Bệnh sởi là gì? Bệnh sởi mấy ngày khỏi?

Sởi chính là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu như bệnh sởi không được kiểm soát một cách chặt chẽ thì chắc chắn nó sẽ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Bị sởi mấy ngày khỏi?

1. Bệnh sởi là gì?

Sởi chính là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu như bệnh sởi không được kiểm soát một cách chặt chẽ thì chắc chắn nó sẽ bùng phát thành dịch trên diện rộng và lúc này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm rất dễ mắc ở trẻ em. Những người trong đời chưa lần nào mắc sởi hoặc là chưa tiêm vacxin sởi thì rất dễ bị loại virus này tấn công.

Virus sởi sẽ xêm nhập vào cơ thể của con người thuông qua đường hô hấp và cả đường mắt. Chúng sẽ được nhân lên ở hệ bạch huyết nơi xâm nhập và tại chính đường hô hấp sau đó sẽ đi theo đường máu và phát bệnh khắp cơ thể.

2. Biểu hiện của bệnh sởi

Triệu chứng bệnh sởi là gì?

Để trả lời câu hỏi sởi mấy ngày khỏi thì chúng ta cũng nên biết biểu hiện cơ bản của loại bệnh này như thế nào.

Biểu hiện đầu tiên của sởi chính là sốt cao

Thông thường với những người khỏe mạnh sau khi tiếp xúc với những người mắc bệnh sởi thì sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh với các biểu hiện:

  • Sốt cao: Nếu sau một khoảng thời gian tiếp xúc với những người mắc bệnh sởi mà tự nhiên lại thấy mình sốt cao thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh sởi rồi.
  • Ho khan: Không phải chỉ những người mắc các dấu hiệu viêm họng cấp mới kho khan mà cả những người mắc bệnh sởi cũng ho khan.
  • Chảy nước mũi.
  • Mắt bị đỏ và chịu sáng kém hơn hẳn.
  • Những đốm đỏ nhỏ xíu bắt đầu xuất hiện trên da tại vị trí quanh miệng, gò má cũng như trên người. Các nốt này sẽ mọc càng ngày càng dày và nếu không điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

3. Bệnh sởi mấy ngày khỏi?

Bệnh sởi không đơn giản chỉ là một bệnh lý ngoài da đơn thuẩn, bệnh sởi được chia làm hai loại là thể thông thường và thể biến chứng.

Thời gian sởi mấy ngày khỏi còn phụ thuộc vào vấn đề kiêng khem cũng như quá trình điều trị của người bệnh có đúng hay không.

Thể thông thường:

Người bệnh có các dấu hiệu khá cơ bản như: sốt nhẹ, nổi hạch cũng như phát ban ngoài da. Một lưu ý đó chính là không phải ai cũng phát ban khi mắc bệnh sởi. Nếu người bệnh bị phát ban thì chắc chắn sẽ phát ban từ mặt trước sau đó lan ra toàn thân.

Thể biến chứng:

  • Thường sẽ mắc ở đối tượng nam giới nhiều hơn.
  • Nó xuất hiện các biến chứng như viêm đa khớp thường xảy ra vào ngày thứ hai và khiến chúng ta thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài khoảng 10 – 15 ngày sau đó sẽ tự khỏi.
  • Với biến chứng tử ban thì dấu hiệu cơ bản nhất chính là nổi các nốt ở trên da, các nốt này sẽ dần thâm lại do người bệnh bị hạ tiểu cầu. Với trường hợp này thì người bệnh sẽ tự khỏi sau 2 – 4 tuần.
  • Biến chứng viêm não thì thường rất hiếm gặp và nó thường xảy ra vào 2 – 4 ngày sau khi người bệnh bị nổi ban.

Nói tóm lại, sởi mấy ngày khỏi thì thông thường thời gian ủ bệnh là 8 – 11 ngày và khỏi trong tối thiểu là 6 ngày. Thời gian sởi có bị lại không còn phụ thuộc vào vấn đề kiêng khem cũng như quá trình điều trị của người bệnh có đúng hay không.

Hi vọng bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi sởi mấy ngày khỏi và biết được những triệu chứng bệnh để phòng tránh hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *