Tia cực tím ảnh hưởng thế nào đến mắt của bạn

Chúng ta vẫn thường nhắc đến tác hại của tia cực tím đối với làn da của mình mà quên mất rằng nó còn gây ảnh hưởng đến cả đôi mắt nữa. Vậy, tia cực tím ảnh hưởng thế nào đến mắt của bạn?

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm với mọi sự va chạm, kể cả ánh sáng. Bằng chứng là nếu bạn nhìn lâu vào một vật quá sáng, mắt sẽ bị mỏi, nhức và khó chịu vô cùng. Đặc biệt, ánh sáng mặt trời càng gây ảnh hưởng trầm trọng đến đôi mắt của bạn hơn. 

Ảnh hưởng của tia cực tím đến đôi mắt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tia cực tím nằm ở dải sóng 400 – 100nm, là loại bước sóng dài hơn tia X-quang. Ngày nay, tầng ozon bị thủng ngày càng lớn khiến trái đất hứng chịu càng nhiều tia cực tím. Do đó, những bệnh tật mà tia cực tím gây ra cũng ngày càng nhiều hơn.

Riêng với đôi mắt, tia cực tím có thể gây bỏng mắt. Nếu đứng ngoài nắng trong thời gian dài mà không đeo kính râm hay che chắn, bạn sẽ dễ gặp trình trạng này. Triệu chứng của bỏng mắt phải kể đến là nóng rát mi mắt, cộm, ngứa, mắt khô và chớp mắt liên tục, phỏng rộp các tế bào loại mô. Tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhìn mờ, lòa, thậm chí sẽ bị mù.

Lúc đầu, tia cực tím chỉ ảnh hưởng mi mắt, giác mạc của bạn. Nếu bị nặng, tia nó tác động đến thủy tinh thể, dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc sẽ dẫn đến việc thoái hóa điểm vàng.

Sau khi hấp thụ tia cực tím, tổn thương ở mắt có thể là tức thời hoặc lâu dài. Ở mi mắt, tia cực tím có thể gây nên ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.

Sau khi bị tia cực tím chiếu từ 6 – 15 giờ, bạn sẽ gặp các rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó, sẽ gặp tình trạng như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng. Những triệu chứng này sẽ tự khỏi sau 8 tháng nếu tiến triển tốt.

Trường hợp cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím có thể gây các bệnh trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa, mù mắt.

Biện pháp phòng tránh tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt

Đội mũ rộng vành khi ra nắng để hạn chế tác hại của tia cực tím

Biện pháp phòng tránh tác hại của tia cực tím đối với mắt tốt nhất là hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh ra ngoài trong khoảng thời gian có lượng tia UV nhiều nhất, đó là từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hoặc mùa hè.

Nếu môi trường làm việc của bạn ở ngoài trời thì nên đội mũ, nón rộng vành, che kín khuôn mặt để hạn chế tối đa tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, hãy giữ gìn sức khỏe đôi mắt bằng cách đeo kính chống tia UV khi ra đường.

Đặc biệt, ngay cả khi trời râm hoặc nhiều mây bạn vẫn cần bảo vệ đôi mắt vì tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho bạn. Loại kính mà bạn nên sử dụng là kính râm chuyên dụng ngăn tia UV . Nên mua loại kính có gọng to và sát phía bên để ngăn được những tia sáng đến từ phía bên. Những người mang kính tiếp xúc cũng phải chọn kính tiếp xúc chống tia UV nếu muốn ra ngoài nắng. Ngoài ra, nếu muốn xem nhật thực thì nên xem bằng kính chuyên dụng, không xem bằng mắt thường.

Hướng dẫn cách chọn kính râm chống tia cực tím

Màu sắc và độ đậm nhạt của mắt kính râm không thể hiện khả năng chống tia cực tím, nó cũng không nói lên được sự nguy hại hay an toàn của kính đối với mắt. Thậm chí, trong một số trường hợp, kính sẫm màu quá còn gây hại cho mắt hơn.

Thay vào đó, có ba tiêu chuẩn cơ bản xác định khả năng ngăn tia cực tím của kính râm, bao gồm:

  • Tiêu chuẩn Australia (ký hiệu là AS 1067): Phụ thuộc vào lượng ánh sáng kính hấp thụ, kính được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4. Theo đó, hạng 4 có mức độ bảo vệ tốt nhất và hạng 0 là thấp nhất.
  • Tiêu chuẩn của Mỹ (ANSI Z80.3): Mắt kính râm cần có khả năng giữ cho tia cực tím UVB đi qua không quá 1% và tia UVA đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.
  • Tiêu chuẩn châu Âu (EN 1836:): Hạng 0 là kính không ngăn được UV, hạng 1 là đủ, hạng 2 là ngăn tốt. Đặc biệt, cao nhất là hạng 3, có thể ngăn được hoàn toàn.
Chọn kính râm có chỉ số bảo vệ cao.

Tia cực tím không chỉ gây hại cho đôi mắt của bạn mà còn khiến cho da nhanh lão hóa, sức khỏe giảm sút. Chính vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cành nhiều càng tốt. 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *