Tuyến giáp – tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể – có gì đặc biệt?

1. Vị trí của Tuyến giáp

Tuyến giáp là gì? Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có vai trò quan trọng đối với cơ thể, thường nặng khoảng 10 – 20 gram, có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước cổ, vị trí ứng với đốt xương sống C5 – T1.

Tuyến giáp phóng vào máu ba loại hormon quan trọng, hai trong số chúng là Triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4) có tác dụng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất của cơ thể, loại còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

2. Cấu tạo của Tuyến giáp

Tuyến giáp phân chia thành thùy trái và thùy phải được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau là khí quản.

3. Chức năng của Tuyến giáp

Như đã đề cập ở trên, chức năng tuyến giáp là sản xuất hormone tuyến giáp nắm vai trò như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động của các tế bào và các mô trong cơ thể.   Cụ thể:

  • Kích thích hoạt động của tim, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng cường hô hấp giúp cung cấp oxy hỗ trợ cho sự chuyển hóa ở mô cơ quan.
  • Duy trì lượng canxi trong máu luôn ổn định ở mức 1%
  • Tăng quá trình trao đổi chất, kích thích hoạt động của tuyến sinh dục và tuyến sữa
  • Tăng cường quá trình tạo nhiệt, tăng cường chuyển hóa glucid giúp tăng đường huyết; chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, gây giảm cân.
  • Có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Hormon tuyến giáp có vai trò quan trọng giúp chuyển hóa và kích thích quá trình sinh sản, tăng trưởng của tế bào. Do đó, tình trạng thiếu hoặc thừa hormon tuyến giáp đều gây ra những  vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

4. Các bệnh thường gặp

  • Ung thư tuyến giáp
  • Suy giáp

5. Những vấn đề cần lưu ý

Trên đây là một số loại bệnh phổ biến liên quan đến tuyến giáp, nếu mắc phải một trong những dấu hiệu trên người bệnh nên tìm gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Hiện nay Vinmec đang có Gói tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp giúp người bệnh kiểm tra chức năng tuyến giáp, phát hiện sớm các bệnh lý phổ biến như: bướu cổ, cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp….để từ đó ngăn chặn nguy cơ bệnh diễn biến trầm trọng hơn.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *