Mẹo bảo quản các loại thực phẩm được lâu

Bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon là điều ai cũng nên biết trong thời điểm cả nước đang thực hiện cách ly, hạn chế việc ra ngoài nhiều nhất có thể. Mẹo bảo quản các loại thực phẩm được lâu trong những ngày cách ly xã hội vì dịch Corona

Trong bối cảnh nhà nhà đều thực hiện cách ly xã hội để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, nhiều người đang tìm cách bảo quản thực phẩm được lâu hơn để giảm thiểu việc phải đi ra ngoài mua thức ăn. Vậy nguyên tắc bảo quản thức ăn là gì và mẹo để bảo quản từng thực phẩm cụ thể thế nào?

1. Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm

Thực phẩm đã nấu chín

Khi cần bảo quản thức ăn đã nấu chín, cần để nguội trước khi cho vào tủ lạnh vì khi thức ăn còn nóng mà bảo quản lạnh ngay lập tức dễ dẫn đến thức ăn bị biến chất, hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, dù đã để nguội, nhưng khi cho vào tủ lạnh, cần gói thức ăn vào hộp kín, đậy nắp cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đó là cách bảo quản thực phẩm cơ bản nhất.

Phân loại thực phẩm

Thực phẩm sống và chín rất khác nhau về bản chất nên rất cần phân loại thực phẩm và bảo quản riêng biệt nhau. Kể cả thức ăn dư thừa cũng phải để riêng và đậy kín.

Sơ chế thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm: Các thực phẩm thịt sống hay hoa quả tươi cần được sơ chế hoặc vệ sinh sạch trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp loại trừ các vi khuẩn và ngăn ngừa mầm bệnh phát triển.

Cấp đông và rã đông

Rã đông thực phẩm đã đông đá cần phải đúng cách để giữ thực phẩm không mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Có 2 cách rã đông: đưa thực hẩm đông vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. Có thể thêm chút gừng hoặc muối vào nước lạnh để thực phẩm (thịt, cá) tươi hơn.

2. Mẹo để bảo quản từng loại thực phẩm cụ thể?

Sau đây là một số mẹo để bảo quản thực phẩm lâu hơn, theo Live Strong.

Mẹo bảo quản các loại thực phẩm – Sữa

Hãy cất sữa ở phần lạnh nhất trong tủ lạnh, thường là ở trong cùng, không nên cất ở cửa.

Nên bảo quản sữa ở nhiệt độ thấp

Mẹo bảo quản các loại thực phẩm – Các loại quả mọng

Cất nguyên hộp chưa rửa vào tủ lạnh. Ngay trước khi ăn, rửa nhẹ bằng nước lạnh.

Quả việt quất để được khoảng 10 – 14 ngày, mâm xôi 3 – 6 ngày, phúc bồn tử (quả mầm xôi) khoảng 2 ngày, dâu tây được 3 ngày.

Cà chua

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cà chua không nên để trong tủ lạnh, mà nên để ở nhiệt độ phòng.

Gừng

Gừng khô, không gọt vỏ và nên cho vào gói trong túi nilon hoặc khăn giấy cất vào tủ lạnh được 2 – 3 tuần. Rửa và gọt vỏ ngay trước khi sử dụng, theo Live Strong.

Quả bơ

Đối với bơ chưa chín, cắt bơ ra, rảy nước cốt chanh hoặc giấm lên mặt cắt, rồi cho vào hộp kín, cất vào tủ lạnh.

Với bơ chín, có thể cấp đông, bằng cách xay bơ với nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 quả bơ với 1 muỗng nước cốt chanh, cho vào hộp kín, cất vào ngăn đá, để được đến 5 tháng, theo Ủy ban bơ Peru, theo Live Strong.

Rau lá xanh

Cho rau vào túi nilon hoặc hộp đựng, cho vào vài miếng khăn giấy để hút ẩm, rồi cất vào tủ lạnh. Rửa và làm ráo rau trước khi sử dụng.

Nên rửa và làm ráo rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Các loại hạt

Các loại hạt có chứa dầu nên tuổi thọ ngắn. Dầu dễ bị ôi, và các loại hạt sẽ mau hư, chuyển thành vị đắng và có mùi khó chịu.

Nhiệt độ lạnh có thể trì hoãn sự hư hỏng này, nên hãy bảo quản trong hộp kín đặt trong tủ lạnh, theo Live Strong.

Trứng

Tương tự như sữa, hãy cất trứng sống ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh, có thể giữ được 3 – 5 tuần, nên nhớ là không cất trứng ở cửa, vì sẽ giảm chất lượng. Thực tế là không nên cất trứng ở khay trứng của tủ lạnh.

Khoai tây

Cho vào túi nilon đục lỗ hoặc túi giấy, để trong góc bếp tối. Tránh quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu để khoai tây ở dưới bồn rửa chén hoặc gần cửa sổ sẽ dễ mọc mầm, còn để tủ lạnh sẽ nhanh chóng biến tinh bột thành đường.

Chuối

Cách tốt nhất để giữ chuối tươi là bọc cuốn của nải chuối hay từng trái trong màng bọc thực phẩm, để ở nhiệt độ phòng. Hoặc lột vỏ và đông lạnh, sau đó thêm chúng vào sinh tố.

Hành tỏi

Cất tỏi ở nơi tối, mát mẻ, thông gió tốt, tốt nhất là trong túi lưới hoặc rổ. Không cất trong túi nilon, không để gần cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.

Các loại rau gia vị

Bó rau húng quế, cần tây, rau mùi và thì là như bó hoa, tỉa cành và đặt vào ly nước. Giữ nước đủ thấp để lá không chạm vào. Có thể để ở nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn, theo Live Strong.

Với những mẹo bảo quản thực phẩm này, thức ăn của gia đình bạn sẽ luôn tươi ngon để chế biến thành những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *