Biến chứng hạ đường huyết: Hiểu biết để kịp thời phòng tránh

Chứng hạ đường huyết tuy không nghiêm trọng nhưng nếu chúng ta không nhận thức rõ các biến chứng hạ đường huyết nguy hiểm thì sẽ rất dễ gây tác động xấu đến sức khỏe của bản thân. 

Những biến chứng và cách điều trị hạ đường huyết là gì?

– Bệnh nhân có thể bị hôn mê, bất tỉnh nếu tình trạng hạ đường huyết kéo dài thường xuyên. Ngoài ra, bệnh nhân còn có nguy cơ bị động kinh, mất trí, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị sớm.

– Chúng ta có thể khắc phục biến chứng hạ đường huyết bằng các cách hết sức đơn giản như ăn kẹo, bánh ngọt, uống một cốc nước đường, nước trái cây, soda… Sau đó, kiểm tra lượng đường huyết trong cơ thể, nếu như lượng đường huyết vẫn còn quá thấp thì bạn cần bổ sung thêm lượng đường cung cấp cho cơ thể.

– Trường hợp bệnh nhân bị hôn mê, bất tỉnh thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm hormon glucagon vào cơ thể bệnh nhân. Bạn cũng cần phải thông báo cho bác sĩ tình trạng hạ đường huyết trước đây của mình nhằm giúp bác sĩ xác định thật rõ nguyên nhân nhằm giúp thay đổi thuốc điều trị phù hợp hơn.

Phòng ngừa hạ đường huyết như thế nào?

Từ việc nhận thức rõ biến chứng hạ đường huyết, chúng ta cần tìm hiểu các cách phòng ngừa tình trạng này sao cho ngăn ngừa các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình. Cụ thể như sau:

+ Tuyệt đối không được bỏ bữa, nhịn ăn hoặc có chế độ ăn kiêng quá mức, thiếu khoa học. Trường hợp bạn đang dùng insulin hoặc các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường thì chúng ta cần phải duy trì việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm phát huy tác dụng của thuốc. Tất cả các loại thực phẩm cung cấp vào trong cơ thể cần phải cân bằng với thành phần hormon chuyển hóa đường trong người bệnh nhân. Tốt hơn hết, chúng ta cần lập ra một thực đơn, rồi tham khảo ý kiến bác sĩ để kịp thời điều chỉnh thực phẩm nào nên và không nên sử dụng với tình trạng bệnh của mình.

Tuyệt đối không được bỏ bữa

+ Bệnh nhân cần phải chủ động theo dõi lượng đường huyết một cách thường xuyên. Chúng ta cần ghi lại những chỉ số đường huyết theo số lần trong ngày.

+ Chỉ sử dụng tất cả các loại thuốc trị bệnh tiểu đường theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc hay áp dụng các kinh nghiệm chữa bệnh dân gian khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

+ Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học nhằm ngừa các biến chứng của bệnh hạ đường huyết thì chúng ta cần phải kết hợp với luyện tập thể dục vừa sức.

+ Tránh xa các chất có cồn, chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…

+ Báo cho bác sĩ biết về những lần chúng ta bị hạ đường huyết để bác sĩ nắm rõ tình hình bệnh của mình.

Luyện tập thể dục vừa sức 

Từ những biến chứng hạ đường huyết, chúng ta cần nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh và hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây xuất hiện tình trạng này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *