Tìm hiểu về bệnh lý vôi gai cột sống

Vôi gai cột sống là căn bệnh không chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống mà biến chứng của nó còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người.  Vì thế, chúng ta cần phải hiểu đúng và nắm rõ thông tin về bệnh.

1. Bệnh vôi gai cột sống là gì?

Vôi gai cột sống là một dạng bệnh thoái hóa cột sống, hình thành bởi sự phát triển thêm ra của xương (xuất hiện gai xương) trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc các dây chằng quanh khớp.

Gai xương là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp bị vôi hóa khi bề mặt của khớp bị tổn thương. Vị trí mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, thường xuất hiện ở khu vực thắt lưng và đốt sống cổ.

Đối tượng mắc vôi gai cột sống:

Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi, đặc biệt là lứa tuổi 40 trở lên, ở nam nhiều hơn nữ. Đối tượng chủ yếu bị gai cột sống là những người già, người phải lao động nặng, dân văn phòng và cả phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian của cơ thể, có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng hay viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn, viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải. Nguyên nhân chủ yếu là do việc nặng hay do tư thế sai.

Ngồi văn phòng quá lâu không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây bệnh vôi gai cột sống

2. Biểu hiện của bệnh vôi gai cột sống

Triệu chứng biểu hiện đầu tiên của vôi gai cột sống là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc vùng gai cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy tự nhiên đơ vùng đốt sống, vận động kém hơn so với bình thường.

Cơn đau sẽ tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc khi người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu.

Khi bệnh đã ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều hơn. Người bệnh có những cái gai cọ xát vào thần kinh thì sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh. Gai chèn vùng thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Còn nếu gai cột sống mọc ở thắt lưng cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân.

3. Nguyên tắc chữa trị và phòng bệnh vôi gai cột sống

Vôi gai cột sống gây đau nhức và có thể gây nên một số biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, khi bị đau vùng vai gáy, cánh tay, thắt lưng, thần kinh liên sườn, mông, cẳng chân, bàn chân… thì nên đi khám bệnh ngay nhé. Nơi khám tốt nhất là tới chuyên khoa xương khớp để được điều trị sớm nhất tránh biến chứng xảy ra. Ngoài thuốc, người bệnh còn có thể áp dụng lý liệu pháp để hỗ trợ cho điều trị. Tuy nhiên, dùng thuốc gì, lý liệu pháp nên theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa cho chỉ định. Bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị và không nên tự tập luyện mà không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi nghi ngờ hoặc thấy có biểu hiện cơn đau cột sống, bạn hãy đi khám để có kết quả chuẩn xác nhất

Qua những kiến thức bài viết nêu ra, bạn không nên đứng, ngồi quá lâu, không mang vác hoặc bưng bê các vật quá nặng. Dinh dưỡng đủ chất là điều hết sức cần thiết, nhất là các loại thức ăn giàu canxi cùng các loại vi chất có trong các loại rau xanh, trái cây để có sức khỏe tốt. Khi nghi ngờ mình bị viêm khớp, thoái hóa khớp thì cần đi khám và tích cực điều trị theo đơn của bác sĩ khám bệnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *