Những nguyên tắc ăn uống cần lưu ý cho người suy dinh dưỡng

Hiểu rõ và áp dụng đúng đắn các nguyên tắc ăn uống hàng ngày cho người suy dinh dưỡng là cách tốt nhất nhằm khắc phục hiệu quả căn bệnh này.

Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng như do trẻ kém ăn, bị rối loạn tiêu hóa hoặc do hệ quả của việc mắc bệnh nhiễm khuẩn. Dù là do nguyên nhân nào thì hậu quả của suy dinh dưỡng cũng hết sức nghiêm trọng, nó khiến trẻ thiếu năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, từ đó làm trẻ không tăng cân, không tăng chiều cao và giảm trí thông minh. Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, cần chú ý đến chế độ ăn uống với các nguyên tắc vàng sau đây.

1. Cho trẻ ăn đủ bữa, tốt nhất là nên tăng số lượng bữa ăn

Tăng số lượng bữa ăn trong ngày giúp trẻ ăn được nhiều thức ăn hơn. Mẹ nên cho các bé ăn từ 5 đến 6 bữa mỗi ngày, trong đó chia làm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Bổ sung váng sữa, sữa chua và các loại hoa quả vào các bữa phụ. Ngoài ra, trước khi bé ngủ, hãy cho bé uống thêm một ly sữa.

Đặc biệt, nên nhớ chỉ cho trẻ ăn vừa sức của trẻ, không nên ép trẻ ăn hết khi đã chán. Bởi điều này có thể khiến trẻ nôn hết thức ăn ra, hình thành tâm lý sợ ăn và dễ dẫn tới biếng ăn.

2. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo vào chế độ ăn uống của người suy dinh dưỡng

Thực phẩm giàu chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu mè, dầu đậu nành cung cấp gấp đôi năng lượng so với chất đạm và chất bột. Chính vì vậy, bổ sung đủ lượng dầu, mỡ tự nhiên sẽ đảm bảo nhu cầu năng lượng cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ ăn cả dầu thực vật lẫn mỡ động vật đặc biệt là mỡ gà. Bởi mỡ gà có chứa tới 18% acid béo chưa no rất tốt cho sự hấp thu của trẻ, bên cạnh đó nó chứa những acid béo cần thiết cho chuyển hoá của trẻ.

Dầu đậu nành cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

3. Biết cách chế biến thức ăn cho trẻ

Thức ăn cung cấp trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể khi nó được tiêu thụ luôn cả phần xác. Chính vì vậy, mẹ không nên chỉ chắt phần nước mà hãy lấy cả phần xác nữa. Tốt nhất là nên băm nhỏ, nấu mềm thức ăn cho trẻ. Những món ngon cho bé suy dinh dưỡng như trứng, thịt băm, cá băm và rau cũng nên được thái nhỏ.

4. Cung cấp đủ năng lượng cho mỗi bữa ăn

Trong các bữa ăn hàng ngày của người suy dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm: tinh bột, chất đạm, dầu ăn và rau quả. Tuy nhiên, nên ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, tôm, cua và các loại đậu…

Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây chín vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, chất xơ và muối khoáng giúp phòng ngừa táo bón và giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất.

Áp dụng đầy đủ những quy tắc trên vào chế độ ăn kết hợp điều chỉnh hành vi cho trẻ suy dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

Mỗi bữa ăn cho trẻ suy dinh dưỡng nên bao gồm đầy đủ 4 nhóm năng lượng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *