Tuyến tiền liệt nằm ở đâu và có chức năng gì?

1. Vị trí của Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và nó bọc quanh niệu đạo sau. Kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai khi mới sinh chỉ bé như hạt đỗ. Sau đó nó phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Tuyến này có kích cỡ ổn định: dày khoảng 2,5 cm, rộng 4cm, cao 3cm và khối lượng khoảng 20gram.

2. Cấu tạo của Tuyến tiền liệt

Cấu tạo tuyến tiền liệt gồm 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Tuyến này được bao bọc bởi lớp vỏ: elastin, collagen cùng nhiều sợi cơ trơn khác.

Tiền liệt tuyến được chia làm ba thuỳ: thuỳ phải, thuỳ trái và thùy giữa – thùy có hình dạng ngón tay, nằm sau niệu đạo. Tuy nhiên, ngày nay với quan niệm mới lại chia tuyến tiền liệt thành 5 vùng: vùng trung biên, vùng ngoại biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

3. Chức năng của Tuyến tiền liệt

Mỗi bộ phận trong cơ thể con người đều có chức năng, nhiệm vụ riêng. Vậy tuyến tiền liệt có tác dụng gì?

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

  • Tiết ra dịch trong tinh dịch: Tiền liệt tuyến có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

4. Các bệnh thường gặp

  • Viêm tuyến tiền liệt
  • Ung thư tiền liệt tuyến

5. Những điều cần lưu ý

  • Ung thư tuyến tiền liệt phát triển liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có cả chế độ ăn uống và di truyền.
  • Muốn phát hiện ra căn bệnh ung thư cần phải xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), hoặc sinh thiết.
  • Khi đã bị ung thư tuyến tiền liệt có thể lựa chọn phương pháp như: xạ trị, truyền hóa chất, phẫu thuật hay liệu pháp proton. Cũng có rất nhiều phương pháp điều trị khác như: phương pháp cắt lạnh, HIFU…tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình của bệnh nhân để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.
  • Một số cách phòng tránh bệnh: Quan hệ tình dục điều độ, uống nhiều nước – đi tiểu ngay khi buồn, ăn uống khoa học, vệ sinh và thường xuyên tập luyện thể dục, nâng cao sức khỏe. Nếu cảm thấy có những dấu hiệu bất thường cần phải đi khám sớm để phát hiện ra bệnh kịp thời.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *