Giải đáp: Viêm não Nhật Bản có thuốc đặc trị không?

Viêm não Nhật Bản có thuốc đặc trị không, cách chữa và phòng bệnh như thế nào là hiệu quả và an toàn nhất ?

Viêm não Nhật Bản được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm với những tổn thương hệ thần kinh nghiêm trọng, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể để lại những di chứng nặng nề, đôi khi gây tử vong cho người bệnh. Mỗi loại bệnh đều có phương thuốc chữa trị khác nhau, nên cũng không ngoại lệ khi nhiều người thắc mắc rằng, viêm não Nhật Bản có thuốc đặc trị không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau đây.

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh sẽ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Virus viêm não Nhật Bản chính là tác nhân gây bệnh và muỗi là con vật trung gian truyền bệnh. Khi muỗi đốt các vật chủ chứa mầm bệnh như chim, lợn, muỗi sẽ mang virus đó và lây sang cho người bị chúng đốt phải. Viêm não Nhật Bản xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm tuổi có nguy cơ cao nhất là 2 – 6 (chiếm 75% tổng số trường hợp mắc bệnh).

Viêm não Nhật Bản có thuốc đặc trị không?

Bệnh nhân khi mắc bệnh này việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị các triệu chứng.

Viêm não Nhật Bản có thuốc đặc trị không luôn là nỗi băn khoăn của bệnh nhân và gia đình. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này nên tỉ lệ tử rất vong cao, ước tính của thế giới là 20 – 30%. Việc điều trị bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị các triệu chứng như chống phù não, kiểm soát nhiệt độ, an thần chống co giật, hỗ trợ tuần hoàn, ngăn ngừa bội nhiễm, hô hấp được duy trì cho đến khi bệnh nhân tự hồi phục.

Bệnh nhân phải được kịp thời đưa đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất nếu sốt cao quá 12 giờ liên tục hoặc có các dấu hiệu như cứng gáy, nôn vọt, rối loạn ý thức… Nguyên tắc bắt buộc mà bệnh nhân viêm não Nhật Bản cần tuân thủ là phải được điều trị tại bệnh viện. Trước khi có sự can thiệp của bác sĩ, người có dấu hiệu sốt cao nên được uống thuốc hạ sốt như Paracetamon, liều 15mg/trên 1kg cân nặng, uống tối đa 4 lần/ngày. Có thể phối hợp với các biện pháp chườm khăn mát ở trán và bẹn, chú ý tuyệt đối không chườm nước đá lạnh.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, trước hết, cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng đãng. Loại bỏ các vũng nước tù đọng quanh nơi sinh sống, diệt bọ gậy để muỗi không có điều kiện sinh sôi, phát triển. Nếu gia đình có khu vực chuồng trại chăn nuôi thì cần vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên. Khi ngủ phải nằm mùng, ngoài ra cần phun thuốc diệt muỗi.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản hữu hiệu nhất hiện nay là tiêm vắc xin nhằm tạo hệ miễn dịch chủ động. Liệu trình tiêm phòng cần đủ 3 mũi: 2 mũi đầu cách nhau từ 1 – 2 tuần, mũi thứ 3 nhắc lại sau 1 năm tiêm mũi thứ 2. Sau đó cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ được 15 tuổi. Vắc xin viêm não Nhật Bản nên được bắt đầu tiêm khi trẻ 1 tuổi.

Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản.

Trẻ cần được tiêm chủng theo đúng lịch trình vì nếu không khả năng tạo miễn dịch của trẻ sẽ giảm sút, đôi khi còn mất tác dụng. Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản có thể là sưng đỏ tại vị trí tiêm, đau, sốt, nhức đầu. Các dấu hiệu này sẽ tự hết sau vài ngày, hầu như các phản ứng phụ nặng nề là rất ít khi xảy ra nên phụ huynh không cần quá lo lắng khi đưa trẻ đi tiêm phòng. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *