Mổ bướu cổ có nguy hiểm không?

mo-buou-co-co-nguy-hiem-khong

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đang mắc phải bệnh lý này đặt ra khi có nhu cầu mổ. Vậy, thực hư vấn đề này ra sao?

Nguyên nhân nào gây nên bệnh bướu cổ?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh bướu cổ và khiến người bệnh phải đặt ra câu hỏi mổ bướu cổ có nguy hiểm không, trong đó có những nguyên nhân chính sau đây:

Thiếu iot: Khẩu phần ăn hàng ngày không có đủ iot khiến cho người bệnh mắc bướu cổ.

Bệnh Graves: Có thể nói rằng đây là một tình trạng tự miễn của cơ thể và khiến cho cơ thể sinh ra một loại protein hay còn gọi là kháng thế kích thích tuyến giáp. Khi kháng thể này tấn công tuyến giáp và sẽ khiến cho tuyến giáp sinh ra quá nhiều hormone giáp và kích thước tuyến giáp tăng lên.

Bệnh hashimoto: Đây cũng là một loại bệnh lý tự nhiên của cơ thể, trong đó có xuất hiện các kháng thể có khả năng phá hủy các tế bào của tuyến giáp, lượng hormone giáp cũng vì thế mà tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

U nang tuyến giáp: Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến người bệnh mắc phải bệnh bướu cổ. Các tế bào tại tuyến giáp phát triển một cách quá mức tuy nhiên cũng cũng rất hiếm khi phát triển thành bệnh ung thư.

Viêm tuyến giáp: Bệnh viêm tuyến giáp khiến cho tuyến giáp sản sinh một cách quá mức hoặc không đủ lượng hormone.

Thiếu iot là một nguyên nhân gây bệnh bướu cổ

Các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ hiện nay

Cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh bướu cổ khác nhau trong đó có những phương pháp chính phải kể đến như:

Nếu như mắc bệnh bướu cổ do thiếu iot thì bệnh sẽ được điều trị bằng cách bổ sung thêm iot và hormone giáp tổng hợp.

Nếu như mắc bệnh bướu cổ do rối hoan hashimoto và bệnh nhân có kèm theo các triệu chứng của tình trạng suy tuyến giáp thì sẽ điều trị bằng các loại thuốc có chứa hormone hàng ngày trong một thời gian.

Nếu bệnh bướu cổ do bệnh cường giáp gây ra thì nên điều trị bằng phương pháp phóng xạ có thể làm cho tuyến giáp co nhỏ lại và tuyến giáp lúc này cũng sẽ sản sinh ra ít hormone hơn. Một phương pháp nữa cũng được nhiều người áp dụng đó chính là bỏ bớt một phần tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật.

Trong trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ nhưng không có bất cứ triệu chứng gì thì cũng không cần phải điều trị. Nên thường xuyên khăm khám bác sỹ để kiểm soát tình trạng bệnh. Nếu như xuất hiện sưng bướu thì bác sỹ sẽ khuyên bạn nên tiến hành phẫu thuật.

Khi nào cần mổ bướu cổ?

Để trả lời câu hỏi mổ bướu cổ có nguy hiểm không thì bạn cần phải xác định được bệnh này khi nào thì nên tiến hành mổ. Trong những trường hợp dưới đây bác sỹ sẽ tiến hành chỉ định cho bạn môt bướu cổ.

Thứ nhất, các loại bướu giáp hay cường giáp mà đang tiến hành điều trị ngoại khoa; khi tiến hành điều trị nội khoa bằng phương pháp phóng xạ không cho hiệu quả tốt.

Thứ hai, u nang tuyến giáp to, bướu cổ mãn tính, các bướu có vị trí chìm sau xương ức cũng như có thể gây vỡ bất cứ lúc nào và chèn ép các cơ quan ở phía trong trung thất. Gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ 3, bướu thế nhân nhu mô ở bệnh nhân nam khoảng từ 40 tuổi trở lên. Đây là đối tượng dễ mắc bệnh lý này.

Thứ 4, bướu độc đi kèm với đó là rối loạn chức năng của tuyến.

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không – các biến chứng nguy hiểm khi mổ bướu cổ

Để có thể trả lời mổ bướu cổ có nguy hiểm không thì chúng ta cùng nhau tham khảo những biến chứng mà người bệnh hoàn toàn có thể gặp phải khi mổ bướu cổ.

Cho tới thời điểm hiện tại thì phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp là phương pháp được nhiều người tham khảo cũng như áp dụng. Phương pháp này được đánh giá an toàn cũng như ít biến chứng như bướu cổ ác tính, tuy nhiên, nó vẫn có thể để lại một vài biến chứng nhỏ sau phẫu thuật.

Mổ bướu cổ có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm

Chảy máu ở cổ:

Biến chứng này có tỉ lệ xảy ra 1/300 ca phẫu thuật. Thông thường số lượng máu này xuất hiện ít nhưng nó hoàn toàn có thể gây nên tình trạng chèn ép khí quản, khiến người bệnh khó thở.

Người bệnh hoàn toàn có thể phải tiến hành phẫu thuật lại đêr dẫn máu cũng như giải quyết tình trạng chèn ép khí quản. Một số bệnh nhân nghiêm trọng hơn có thể phải truyền máu.

Tiết dịch:

Hiện tượng đọng dịch huyết tương tại đúng vị trí mổ làm cho bệnh nhân có cảm giác bị sưng và căng chỗ mổ. Thông thường với tình trạng mà bệnh nhân có thể khắc phục lại sau vài ngày tới 1 tuần.

Nhiễm trùng:

Một hiện tượng biến chứng để người bệnh cân nhắc mổ bướu cổ có nguy hiểm không đó chính là nhiễm trùng. Tỉ lệ mắc bệnh này là 1/2000 các ca phẫu thuật.

Thông thường thì ít khi xảy ra nhiễm trùng tại vùng cổ. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh cũng như dẫn  lưu dịch thì tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Thay đổi giọng nói:

Một biến chứng khá phổ biến sau khi tiến hành phẫu thuật bướu cổ. Có hai bộ phận dây thần kinh tại tuyến giáp kiểm soát giọng nói. Đó là dây thần kinh thanh quản hồi quy và nhánh ngoài của dây thần kinh này. Khoảng 5 – 10% bệnh nhân gặp phải tình trạng này tạm thời sau khi phẫu thuật.

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không thì bạn nên cân nhắc vào những biến chứng của bệnh và tự đưa ra câu trả lời cho mình. Trong bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng có những biến chứng nhất định. Nhưng với sự phát triển của y học thì những biến chứng này sẽ được kiểm soát.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *