Bà bầu mang thai suy dinh dưỡng phải làm sao để phòng chống?

Ngay từ khi còn chưa được sinh ra, thai cũng có thể bị suy dinh dưỡng. Thai suy dinh dưỡng phải làm sao để bé khi ra đời không bị sức khỏe kém, chậm phát triển là thắc mắc được các bà bầu quan tâm.

Suy dinh dưỡng bào thai là sự chậm phát triển của thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ. Vì vậy, cách phòng tránh ra sao để thai nhi không bị suy dinh dưỡng hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai

Có 4 nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến việc thai suy dinh dưỡng.

Độ tuổi của người mẹ khi mang thai: Từ 30 tuổi trở lên, cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu lão hóa. Trong trường hợp này, các bà mẹ không cung cấp đủ chất cho thai nhi. Để hạn chế nguy cơ này, chị em nên kết hôn và sinh con vào giai đoạn từ 25 – 30 tuổi.

Sức khỏe của người mẹ: Muốn con mình khỏe mạnh bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát từ trước khi mang thai và khám thai đều đặn trong suốt thời gian thai kỳ. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi có ổn định không, vì mọi vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ trong giai đoạn này đều sẽ khiến nguy cơ thai nhi mắc bệnh cao hơn.

Dinh dưỡng của người mẹ: Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Dinh dưỡng của người mẹ theo máu qua nhau thai đến nuôi dưỡng thai nhi. Cho nên khi mang thai các bà bầu ăn không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Lao động của mẹ khi mang thai: Nếu mẹ làm một công việc nặng nhọc, nhiều áp lực, ô nhiễm… sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi. Hãy cố gắng sắp xếp để giảm tải công việc của mình. Nếu công việc đòi hỏi nhiều đến sức lực, di chuyển, đi lại…, tốt hơn hết nên tính toán từ trước khi mang thai để có kế hoạch thay đổi công việc phù hợp, nhằm đảm bảo tốt nhất cho con.

Thai suy dinh dưỡng phải làm sao?

Chế độ ăn uống đủ chất, khoa học sẽ giúp mẹ đề phòng suy dinh dưỡng bào thai.

Khi mang thai các thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi khoa học, đồng thời giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để không ốm đau, thiếu máu trước và sau khi sinh. Cụ thể, thai suy dinh dưỡng phải làm sao để phòng chống chị em cần chú ý các vấn đề sau:

  • Khi biết có thai các mẹ bầu cần ăn no, ăn đủ chất để giúp phát triển bào thai như các loại đậu, trứng, tôm, cá, rau, hoa quả tươi…
  • Mẹ bầu cần uống thêm viên sắt từ khi có thai đến sau khi đẻ để chống thiếu máu.
  • Ngoài vấn đề cung cấp các chất dinh dưỡng còn cần một chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi lo âu phiền muộn trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến bào thai.
  • Bà mẹ không uống rượu và hút thuốc lá, thuốc lào khi có thai.
  • Cần có kế hoạch hóa gia đình: Các gia đình nên đẻ thưa, không nên đẻ khi còn quá ít tuổi (dưới 18) và nhiều tuổi quá (trên 35) sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng.
  • Thăm khám định kỳ trong thời gian mang thai để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường của thai nhi, hạn chế tình trạng thai suy dinh dưỡng.
  • Nếu mẹ mắc các bệnh mãn tính, mẹ cần chữa khỏi bệnh rồi mới mang thai. Nếu mẹ mắc bệnh giang mai hoặc AIDS thì không nên sinh con vì mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi.
Thăm khám định kỳ trong thời gian mang thai để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường của thai nhi để có thể xử lý nhanh chóng.

Như vậy, trong thời gian mang thai người mẹ cần biết phải làm sao để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và phải khám thai đầy đủ để nhận biết sớm dấu hiệu suy dinh dưỡng bào thai giúp điều trị bệnh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *