Ống dẫn trứng hoạt động thế nào?

1. Vị trí của Ống dẫn trứng

Về vị trí, ống dẫn trứng nằm ở khoang bụng của phụ nữ, một bên nối với buồng trứng, một bên nối với buồng tử cung.

Ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Rất nhiều chị em hiện nay chưa nắm rõ được cấu tạo và chức năng của bộ phận tối quan trọng này như: Ống dẫn trứng là gì? Ống dẫn trứng nằm ở đâu? Ống dẫn trứng dài bao nhiêu? Chức năng và cơ chế hoạt động của ống dẫn trứng,… gây nên tình trạng bối rối, lúng túng khi gặp các vấn đề sức khỏe liên quan.

2. Cấu tạo của Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có cấu tạo rỗng ruột, hình ống có chiều dài khoảng từ 9 – 12 cm, gồm hai phần: phần phễu ở gần buồng trứng, phần phình ống và eo ống.

Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ có 2 ống dẫn trứng thông đến buồng tử cung. Đoạn cuối của ống dẫn trứng có những tua nhỏ ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi trứng và tinh trùng thụ tinh sau đó di chuyển về buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

3. Chức năng của Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có hai nhiệm vụ chính:

  • Là đường di chuyển tự nhiên của trứng và tinh trùng
  • Là nơi tinh trùng đi vào gặp gỡ trứng từ buồng trứng đi ra, nếu gặp nhau sẽ diễn ra sự thụ tinh.

Mỗi tháng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Khi trứng rụng sẽ rơi vào ống dẫn trứng để tới tử cung. Trong quá trình di chuyển này, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài dưới dạng kinh nguyệt hàng tháng.

Khác với tinh trùng, trứng không có khả năng tự di chuyển. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ được các tua nhỏ nằm ở đoạn cuối ống dẫn trứng “đẩy” về buồng tử cung, hình thành nên thai nhi. Do đó, nếu ống dẫn trứng không may bị viêm nhiễm, tắc nghẽn vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng.

Nếu không được sớm phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Thậm chí trường hợp trứng đã thụ tinh nhưng không thể di chuyển về buồng tử cung để làm tổ sẽ dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Các bệnh thường gặp

  • Tắc ống dẫn trứng
  • Viêm ống dẫn trứng

5. Những vấn đề cần lưu ý

Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?Tình trạng ống dẫn trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, chị em cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, nữ giới cũng cần lưu ý phòng tránh các bệnh liên quan đến ống dẫn trứng bằng những biện pháp sau:

  • Cách phòng tránh bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng đơn giản nhất là vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhất là trong những ngày hành kinh. Tránh lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn mạnh.
  • Xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, giữ vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Chủ động khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để sớm phát hiện nguy cơ của bệnh, từ đó sớm có lộ trình điều trị phù hợp
  • Nếu chưa sẵn sàng mang thai hoặc đã sinh đủ con, chị em nên thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn, tránh việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo hút thai không đảm bảo, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý sinh sản về sau.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *