Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm có ảnh hưởng gì không

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp trong nhóm các bệnh lý thuộc đường hô hấp. Bệnh nhân mắc phải sẽ có các phản ứng như hắt hơi, sổ mũi, ù tai… trước những tác nhân gây kích thích khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Các tác nhân kích thích ấy được gọi là dị nguyên, các dị nguyên tiêu biểu như: phấn hoa, khói bụi, các chất bay hơi,… Vậy bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm là gì và điểm khác biệt so với viêm mũi dị ứng? Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi là tình trạng niêm mạc mũi bị tổn thương khi hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng), đó là phản ứng của cơ thể chống lại dị nguyên. Bệnh tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lai gây khó chịu với bệnh nhân trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm thường xuyên tái phát và xuất hiện quanh năm.

Bệnh được chia ra làm 3 loại như:

  • Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh xuất hiện quanh năm, có thể tái phát bất kỳ lúc nào và khó điều trị. Nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm gây dị ứng và bụi nhà, lông thú vật,…tồn tại trong môi trường sống.
  • Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: Thường xuất hiện vào mùa xuân với phấn hoa hay bào tử nấm là các dị nguyên phổ biến gây bệnh.
  • Bệnh viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Xuất phát từ môi trường làm việc nhiều khói bụi, chất độc hại,… gây kích ứng mũi.

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm có ảnh hưởng gì không?

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe bệnh nhân mà còn gây phiền phức đến lao động, học tập và giao tiếp. Khi mắc phải bệnh, bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngạt mũi thường xuyên, các triệu chứng kèm theo như sổ mũi, hắt hơi, niêm mạc mũi bị phù nề, chuyển sang tái nhợt và hình thành polyp mũi. Đồng thời bệnh còn tái phát thường xuyên và rất khó điều trị dứt điểm.

Để giúp việc điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả, bệnh nhân cần loại bỏ ngay các tác nhân gây kích ứng, xuất hiện thường trực trong môi trường sống như: bụi bẩn, nấm mốc, lông thú,… Đồng thời điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, kiên trì theo liệu trình do bệnh cần chữa trị trong thời gian dài, góp phần hạn chế tối đa các tác nhân kích thích tấn công.

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm thường xuyên tái phát và khó điều trị.

Biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm

  • Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ, nơi làm việc sạch sẽ và thoáng đãng.
  • Vệ sinh tai – mũi – họng thường xuyên bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý.
  • Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng. Đồng thời tránh sử dụng những thực phẩm dễ gây kích ứng với mũi.
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, đồng thời lưu ý không nên ngồi dưới điều hòa quá lạnh.
  • Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức đề kháng.
  • Hạn chế đến những nơi nhiều bụi bẩn, khói thuốc, chất hóa học…
  • Không nuôi động vật có lông trong nhà (chó, mèo…) nếu chúng gây kích ứng.

Việc dùng thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm là không được khuyên dùng, khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc mũi và sức khỏe người bệnh. Ngoài ra thì bệnh nhân hãy lưu ý kiên trì điều trị viêm mũi dị ứng trong thời gian dài, thực hiện đúng các nguyên tắc chữa bệnh để hạn chế tối đa sự tấn công của các dị nguyên.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *