Phương pháp trữ đông tinh trùng tăng khả năng sinh sản cho phái mạnh

Y học ngày càng phát triển kéo theo đó là hàng loạt các phương pháp sinh sản tiên tiến. Một trong những cách đó chính là trữ đông tinh trùng.

Trữ đông tinh trùng không chỉ là một bước tiến của y học trong vấn đề sinh sản nhằm giúp con người duy trì nòi giống mà trên hết nó còn mang ý nghĩa hết sức to lớn, chính là thỏa mãn khát khao thành cha mẹ của những trường hợp chưa thể có con.

Trữ đông tinh trùng là gì?

Trữ đông tinh trùng là kỹ thuật tương đối đơn giản. Tinh trùng được lấy từ mào tinh hay tinh hoàn của người đàn ông, sau đó đem bảo quản ở môi trường thích hợp (nitơ lỏng). Thời gian trữ đông ít làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, dù 5 – 10 năm hay thậm chí lâu hơn vẫn có thể sinh được em bé. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo tinh trùng tốt nhất khi được sử dụng trong 5 năm đầu.

Tinh trùng trước khi trữ đông sẽ được kiểm tra khả năng di chuyển. Giai đoạn ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng nhất là thời điểm đông tinh và rã tinh. Lúc đông tinh, bác sĩ phải hạ nhiệt độ từ 37 độ C xuống còn -196 độ C và ngược lại ở lúc rã đông. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở hàng trăm độ C dễ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng. Do đó, kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao và chính xác. Bạn nên thực hiện phương pháp ở các bệnh viện lớn, nơi có đội ngũ bác sĩ uy tín và giàu kinh nghiệm.

Tinh trùng được trữ đông có thể sử dụng trong trường hợp thụ thai tự nhiên (bơm tinh trùng vào tử cung người phụ nữ) và cả khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Những ai nên thực hiện trữ đông tinh trùng?

Thao tác trữ đông tinh trùng khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn cao.

Trữ đông tinh trùng đặc biệt phù hợp với một số trường hợp như:

  • Bệnh nhân chết não. Đây là nhóm đối tượng được ưu tiên thực hiện phương pháp này. 
  • Những trường hợp mắc biến chứng teo tinh hoàn do quai bị hay gặp vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục.
  • Người làm việc trong môi trường, lĩnh vực có nguy cơ bị vô sinh cao như lái xe, xây dựng (nguy cơ tai nạn), thợ máy, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc nhiều với các chất hóa học, phóng xạ… 
  • Một số trường hợp có mẫu tinh trùng chất lượng không tốt. Lúc này, trữ đông chính là cách để tăng số lượng của tinh chất, đảm bảo cho hỗ trợ sinh sản sau này.
  • Ngoài ra, những trường hợp người chồng đi công tác xa hoặc sắp phải thực hiện các thủ thuật như xạ trị, vô hóa chất… cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Cuộc sống rất vô thường và chúng ta khó có thể nói trước được điều gì, ngay cả khi chúng ta đang khỏe mạnh. Vì vậy phương pháp trữ đông tinh trùng là một lựa chọn giúp đấng mày râu có thêm cơ hội để duy trì nòi giống. Nếu sau này chẳng may rơi vào hoàn cảnh không mong muốn thì vẫn có khả năng sinh con.

Lưu ý khi trữ đông tinh trùng

Không thực hiện “theo phong trào”

Mặc dù bất kỳ nam giới nào cũng có nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản, đặc biệt là khi tuổi tác lớn dần, nhưng không phải vì thế mà đổ xô đi trữ đông tinh trùng. Bởi việc trữ đông vẫn có những ngoại lệ; tinh trùng sau khi rã đông không thể sử dụng được hoặc người vợ ở thời điểm đó không thể mang thai… Do đó, nếu chức năng sinh sản của quý ông vẫn bình thường thì chưa cần thiết phải dùng đến kỹ thuật này. Hãy xem việc trữ đông như một giải pháp thay thế nhằm duy trì khả năng sinh sản một cách tương đối chứ không phải là mãi mãi và thành công 100%.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Trước khi thực hiện, bạn cần hỏi kỹ bác sĩ về kỹ thuật này cũng như những vấn đề xoay quanh sức khỏe bản thân. Họ sẽ thăm khám và làm một số xét nghiệm để đo chất lượng tinh trùng, từ đó quyết định có trữ đông hay không. Việc này sẽ giúp bạn không tốn kém chi phí để bảo tồn trong trường hợp tinh trùng kém chất lượng khi trữ đông.

Cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện trữ đông tinh trùng.

Người đã chết vẫn có thể trữ đông tinh trùng

Đây là một điều hết sức ý nghĩa. Tinh trùng của người đã khuất sẽ được lưu lại sớm nhất có thể để đảm bảo sức khỏe tinh trùng. Thời điểm tốt nhất là khi người đàn ông tử vong dưới 3 giờ. Người chết sau 3 tiếng gần như không thể hoặc rất khó lấy tinh trùng.

Nguồn tham khảo: HelloBacsi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *