Tìm hiểu các dạng của suy dinh dưỡng độ 3

Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở trẻ em với nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, suy dinh dưỡng độ 3 được xem là mức độ nặng nhất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt protein năng lượng và các vi chất, không đủ đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu mà cơ thể cần. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng là do:

  • Trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về số lượng, chất lượng.
  • Nhu cầu tiêu thụ dinh dưỡng của trẻ tăng cao, nhưng lại không được bổ sung kịp thời.
  • Cơ thể trẻ kém hấp thu dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng có bao nhiêu độ? Suy dinh dưỡng độ mấy là nặng nhất?

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Suy dinh dưỡng được chia làm 3 cấp độ: Suy dinh dưỡng độ 1, suy dinh dưỡng độ 2, suy dinh dưỡng độ 3. Trong đó:   

Trẻ bị suy dinh dưỡng độ 1 cân nặng còn 70% – 80% cân nặng của trẻ bình thường. Đặc điểm bên ngoài là lớp mỡ dưới da bụng mỏng, trẻ vẫn thèm ăn và không có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị suy dinh dưỡng độ 2 cân nặng còn 60 – 70% cân nặng của trẻ bình thường. Đặc điểm bên ngoài là trẻ gầy gò, không có lớp mỡ dưới da, thường bị rối loạn tiêu hoá từng đợt và có thể biếng ăn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng độ 3 là trẻ có mức độ suy dinh dưỡng nặng nhất được biểu hiện dưới nhiều thể khác nhau bao gồm thể phù, thể teo đét và thể phối hợp.

Suy dinh dưỡng độ 3 thể teo đét (Marasmus).

Biếng ăn là tình trạng thường thấy ở những trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thể teo đét là do cung cấp thiếu năng lượng. Đặc điểm của trẻ ở thể này là cân nặng còn dưới 60% trọng lượng của trẻ bình thường. Trẻ gầy đét, hầu như chỉ còn da bọc xương, vẻ mặt trông như cụ già do mất toàn bộ lớp mỡ dưới da và thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá như đi tiêu phân lỏng, phân sống.

Ở mức độ này, tinh thần của trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trẻ có thể thèm ăn hoặc biếng ăn, thường ủ rũ, quấy khóc và kém linh hoạt hơn những trẻ đồng trang lứa.

Suy dinh dưỡng độ 3 thể phù (Kwashiorkor)

Nếu bạn cho rằng, trẻ em suy dinh dưỡng là thân hình gầy quắt, teo héo, thiếu cân… thì bạn đang bạn đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng vì một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất của suy dinh dưỡng chính là dù cơ thể có vẻ mập mạp, tròn trịa nhưng thực ra là thiếu dinh dưỡng trần trọng. Điều này làm cho không ít người chủ quan mà không cung cấp dinh dưỡng đủ cho trẻ. Tình trạng này còn được gọi là suy dinh dưỡng độ 3 thể phù.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cung cấp thiếu protid. Cân nặng của trẻ còn khoảng 60 – 80% trọng lượng của trẻ bình thường.

Biểu hiện phổ biến là mặt trẻ tròn trịa nhưng chân tay khẳng khiu, trương lực cơ yếu, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to và thoái hóa mỡ, phù, đạm trong máu giảm. Trên da xuất hiện những đốm màu đỏ sẫm, đen loang lổ hoặc bong vảy, chốc lở là bởi sắc tố da bị rối loạn và các tế bào da bị chết. Tóc bị thưa dễ rụng, móng tay mềm dễ gãy.

Trẻ bị suy dinh dưỡng dạng này hệ vận động và trí não cũng kém phát triển. Do khó nhận biết nên nó rất nguy hiểm, cộng với việc điều trị khó dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Suy dinh dưỡng độ 3 thể phối hợp (Marasmus – Kwashiorkor)

Suy dinh dưỡng độ 3 thể phối hợp là dạng kết hợp giữa suy dinh dưỡng thể teo đét và thể phù, nguyên nhân là do trẻ bị thiếu năng lượng và thiếu protid. Cân nặng của bé giảm xuống dưới 60% trọng lượng của trẻ bình thường. Trẻ bị phù, nhưng cơ thể lại gầy đét: người gầy đét, da bọc xương, má tóp nhưng lại phù ở mu bàn chân và có thể có mảng sắc tố. Ngoài ra, trẻ còn bị kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hoá.

Hậu quả do suy dinh dưỡng gây ra cho trẻ thường rất nghiêm trọng, đặc biệt khi trẻ bị suy dinh dưỡng độ 3, không những tác động xấu đến quá trình phát triển vóc dáng, trí tuệ của trẻ mà còn làm ảnh hưởng đến cả tương lai sau này, thậm chí tăng nguy cơ tử vong ở trẻ.

Hậu quả suy dinh dưỡng gây ra rất nguy hiểm, phụ huynh cần có kế hoạch phòng ngừa và điều trị sớm để con luôn phát triển khỏe mạnh.

Vì vậy, phụ huynh cần có sự quan tâm đúng đắn, khoa học đối với chế độ dinh dưỡng cung cấp cho trẻ mỗi ngày. Thường xuyên theo dõi cân nặng, lên khẩu phần ăn hợp lí, kết hợp vận động thường xuyên là cách giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *