Tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang có ngừa được virus Corona?

Đó là câu hỏi của nhiều người dân trước sáng kiến dùng tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang để ngừa virus Corona của Sở Y tế TP.HCM. Còn nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần phải có sự kiểm chứng và nghiên cứu xem tác dụng của dầu tràm trên virus như thế nào? (Sở Y tế TP.HCM nêu sáng kiến ngừa virus corona bằng tinh dầu tràm)

Đại dịch virus Corona đã diễn biến khá phức tạp khiến người dân lo lắng thì mới đây, Sở Y tế TP.HCM nêu sáng kiến ngừa virus corona bằng tinh dầu tràm. Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược – Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế TP đang nghiên cứu và sẽ sớm công bố việc dùng tinh dầu tràm để tăng tính hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa dịch cúm do virus corona.

Theo đó, chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang, khả năng ngăn ngừa dịch cúm sẽ được nâng cao. Sắp tới, ngành y tế sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường bán loại tinh dầu này ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Trưởng phòng Nghiệp vụ dược – Sở Y tế TP.HCM còn cho rằng, việc sử dụng tinh dầu tràm để tăng tính kháng khuẩn đã có nhiều nghiên cứu chứng minh. Các nhà khoa học đang đánh giá thêm việc sử dụng tinh dầu tràm trên nhiều chất liệu khẩu trang khác nhau sẽ ra sao.

Tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang ngừa virus Corona có thực hiệu quả?

Trước sáng kiến ngừa virus Corona bằng tinh dầu tràm, liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả và không để lại tác dụng phụ, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt Đới. Bác sĩ Cấp cho hay: “Việc sử dụng tinh dầu tràm để ngừa virus Corona cần có sự thẩm định cũng như nghiên cứu của nhiều nhà khoa học để xem tác dụng của dầu tràm trên virus như thế nào. Cần thêm các chuyên gia về hô hấp đánh giá xem liệu động tác ấy có gây tổn thương về hô hấp hay không?”.

Cũng chia sẻ với PV về việc dùng tinh dầu tràm để ngăn ngừa virus Corona, Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: “Tôi chưa từng nghe và cũng không biết về phương pháp nhỏ dầu tràm lên khẩu trang để ngăn ngừa virus Corona. Với tinh dầu tràm bình thường, nếu như trẻ em dùng nhiều còn không được, cần có sự đánh giá của các chuyên gia về đông y”.

Cần có sự đánh giá kỹ lưỡng về việc dùng tinh dầu tràm.
Cần có sự đánh giá kỹ lưỡng về việc dùng tinh dầu tràm.

Để có sự chính xác hơn, PV đã có cuộc trò chuyện với Lương y Nguyễn Đức Hưng (Hội Đông y Việt Nam). Lương y Nguyễn Đức Hưng cho rằng: “Dầu tràm hay bất kỳ một loại thảo dược thiên nhiên nào cũng có tác dụng kháng khuẩn và nâng chức năng nhiệt, cản virus, vi khuẩn và nấm vào nhưng nó cũng không đáng kể. Cũng giống như khi chúng ta cảm cúm thì thường xoa dầu vào người.

Trong “cơn bão” phòng chống dịch Corona thì chúng ta có thể nhỏ dầu tràm vào quần áo và đồ dùng cá nhân để kháng khuẩn. Hoặc nhỏ vài giọt vào nước tắm cho thư giãn. Các em bé hay dùng khi bị ho, cảm lạnh hay côn trùng cắn”.

Tuy nhiên, lương y Nguyễn Đức Hưng cũng đưa ra lời khuyên, với tinh dầu tràm hay bất kỳ tinh dầu của loại thảo dược nào dùng nhiều quá cũng không tốt. Không phải độ tuổi nào cũng thích hợp dùng dầu tràm, lượng dầu tràm chỉ nên tính bằng giọt. Nếu như người sử dụng quá lạm dụng nó, đến khi không dùng nữa mà gặp lạnh nhiều hơn sẽ bị cảm ngược trở lại.

Theo: Báo Người đưa tin

Tinh dầu tràm hiện nay đang được bán khá nhiều cả online lẫn offline từ các nhà sản xuất khác nhau. Đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm chính hãng vẫn là câu hỏi được nhiều người băn khoăn?

NPP Thuốc Thảo Mộc xin được mách bạn tinh dầu tràm Trần Kim Huyền, là sản phẩm được chưng cất thủ công truyền thống từ cây tràm gió ở Huế. Đặc điểm rất khác với các loại Tinh dầu tràm ở vùng khác. NPP Thuốc Thảo Mộc hiện tại cũng đang phân phối dòng tinh dầu tràm này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *