Trẻ sau khi tiêm viêm não Nhật Bản có sốt không?

Hiện nay, viêm não Nhật Bản là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm vắc xin. Nhiều cha mẹ thắc mắc trẻ tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản có sốt không và khi tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ cần lưu ý gì?

Trẻ nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản vào thời điểm nào?

Trẻ em dưới 5 tuổi:

Đây là đối tượng dễ mắc viêm não Nhật Bản nhất và dễ để lại di chứng nặng nề vì thế tiêm phòng cho trẻ ở giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Mẹ nên tiêm theo lịch tiêm 3 mũi của chương trình tiêm chủng mở rộng. Mũi đầu tiên khi trẻ được 1 tuổi, mũi thứ 2 được tiêm sau mũi thứ nhất 1 – 2 tuần, mũi thứ 3 sau khi tiêm mũi thứ 2 một năm. Để phòng ngừa hiệu quả nên tiêm nhắc lại sau 5 năm một lần, duy trì đến khi trẻ 15 tuổi.

Trẻ trên 5 tuổi:

Nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế tiêm phòng mũi 1 càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đủ 3 mũi cơ bản. Mũi tiêm nhắc lại sau 3 mũi cơ bản cũng được thực hiện sau 5 năm kể từ ngày tiêm mũi 3.

Lưu ý, kháng thể bảo vệ chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin, do đó bạn nên cho trẻ tiêm trước mùa phát bệnh khoảng 1 tháng để vắc xin có thể phát huy hết công dụng của nó.

Tiêm phòng vắc xin là cách hiệu quả nhất phòng ngừa viêm não Nhật Bản. 

Tiêm viêm não Nhật Bản có sốt không?

Cũng như các loại vắc xin khác, khi tiêm ngừa vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ khiến trẻ gặp phải một số các tác dụng phụ như:

  • Chỗ tiêm bị sưng đỏ, thường gặp ở 5 – 10% trẻ được tiêm.
  • Sốt, đau đầu, mệt mỏi sau khi tiêm viêm não Nhật Bản mũi 1. Những phản ứng phụ nêu trên chỉ xuất hiện trong vài tiếng đồng hồ và thường tự khỏi sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên,  trẻ gặp phải tác dụng phụ ở mũi tiêm thứ 2 hoặc 3 thường nhiều hơn mũi đầu tiên.

Hạn chế các tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản bằng cách tiêm phòng đúng thời gian, liều lượng, chọn cơ sở tiêm phòng uy tín cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe trước và sau khi tiêm.

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị sốt do tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản

Khi tiêm vắc xin, đặc biệt là ở trẻ nhỏ bố mẹ thường lo lắng tiêm viêm não Nhật Bản có sốt không. Đây chỉ là một phản ứng của cơ thể. Vậy nên làm gì khi bé bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng:

Bù nước và các ion điện giải: Để tránh cơ thể trẻ bị mất nước do sốt, mẹ nên cho trẻ uống đủ nước, bổ sung thêm Oresol vừa bù nước vừa bù muối hoặc ăn cháo muối loãng.

Chế độ ăn uống: Chọn các loại thức ăn dễ tiêu, dạng lỏng, chứa nhiều vitamin nhóm A, B, E, C. Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu đạm.

Vệ sinh: Dùng khăn ấm lau người cho trẻ, ở nơi thoáng mát kín gió, không nên để bé bị nhiễm lạnh nhất là vào ban đêm.

Trẻ cần được dõi tình trạng sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng.

Nếu bé sốt cao trên 38.5 độ C sau khi tiêm phòng, nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cha mẹ đã yên tâm khi biết được tiêm phòng viêm não Nhật Bản có sốt không và cách thức cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật, vì vậy hãy đưa trẻ đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản để giúp cho trẻ có sự phát triển khỏe mạnh ngay bây giờ cũng như trong tương lai.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *