Nguyên nhân dẫn đến sự suy dinh dưỡng của não bộ và cách phòng tránh

Thai nhi không được bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai của người mẹ dễ dẫn đến sự suy dinh dưỡng của não bộ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển sau này của trẻ.

1. Thế nào là suy dinh dưỡng của não

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Mọi đối tượng đều có thể mắc căn bệnh này đặc biệt là đối với trẻ em. Những trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng thường chậm phát triển về thể chất cũng như trí não.

Sự suy dinh dưỡng của não có thể được hiểu là trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, nhất là các chất cần thiết cho trí não phát triển tối ưu. Ngay cả khi đã được điều trị, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng lâu dài, làm suy yếu sự phát triển về não bộ và tác động rất nhiều tới hệ tiêu hóa. Có một số trường hợp mắc suy dinh dưỡng có thể sẽ để lại ảnh hưởng tới suốt đời.

2. Những nguyên nhân dẫn tới sự suy dinh dưỡng của não bộ

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tránh suy dinh dưỡng của não.

Trẻ dưới 5 tuổi rất cần được đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể lẫn trí tuệ. Để làm được điều đó, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống của con mình tùy thuộc vào từng lứa tuổi. Trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ. Từ tháng thứ 5 trở đi, trẻ bắt đầu ăn thêm ngoài sữa mẹ, tời gian này, chế độ ăn dặm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều mẹ chỉ cho trẻ ăn bột muối mà không sử dụng các loại thực phẩm khác như thịt cá, rau củ, hoa quả,…

Sức khỏe khi mang thai của mẹ cũng sẽ quyết định trẻ có bị suy dinh dưỡng sau khi sinh hay không. Nếu trong quá trình mang thai, sức khỏe mẹ không tốt, không được bồi bổ đủ chất và bị suy dinh dưỡng thì sẽ đẻ ra những đứa trẻ còi cọc và nhẹ cân, nặng hơn nữa có thể bị dị tật và chậm phát triến trí não. Những trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ tiếp tục mắc căn bệnh này. Khi người mẹ ăn uống thiếu chất sau sinh sẽ không đủ sữa hoặc không có sữa cho con, dẫn tới việc trẻ mắc suy dinh dưỡng.

3. Các cách phòng tránh suy dinh dưỡng của não bộ ở trẻ

Để khắc phục và phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng của não ở trẻ, mọi gia đình có và sắp có con nhỏ cần chú ý thực hiện một số biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng sau:

  • Chú ý tới chế độ ăn uống của mẹ trong quá trình mang thai, đảm bảo người mẹ tăng cân đều đặn trong thời gian mang bầu.
  • Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 5 có thể kết hợp một số đồ ăn hỗ trợ khác.
  • Trẻ em cần nhiều năng lượng để đáp ứng nhu cầu hoạt động và phát triển, vì thế cần chú ý cần bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ.
  • Bạn cần đặc biệt bổ sung các thực phẩm có chứa omega-3 giúp cho não bộ của bé phát triển tốt hơn.
  • Theo sõi sự phát triển của trẻ từ lúc được sinh ra để đảm bảo con em mình vẫn đang phát triển khỏe mạnh bình thường, và kịp thời điều trị nếu trẻ có dấu hiệu phát triển cững lại so với độ tuổi.
  • Hạn chế sử dụng kháng sinh khi điều trị cho trẻ, vì có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cục tới hệ tiêu hóa khiến trẻ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ bên ngoài một cách tuyệt đối.
Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm khác cho con trẻ thay vì chỉ bổ sung tinh bột.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *