Viêm đại tràng nặng có nguyên nhân do đâu

Viêm đại tràng nặng nguyên nhân do đâu? Những thói quen nào có thể khiến viêm đại tràng biến chứng nguy hiểm đến tính mạng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Năm thói quen gây viêm đại tràng nặng

Sử dụng thuốc sai cách

Nhiều bệnh nhân chủ quan không dùng thuốc hoặc uống ngắt quãng, không đúng chỉ định khiến bệnh trở nặng và hủy hoại đại tràng.

Căng thẳng

Những bệnh nhân viêm đại tràng thưởng xuyên căng thẳng có nguy cơ bị tái bệnh và trở nặng cao hơn nhiều. Do đó, bạn cần sắp xếp lịch trình sinh hoạt, nghỉ ngơi, học tập đều đặn, thực hiện các bài yoga, thiền để giảm căng thẳng và giúp bệnh viêm đại tràng nhanh khỏi hơn.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị và tình trạng bệnh viêm đại tràng. Bệnh sẽ nặng thêm nếu người bệnh ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn ôi thiu, thức ăn nhiễm độc.

Người bệnh cần bổ sung nhiều chất xơ tự nhiên từ rau củ, quả, sạch và những thức ăn dễ tiêu hóa.

Uống không đủ nước

Bệnh nhân viêm đại tràng cần uống nhiều nước

Đại tràng là bộ phận hấp thu nước của cơ thể từ thức ăn. Do đó, khi bị bệnh, đại tràng hoạt động kém đi khiến cho cơ thể và đại tràng có khả năng mất nước. Do đó, người bệnh cần uống đủ nước mỗi ngày từ 1.5 – 2 lít.

Uống cà phê, rượu, nước ngọt có gas

Chất caffeine có trong cà phê hay cồn trong rượu đều là chất kích thích gây hại cho bệnh viêm đại tràng. Do đó, người bệnh nên từ bỏ thói quen uống bia rượu, cà phê để tránh bệnh nặng hơn.

Những đồ uống có ga, nước ngọt cũng gây kích thích gây tôn thương niêm mạc đường tiêu hóa, khiến bệnh viêm đại tràng lâu khỏi hơn. Hy vọng bạn đã nắm được viêm đại tràng nên ăn gì và có chế độ ăn uống khoa học nhé.

Viêm đại tràng nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm đại tràng gây xuất huyết ồ ạt

Khi lớp niêm mạc của đại tràng viêm nhiễm nghiêm trọng, các đợt kháng sinh điều trị sẽ khiến lớp lông nhung đại tràng trơ trụi. Lúc này, nếu các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thực phẩm kém vệ sinh xâm nhập thì đại tràng có thể gây xuất huyết ồ ạt, đại tràng nhiễm độc nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đại tràng gây thủng đại tràng

Thủng đại tràng cũng là một biến chứng có thể xảy ra khi cơ thể nạp các thực phẩm kém vệ sinh, có chất kích thích làm tổn thương thêm niêm mạc dạ dày. Tình tràng này nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Viêm đại tràng có thể gây thủng đại tràng

Viêm đại tràng gây giãn đại tràng cấp tính

Theo các bác sỹ và nhà nghiên cứu, viêm đại tràng có thể gây giãn đại tràng cấp tính, khiến chức năng hoạt động của đại tràng suy giảm nghiêm trọng, dễ bị loét và thủng nặng. Do đó, khi có biểu hiện nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, chướng bụng hay hôn mê thì cần được cấp cứu ngay vì tỷ lệ tử vong lúc này rất cao.

Viêm đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Viêm đại tràng thể mạn tính có thể gây biến chứng nguy hiểm là ung thư đại tràng. Theo thống kê năm 2015 của bộ y tế, có đến 20% trường hợp viêm đại tràng chuyển sang ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, hãy tránh các thực phẩm và thói quen khiến bệnh viêm đại tràng nặng hơn và chuyển thể mạn tính.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *