Nguy cơ mắc viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm nhưng phần lớn bệnh nhân không lường trước được những hậu quả của nó. Dẫn đến việc bệnh biến chứng thành ung thư đại tràng và phải xạ trị, sau đó lại làm tăng nguy cơ tái phát viêm đại tràng. Vậy bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng hay không và cách chữa bệnh viêm đại tràng sau xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư đại tràng và giai đoạn chỉ định

Xạ trị ung thư đại tràng là phương pháp chữa bệnh dùng các tia năng lượng cao, để ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Mỗi người bệnh có mục tiêu điều trị khác nhau, dựa trên đó các bác sĩ sẽ chỉ định loại cũng như liều bức xạ phù hợp để đạt hiệu quả, vừa tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư lại giảm thiểu mức độ nguy hại của tia xạ đến các tế bào khỏe mạnh.

Xạ trị giúp hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh ung thư đại tràng.

Xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư đại tràng trước và sau khi phẫu thuật:

 • Xạ trị trước phẫu thuật: Thu nhỏ các khối u ác tính và giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công hơn. Ngoài ra trước khi phẫu thuật xạ trị, có thể kết hợp với hóa trị để tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư hơn.
 • Xạ trị sau phẫu thuật: Xạ trị có thể được chỉ định trong giai đoạn này để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại mà phẫu thuật không cắt bỏ hết. Ngoài ra lúc này xạ trị cũng giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Ngoài ra với các bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật thì cũng có thể sử dụng duy nhất xạ trị để điều trị bệnh ung thư đại tràng tái phát.

Bệnh nhân xạ trị ung thư đại tràng có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ gì? Và nguy cơ mắc viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng

Dù bệnh nhân đã được tính toán liều lượng, cường độ và thời gian điều trị trước khi xạ trị, nhưng nguy cơ tác dụng phụ là không thể tránh được do các tế bào lành bị ảnh hưởng. Trong đó, một số tác dụng phụ với bệnh nhân sau xạ trị ung thư đại tràng có thể kể đến như:

 • Vấn đề về da: Thường xuất hiện trong vòng 2 tuần đầu xạ trị. Ban đầu da bệnh nhân chỉ bị tấy đỏ, ngứa ngáy, nhưng sau đó có thể bong tróc và chai cứng.
 • Mệt mỏi.
 • Đau ngoài da ở vùng bị chiếu tia xạ.
 • Tiểu gắt, đi tiểu nhiều hoặc tiểu lắt nhắt.
 • Tác dụng phụ muộn như vô sinh sau xạ trị, teo cơ tử cung hoặc buồng trứng ngưng hoạt động ở nữ.

Ngoài ra bệnh nhân còn có nguy cơ bị tái phát viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng. Do tia xạ điều trị ung thư gây kích ứng niêm mạc đại tràng khiến bộ phận này bị viêm và gây các triệu chứng như là tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau và chảy máu khi đi ngoài…

Bệnh nhân sau xạ trị ung thư đại tràng hay mệt mỏi.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng

Những biểu hiện viêm đại tràng sau xạ trị ung thư đại tràng ở người bệnh có thể chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài cả năm. Các hướng điều trị bệnh mà bệnh nhân có thể tham khảo:

 • Nếu niêm mạc đại tràng chỉ bị kích ứng nhẹ thì không cần điều trị.
 • Với trường hợp xạ trị gây đau và chảy máu ở đại tràng thì có thể chỉ định các loại thuốc steroids cùng với thuốc kháng viêm. Giúp kiểm soát tình trạng chảy máu và viêm ở niêm mạc đại tràng.
 • Các phương pháp điều trị bằng laser hoặc khí argon (APC) có thể được chỉ định, giúp làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng và loại bỏ các mô bệnh bất thường.
 • Khi bệnh nhân mắc viêm đại tràng sau xạ trị ung thư do mắc các bệnh đường tiêu hóa, thì có thể được chỉ định các thuốc kháng viêm như tidocol, canasa, thuốc chứa corticosteroid theo đường uống hay có khi là thuốc Steroid dạng viên nén đặt hậu môn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *