Mẹ uống canxi cho con bú cần chú ý những gì?

Canxi là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ uống canxi cho con bú cần chú ý những gì để không bị mất lượng dự trữ canxi là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ uống canxi cho con bú cần chú ý những gì để không bị mất lượng dự trữ canxi trong cơ thể, đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất này cho bé.

Bổ sung canxi sau sinh cho mẹ là việc làm rất cần thiết, đặc biệt với những trường hợp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

1. Nhu cầu canxi cho phụ nữ cho con bú

Trong cơ thể con người, ion canxi tập trung tới hầu hết ở xương và chỉ có ít phần trăm trong máu và trong các tổ chức phần mềm. Canxi rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của con người.

Với phụ nữ mang thai và sau sinh lại cần bổ sung lượng canxi lớn. Lượng canxi hấp thu mỗi ngày cho thai nhi trung bình là 350mg (thời kỳ đầu 1 – 50mg, giữa 100 – 150mg, cuối 150 – 450mg); cho trẻ bú mẹ trung bình là 300 – 500mg. Hầu như lượng canxi của con đều do cơ thể mẹ cung cấp.

Chính vì thế mà nhu cầu canxi của mẹ sau sinh rất cao, nên mẹ uống canxi cho con bú chủ động nhé, nếu không bổ sung thì lượng canxi hấp thu sẽ bị thiếu cho cả mẹ và bé.

Trong thời kỳ cho con bú, cơ thể mẹ bị thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở bé, khiến bé quấy khóc và khó chịu trong lúc ngủ hoặc cơ thể sẽ chậm phát triển.

Những biểu hiện thiếu canxi của mẹ sẽ ngày một rõ, xuất hiện vài ba ngày, vài tuần hay một tháng sau sinh.

2. Mẹ uống canxi cho con bú – có nên uống bổ sung không?

Việc
Canxi là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ uống canxi cho con bú cần chú ý những gì để không bị mất lượng dự trữ canxihải được thực hiện từ khi mang thai cho đến khi sinh con và cho bú để tránh thiếu hụt dẫn đến nhiều hệ lụy do việc không cung cấp đủ canxi.

Người mẹ không có chế độ dinh dưỡng hợp lý dẫn đến thiếu hụt lượng canxi cần thiết cung cấp cho trẻ sẽ gây trở ngại rất nhiều cho quá trình phát triển của con sau này, do lượng canxi cung cấp cho trẻ đến phần lớn từ mẹ. Bên cạnh đó, mẹ không cung cấp đủ canxi sẽ dẫn đến việc có nguy cơ loãng xương cao.

Ở một số trường hợp, mẹ uống canxi cho con bú nên đồng thời chứa cả magiê theo tỉ lệ 1 – 2 để đảm bảo mức hấp thụ hợp lý khi vào cơ thể. Ngoài ra, nếu mẹ sau sinh không thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm thì phải chú ý bổ sung cả kẽm để hấp thu được lượng canxi tối đa.

Mẹ uống canxi cho con bú nên đồng thời chứa cả magiê theo tỉ lệ 1 – 2 để đảm bảo mức hấp thụ hợp lý khi vào cơ thể.

Liều lượng thông thường cho một người lớn cần bổ sung canxi mỗi ngày là khoảng 1500 mg hỗn hợp canxi/ magiê/ kẽm.

Nếu mẹ ăn chay thì chỉ cần bổ sung từ 700 – 800 mg/ ngày. Lý do là hàm lượng phốt-pho trong thịt có thể làm giảm hấp thu canxi.

Mẹ uống canxi cho con bú cần bổ sung trên 500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày, hãy chia nhỏ phần viên uống hoặc thức uống bổ sung. Liều tốt nhất dành cho các loại canxi bổ sung mẹ cần là 500 mg cho 1 lần uống.

Cho con bú nên uống canxi loại nào thì mẹ có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc tới hệ thống nhà thuốc Long Châu để mua được sản phẩm tiêu chuẩn mẹ nhé.

3. Mẹ uống canxi cho con bú cần chú ý những gì?

Một vài lưu ý khi mẹ uống canxi cho con bú:

  • Mẹ nên uống canxi vào buổi sáng, sau ăn khoảng tiếng và nên chia thành nhiều lần dùng trong ngày.
  • Không ăn đồ ăn quá mặn vì có thể làm tăng thải canxi qua nước tiểu.
  • Không nên uống canxi cùng với sữa hoặc các chế phẩm từ sữa vì dễ gây tủa tại ruột.
  • Không uống canxi cùng lúc với các loại thuốc bổ sung sắt, kẽm…
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì hai chất này khiến cho cơ thể khó hấp thu canxi.

Không uống canxi cùng với sữa và các chế phẩm của sữa vì dễ gây lắng đọng canxi tại ruột.

Ngoài việc sử dụng thực phẩm hay thuốc để cung cấp canxi, các mẹ đừng quên bổ sung vitamin D. Bởi vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu canxi ở ruột, nơi tiếp nhận canxi chủ yếu. Ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D dưới da. Lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ có thai và cho con bú là 800 UI/ngày

Bên cạnh đó, chú ý khi bổ sung canxi và vitamin D cần bổ sung các vitamin muối khoáng đồng yếu tố bởi cơ thể cần rất nhiều chất để hoạt động một cách hỗ trợ, cung cấp canxi theo cách tốt nhất, không sợ bị thừa hay thiếu.

Bổ sung canxi sau sinh cho phụ nữ sau sinh là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ. Thực phẩm giàu canxi là cách tốt nhất, an toàn nhất và cũng đơn giản nhất mà mẹ uống canxi cho con bú nên làm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *