Thủy đậu ở bộ phận sinh dục có gây nguy hiểm và ảnh hưởng khả năng sinh sản không

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến. Các nốt mụn nước thủy đậu lan nhanh khắp cơ thể, có khi còn đến cả cơ quan sinh dục của bệnh nhân. Khiến bệnh nhân lo ngại rằng thủy đậu mọc ở bộ phận sinh dục có gây nguy hiểm không, và liệu nó có ảnh hưởng đến khả năng có con hay không?

Thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh ngoài da do một loại virus gọi là varicella zoster (VZV) gây ra, con đường lây lan nhanh nhất là qua hô hấp nên thường bùng phát thành dịch. Bệnh thường xuất hiện vào những lúc thời tiết chuyển mùa, không khí nóng ẩm. Đặc biệt trẻ em với hệ miễn dịch còn non nớt là đối tượng dễ mắc phải thủy đậu hơn người lớn.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường trong khoảng 14 ngày. Sau đó nốt thủy đậu xuất hiện sau khoảng 2 – 4 ngày và tự xẹp, bong vẩy sau khoảng 10 – 14 ngày. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân nên đến trung tâm y tế hay bệnh viện uy tín để chẩn đoán và điều trị thủy đậu theo hướng dẫn của bác sĩ. Hãy chú ý quan sát các dấu hiệu để đề phòng trường hợp biến chứng và có sự can thiệp kịp thời. Đồng thời bệnh nhân nên được nghỉ ngơi và tắm bằng các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm.

Bệnh nhân bôi thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Bệnh thường lây lan trực tiếp qua không khí (với những người chưa có kháng thể miễn dịch với virus) và gián tiếp qua việc tiếp xúc chất dịch trong nốt mụn nước của bệnh nhân.

Thủy đậu biểu hiện như thế nào?

Tùy theo các thời kỳ của bệnh mà thủy đậu có các biểu hiện khác nhau. Bệnh bao gồm 4 thời kỳ:

  • Thời kỳ ủ bệnh: Trong khoảng 14 – 15 ngày, nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm thì thời kỳ này có thể ngắn hơn.
  • Thời kỳ khởi phát: Trong 24 – 48h sau đó. Bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, phát ban nhẹ kèm theo mệt mỏi, chán ăn và phát ban.
  • Thời kỳ toàn phát (thủy đậu mọc): Bệnh nhân giảm sốt và dần xuất hiện các nốt mụn nước trên da màu hồng, các nốt mụn nước xuất hiện trên da và niêm mạc sau đó lan ra khắp cơ thể (có thủy đậu ở bộ phận sinh dục, những vùng niêm mạc ở miệng, đường tiêu hóa, tiết niệu,…). Số lượng các nốt mụn nước này ít hay nhiều còn tùy theo từng cơ thể.
  • Thời kỳ hồi phục: Sau khoảng 1 tuần phát bệnh các nốt mụn nước sẽ vỡ ra, khô lại và đóng vảy nếu không có biến chứng. Trong giai đoạn này nên kết hợp sử dụng thuốc bôi ngoài da đặc trị để hạn chế sẹo thâm, sẹo rỗ. Thời kỳ này thường kéo dài khoảng từ 3 – 4 ngày.

Biết được những biểu hiện của bệnh thủy đậu như thế nào sẽ giúp cho việc điều trị diễn ra sớm hơn, bệnh nhân cũng chủ động trong việc theo dõi diễn tiến của bệnh và can thiệp sớm nếu có các nguy cơ tiềm ẩn.

Thủy đậu ở bộ phận sinh dục có gây nguy hiểm không?

Thủy đậu có thể lan khắp toàn thân nên cũng có thể lan đến bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, thủy đậu ở bộ phận sinh dục không gây ảnh hưởng đến khả năng có con của bệnh nhân. Khi bệnh nhân bị thủy đậu ở bộ phận sinh dục cũng gây ngứa ngáy khó chịu. Theo đó, để điều trị bệnh nhân nên tránh cào và gãi để các nốt mụn nước lây lan ra. Đồng thời khi mắc thủy đậu ở bộ phận sinh dục, cũng cần lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ vì vùng kín có chứa nhiều vi khuẩn dễ gây nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng thuốc chống dị ứng (hãy tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng) để tránh ngứa ngáy, và bôi dung dịch Milian (thành phần chính xanh Methylen và tím Gentia) bôi thủy đậu có thể thoa được ở cả bộ phận sinh dục có tác dụng sát trùng rất tốt.

Thủy đậu mọc ở vùng kín cũng cần vệ sinh và bôi thuốc sát trùng.

Lưu ý mặc quần áo thoáng mát và tắm rửa bình thường (tránh vỡ các nốt mụn nước), thay đồ 2 lần/ ngày.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.