Tìm hiểu hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng

Nhiều người gặp phải tình trạng hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng. Vậy, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thông thường, chúng ta thường nghe tình trạng bệnh hạ đường huyết xuất hiện vào buổi sáng khi cơ thể bị đói nhưng hiện tượng cũng hoàn toàn có thể xảy ra và ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hạ đường huyết do dinh dưỡng sau khi người bệnh cắt dạ dày

Rất nhiều người gặp phải bệnh hạ đường huyết sau khi cắt dạ dày. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là hậu quả của chứng tăng insulin giúp cho trống dạ dày nhanh hơn sau khi thức ăn vào. Đa phần, các triệu chứng này là do bị tăng hoạt động của adrenalin để đáp ứng với hạ đường huyết. Để có thể điều trị tình trạng này bạn nên tăng các bữa ăn trong ngày với lượng thức ăn ít hơn. Lúc này các chất dinh dưỡng như carbonhydrat và protein sẽ chậm tiêu hóa cũng như hấp thụ hơn.

Bệnh hạ đường huyết do chức năng dinh dưỡng

Bệnh hạ đường huyết do chức năng dinh dưỡng

Nguyên nhân khiến cho tình trạng hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng cũng có thể là do chức năng dinh dưỡng của người đó. Bệnh này được phân loại theo chức năng đó chính là khi xảy ra hạ đường huyết dạng phản ứng do dinh dưỡng, nó không được giải thích là do phẫu thuật. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là cơ thể quá mệt mỏi, dễ kích động, yếu ớt, kém tập trung, đời sống tình dục giảm sút…

Nhiều người do hiểu không đúng mức cũng như hiểu sai về test dung nạp glucose dẫn đến tình trạng vô cùng đáng tiếc là lạm dụng chẩn đoán hạ đường huyết chức năng. Hiện nay có tới khoảng 1/3 số người mắc bệnh hạ đường huyết sau khi ăn sáng thường bị hạ đường huyết xuống 40 – 50 mg/dl nhưng lại có hoặc không có bất cứ triệu chứng gì khi làm test dung nạp glucose. Một bữa ăn giàu cacbonhydrat rất có ích trong việc phân biệt những người bị hạ đường huyết và những người khỏe mạnh.

Bệnh hạ đường huyết muộn (hạ đường huyết kín đáo)

Đây được coi là một trường hợp vô cùng đặc trưng bởi nó chậm giải phóng insulin sớm từ tế bào β tụy và khiến cho hiện tượng đường huyết tăng lên quá mức trong khoảng thời gian đầu khi bạn tiến hành làm những bài test dung nạp glucose.  Những bệnh nhân bị hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng thường khác so với những bệnh nhân khác ở số bệnh nhân khác ở chỗ họ thường có xu hướng béo phì cũng như gia đình thường có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh hạ đường huyết muộn (hạ đường huyết kín đáo)

Những người mắc bệnh béo phì thì thường điều trị theo xu hướng giảm cân để có thể đạt được cân nặng hợp lý. Hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng nếu diễn ra ở đối tượng này thì nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng như bữa ăn nên giàu protein.

Hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng có những nguyên nhân nhất định cũng như cách điều trị riêng của mình. Điều quan trọng hơn cả chính là bạn phải kiên trì thì mới có kết quả tốt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *