là khác nhau, cứ bao nhiêu người lại có bấy nhiêu hình dạng, màu sắc riêng biệt. Tuy nhiên ở một số người, môi lớn thường bị thâm đen, có thể là do một trong các nguyên nhân sau đây:

 • Yếu tố di truyền: là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất, làm cho màu da trên cơ thể nói chung và vùng kín nói riêng bị ảnh hưởng. Các yếu tố như di truyền nội tiết hay sắc tố da… Ở những người có nước da ngăm đen thì khả năng bị thâm vùng kín sẽ cao hơn nhiều lần so với những người khác.
 • Quan hệ tình dục quá nhiều: khi quan hệ tình dục, môi âm hộ sẽ phải chịu sự ma sát lớn từ dương vật làm cho sự lắng đọng các sắc tố màu sẫm ở đó diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Từ đó dẫn đến hiện tượng vùng nhạy cảm bị thâm đen.
 • Sinh nở: sau khi sinh nở nhiều người phụ nữ thường có sự thay đổi về cơ địa, nội tiết tố và hormone, dẫn đến quá trình tuần hoàn máu bị gián đoạn và xáo trộn.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều phụ nữ đã tìm đến các biện pháp thẩm mỹ viện làm đẹp vùng kín, giúp phụ nữ thêm tự tin hơn.

Môi lớn bị phì đại

Nguyên nhân là do mặc quần quá bó hoặc do viêm nhiễm vùng âm đạo, thậm chí có thể do viêm lỗ chân lông ở lông mu do không vệ sinh sạch sẽ.Từ đó dẫn tới tình trạng ngứa và bị kích thích, cản trở việc vệ sinh. Vì vậy cần đi khám phụ khoa để tìm rõ nguyên nhân.

Bệnh rận mu

 • Ở môi lớn khi đến tuổi dậy thì sẽ bắt đầu mọc lông mu xung quanh, vì vậy nếu vệ sinh không sạch, hoặc sống trong môi trường nhiều côn trùng, có thể sẽ xuất hiện những con rận mu. Chúng là loại côn trùng hút máu không cánh, chúng sống và sinh sản ở vùng lông mu của con người.
 • Triệu chứng của bệnh rận mu là ngứa ngáy ở vùng sinh dục. Tuy nhiên ngày nay, do điều kiện và môi trường thì loài rận mu đang có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy bệnh rận mu cũng không còn.
 • Để vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhiều người đã đi tẩy lông vùng kín, điều này giúp nữ giới có thể tự tin mặc bikini mà hệ quả số lượng loài ký sinh này giảm một cách đột biến.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *