Bùng nổ dịch viêm não nhật bản 2018

Tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều bệnh viện xuất hiện nhiều ca bệnh viêm não Nhật Bản đặc biệt là bệnh viện Nhi trung ương, các trường hợp vào viện hầu hết đã chuyển sang biến chứng nặng nề. Vì vậy Nguy cơ xảy ra dịch viêm não Nhật Bản 2018 là rất cao và thế nên phụ huynh cần nắm rõ những thông tin về bệnh để bảo vệ con cái mình.

1. Bệnh viêm não Nhật Bản chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu

Bệnh viêm não Nhật Bản hay còn gọi là viêm não B là một bệnh nhiễm trùng cấp tính lên hệ thần kinh trung ương. Bệnh này khá nặng, có nguy cơ tử vong cao khoảng 10-20% hoặc để lại biến chứng về thần kinh hay tâm thần…

Hiện tại chưa có nghiên cứu hoặc hướng điều trị nào đặc hiệu cho căn bệnh này, chỉ có thể điều trị thuyên giảm các triệu chứng, hỗ trợ làm giảm các biến chứng nguy hiểm đến người bệnh.

Tiến triển của bệnh viêm não Nhật Bản:

– Thời kì ủ bệnh: 1-7 ngày hoặc có nhiều trường hợp lên đến 14 ngày.

– Thời kì khởi phát: người bệnh bắt đầu có những triệu chứng đột ngột như sốt cao 39-40 độ C, đau đầu nhiều, nôn, ở trẻ còn xảy ra tình trạng tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa.

– Thời kì toàn phát: cứng gáy, đi dần vào mất ý thức, yếu liệt nửa người, hoặc liệt các chi, nghiêm trọng hơn là hôn mê, tử vong.

– Thời kì lui bệnh: Nếu bệnh tiến triển nặng hơn thì dẫn đến khả năng tử vong cao, còn khi thuyên giảm thì có thể khỏi tuy nhiên sẽ để lại một vài biến chứng không mong muốn ở cơ thể lẫn tinh thần.

2. Quá trình truyền nhiễm của bệnh

Viêm não Nhật Bản bị gây ra bởi tác nhân gây bệnh là virus viêm não Nhật Bản thuộc họ Arbovirus. Virus này khi ở môi trường bên ngoài cơ thể vật chủ sẽ có sức đề kháng kém và mất hoạt lực trong vòng 30 phút.

Bệnh nhân viêm não Nhật Bản được điều trị tại bệnh viện

Quá trình truyền bệnh:

 • Nguồn truyền nhiễm: người mang bệnh, hoặc mang mầm bệnh, động vật, gia súc…
 • Đường truyền nhiễm: muỗi Culex.
 • Bệnh này có tính cảm thụ và miễn dịch.

Muỗi chính vật trung gian trong quá trình lây bệnh sang người. chính vì vậy muốn dập dịch viêm não Nhật Bản 2018 cần ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh đó là diệt muỗi, giữ môi trường trong sạch.

3. Phương pháp Phòng dịch viêm não Nhật Bản 2018

Bên cạnh tiêu diệt muỗi xung quanh nơi ở, bạn không thể quên tiêm vacxin được bởi đó là cách duy nhất có thể cảm thấy yên tâm trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

4. Vậy tiêm vacxin có tốn kém không?

Để phòng tránh bệnh các bé cần tiêm vacxin theo lịch tiêm chủng mở rộng:

Trẻ dưới 5 tuổi phải tiêm 3 mũi:

 • Mũi 1: tiêm lúc trẻ đủ 1 tuổi.
 • Lịch chích ngừa viêm não Nhật Bản mũi 2: tiêm nhắc sau 2 tuần.
 • Mũi 3: sau 1 năm.
 • Sau đó khoảng 5 năm thì tiêm nhắc lại 1 lần.
Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ cho các bé

Trẻ trên 5 tuổi:

 • Mũi 1: tiêm càng sớm càng tốt.
 • Mũi 2: cũng tiêm sau 1-2 tuần.
 • Mũi 3: sau 1 năm.
 • Tiêm nhắc lại sau 5 năm một lần.

Đối với những trẻ dưới 5 tuổi tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng thì sẽ miễn phí 3 mũi đầu, còn đối với trẻ trên 5 tuổi thì cần phải trả 125,000 một mũi tiêm vacxin. Giá cả hợp lí thế nên các ông bố bà mẹ hãy yên tâm cho con tiêm đầy đủ các mũi mà không phải quá lo lắng về tiền bạc.

Hi vọng rằng bài viết có thể giúp ích cho các phụ huynh phòng bệnh, đồng thời chung tay ngăn ngừa dịch viêm não Nhật Bản 2018 bùng phát. Chúc bạn tích lũy được nhiều phương pháp phòng bệnh hiệu quả cho con cái của mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *