Đau bụng kinh chườm nóng có giảm đau được không?

Đau bụng kinh chườm nóng có giảm đau được không?

Đau bụng kinh chườm nóng là mẹo quen thuộc mà chị em luôn truyền tai nhau như một “bí kíp”. Nhưng phương pháp này có giúp giảm đau hữu hiệu không?

Quan niệm Đông y cho rằng: Ấm tất thông, thông tất bất thống với ý nghĩa nhiệt độ mang lại công dụng giảm đau.
Quan niệm này còn được chứng minh bởi nền y học hiện đại. Theo tiến sĩ Brian King của trường Đại học London, chườm nóng có khả năng giảm cơn đau nhờ nguyên lý: protein cảm nhận nhiệt ngăn chặn protein cảm nhận sự đau đớn, từ đó ngăn chặn quá trình truyền thông tin đau đớn lên não.
Đau bụng kinh chườm nóng chính vì vậy mà cũng mang lại công dụng giảm đau nhanh chóng với các bạn nữ trong ngày “đèn đỏ”.
Ngoài ra, chườm nóng còn có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn, giảm co thắt nên sẽ cho bạn sự thư giãn nhẹ nhàng, hết mệt mỏi, căng thẳng.

Đau bụng kinh chườm nóng có mấy dạng

Bạn có thể áp dụng một trong 2 dạng điều trị nhiệt sau đây khi đau bụng kinh, hoặc kết hợp cả hai để công dụng giảm đau tốt nhất, cho bạn sự thoải mái trong suốt những ngày hành kinh.
Nhiệt cục bộ áp dụng cho một khu vực cụ thể như:

  • Chai chứa nước nóng.
  • Túi chuyên chườm nóng.
  • Khăn ướt (nhiệt ẩm).
  • Nước nóng từ vòi xịt.

Nhiệt hệ thống làm tăng nhiệt độ của cả cơ thể như:

  • Tắm nước nóng.
  • Phòng tắm hơi.

Tắm nước nóng cũng khiến cơ thể dễ chịu hơn nhờ tác dụng của nhiệt độ.

Đau bụng kinh chườm nóng và những lưu ý

Khi áp dụng nhiệt để giảm đau bụng kinh, bạn cần cẩn thận để bản thân không tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt, dễ gây bỏng. Dù cơn đau có dữ dội khiến bạn nôn nóng giảm đau, bạn cũng cần thận trọng dùng nguồn nhiệt có nhiệt độ vừa phải. Nếu dùng nguồn nhiệt quá nóng cần quấn quanh nó bằng lớp khăn. Không chườm nóng khi ngủ hay chườm quá 20 phút.
Khi trong nhà không có chai thủy tinh hay túi chườm nóng, bạn chỉ có thể dùng khăn nóng để chườm lên bụng dưới. Lúc này bạn cần chọn khăn sạch sẽ, và chỉ ngâm nước có nhiệt độ trong khoảng 40 độ C. Dùng khăn bông mềm mại, vắt khô sau khi ngâm nước, chườm nhẹ lên chỗ đau, và nên thay khăn sau khoảng 5 phút để đảm bảo vệ sinh.

Cách chọn túi chườm nóng tiện dụng

Đau bụng kinh chườm nóng là biện pháp dễ thực hiện, tuy nhiên chai lọ bình thường không giữ nhiệt được lâu, khăn ướt thì lại gây khó chịu. Khi đó, chiếc túi chườm nóng chính là người bạn đồng hành không thể thiếu.
Có hai loại túi chườm thông dụng nhất, đó là túi chườm không sử dụng sạc điện năng và có sử dụng sạc điện năng. Với loại túi không sử dụng sạc điện năng, bạn có thể ngâm túi trong nước nóng hay cho vào lò vi sóng để hấp thu nhiệt. Vì vậy mà nó khiến bạn mất thời gian cũng như dễ gây bỏng mà lại không giữ nhiệt được lâu.

Loại thứ 2 tuy giá thành khá cao nhưng lại tiện dụng, khi có chứa dung dịch giữ nhiệt bên trong và được làm nóng bằng điện. Nó giúp bạn chuẩn bị dễ dàng trong lúc đau đớn, mà vẫn giữ nhiệt lâu hơn. Tuy nhiên cần chú ý tránh để dung dịch bên trong túi rò rỉ ra ngoài.
Khi cơn đau bụng kinh đem lại nhiều phiền toái, chườm nóng sẽ là phương án an toàn và hiệu quả cho bạn. Vì vậy, chuẩn bị vật dụng có sẵn như chai lọ, khăn bông, hay tìm mua một chiếc túi chườm nóng chính là bước cần thiết để ngày hành kinh cũng sẽ trôi qua như những ngày bình thường khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *