Nhận biết những triệu chứng của bệnh Parkinson trong giai đoạn nhẹ

Bệnh Parkinson chủ yếu xảy ra với người sau 50 tuổi với tuổi khởi bệnh trung bình là 60 tuổi. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng vì thế chúng ta cần nhận biết những dấu hiệu sớm của bệnh để có phương pháp chăm sóc hiệu quả.

Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh sản xuất dopamin chết đi gây ra tình trạng thoái hóa tiến triển của não gây ra bệnh Parkinson. Phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh Parkinson không chỉ giúp người bệnh áp dụng được phương pháp điều trị hiệu quả, hạn chế triệu chứng mà còn làm chậm tiến triển của bệnh.

Tầm trọng việc của việc phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh Parkinson

Dopamine hay còn gọi là “hormone hạnh phúc” là một dẫn chất do các tế bào thần kinh sản xuất ra giúp cho chúng ta cử động nhanh nhẹn, linh hoạt. Khi mắc phải bệnh Parkinson thứ phát, các tế bào thần kinh chết dần nên chất dopamin cũng giảm dần, từ đó việc điều khiển hoạt động cơ thể dần lỏng lẻo và càng ngày càng nặng hơn, với những biến chứng như suy kiệt các chức năng của gan, thận, đường ruột, phổi và cơ xương.

Ở giai đoạn đầu thì hầu hết các triệu chứng bệnh Parkinson sẽ xuất hiện lần lượt một bên cơ thể, tuy nhiên đều là những triệu chứng nhẹ và đôi khi có thể bị bỏ qua vì đây cũng là những biểu hiện thường thấy của tuổi già như chậm chạp, mất ngủ, ăn không ngon.

Phát hiện sớm và ghi nhớ những triệu chứng của bệnh để cung cấp cho bác sĩ một số thông tin như: Những triệu chứng bắt đầu như thế nào, một bên hay hai bên bị ảnh hưởng. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng nên cung cấp thêm các thông tin thói quen vệ sinh, ăn uống, ngủ nghỉ hoặc khả năng ghi nhớ để giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh nhanh hơn. 

Parkinson gây ra nhiều biến chứng làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thông thường người bệnh Parkinson thường chỉ sống được 7 – 8 năm nhưng nếu phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh và có cách chăm sóc phù hợp thì tuổi thọ người bệnh có thể kéo dài lên đến 20 năm. Vì vậy khi phát hiện 1 trong những dấu hiệu sau thì chúng ta hãy đưa người bệnh đến ngay bác sĩ để được làm các xét nghiệm về bệnh và có lộ trình chữa bệnh phù hợp.

Những triệu chứng của bệnh Parkinson trong giai đoạn nhẹ

Thường xuyên run rẩy

Triệu chứng run tay của Parkinson là do thiếu hụt hàng loạt các tế bào thần kinh trong não

Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển với biểu hiện đặc trưng run rẩy một vài bộ phận trên cơ thể rung lên dù không hoạt động. Hơn 70% bệnh nhân mắc bệnh Parkinson có triệu chứng run các chi một bên cơ thể trong thời kỳ đầu, dễ nhận thấy nhất là ở ngón tay, bàn tay, bàn chân, môi…

Sự run rẩy cũng ảnh hưởng đến khả năng đi lại, giữ thăng bằng khi đứng sẽ bắt đầu khó khăn. Với triệu chứng run tay do Parkinson thì hiện tại chưa có phương thuốc chữa dứt điểm hoàn, bởi lúc này hàng loạt các tế bào thần kinh trong não bộ bị chết dần chết mòn. Lúc này bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc liên tục để làm tăng nồng độ Dopamine và ngăn ngừa các chất dẫn truyền thần kinh trong não bị phá hủy. 

Khó nhai nuốt thức ăn

Những bệnh Parkinson thời kì đầu có thể xuất hiện triệu chứng khó nhai, khó nuốt thức ăn do các cơ mặt và lưỡi bị đơ cứng. Ở người bình thường, lưỡi và các cơ miệng phối hợp với nhau để nhai, nuốt thức ăn. Tuy nhiên do sự thiếu hụt dopamine trong não làm cho cơ hàm bị cứng lại, giảm tiết nước bọt nên quá trình nhai nuốt trở nên khó khăn hơn. Người già cũng thường bị rụng răng, mất răng làm cho chức năng ăn nhai giảm cộng thêm hệ quả của bệnh Parkinson không thể nhai nuốt tốt, làm tăng nguy cơ nghẹn, nghẹt thở khi nuốt thức ăn.

Một số biểu hiện khác cũng thường thấy như chảy nước dãi thường xuyên, nghẹn trong bữa ăn do luôn có cảm giác có gì đó đang mắc kẹt trong cổ họng. Một số người còn thường bị ho hoặc hắng giọng trong khi ăn khiến cho một số dị vật lọt vào phổi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây đau họng và ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản.

Những bệnh Parkinson thời kì đầu có thể xuất hiện triệu chứng khó nhai

Mất ngủ, ngủ không ngon

Thiết hụt dopamine có thể khiến ta mất ngủ mãn tính, diễn biến đến trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực. Người già thường khó ngủ tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan vì đây cũng là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh Parkinson.

Mất khả năng cảm nhận mùi

Mũi không cảm nhận được mùi vị: Sự chết dần chết mòn của những dây thần kinh cũng chỉ ảnh hưởng đến vị giác, xúc giác mà ngay cả khứu giác bị suy yếu mất khả năng cảm nhận mùi, thường khó phát hiện và phân biệt mùi này với mùi khác. Đây là triệu chứng xảy ra đầu tiên mà người bệnh không nhận ra, có thể kéo dài trong khoảng 4 năm trước khi thật sự phát bệnh.

Ngoài ra người bị mắc bệnh Parkinson còn có các triệu chứng như: Giọng nói yếu ớt, các cơ bắp xuất hiện tình trạng cứng, khó cử động, khuôn mặt bị đơ khó biểu lộ cảm xúc, đau cổ dai dẳng, hay bị chóng mặt, té ngã thường xuyên.

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *