Mạch máu là gì và có mấy loại?

1. Vị trí của Mạch máu

Hệ thống mạch máu trong cơ thể người là một phần của hệ tuần hoàn, có dạng ống, nối tiếp nhau hợp thành hệ thống kín dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể sau đó quay trở về tim. Hệ thống mạch máu trong cơ thể có chức năng vận chuyển nước, oxy, CO2, các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể.

2. Cấu tạo của Mạch máu

Mạch máu trong cơ thể gồm 3 loại: động mạch, tĩnh mạch và mao mạch.

Động mạch

Động mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ tim đến các mô. Từ động mạch chủ trở đi, các động mạch được chia ra thành các nhánh nhỏ dần. Càng xa tim, thiết diện của một động mạch càng nhỏ nhưng tổng thiết diện của hệ thống động mạch càng tăng, do đó máu chảy trong hệ thống động mạch càng xa tim thì càng tăng.

Động mạch có chức năng vận chuyển máu từ tim đến các mô với áp suất cao, do đó thành động mạch khoẻ , bền để có thể dẫn máu chảy nhanh. Thành động mạch có cấu tạo gồm 3 lớp:

  • Lớp áo trong nằm trong cùng được cấu tạo bởi các tế bào nội mô dẹt.
  • Lớp áo giữa gồm các sợi cơ trơn và các sợi chun.
  • Lớp áo ngoài do các tổ chức liên kết sợi tạo nên.

Tĩnh mạch

Tĩnh mạch là những mạch máu có chức năng vận chuyển máu từ các mô trở về tim. Những mạch máu này bắt nguồn từ mao mạch. Dòng máu từ mao mạch đổ vào hệ thống mạch máu đầu tiên gọi là tiểu tĩnh mạch. Tiểu tĩnh mạch tập trung thành đổ máu về những tĩnh mạch lớn. Từ đó máu được dẫn trở về tim.

Tĩnh mạch cũng được cấu tạo bởi 3 lớp. Tuy nhiên, thành của tĩnh mạch mỏng hơn động mạch. Lớp áo trong của hệ tĩnh mạch có các van tĩnh mạch. Đó là những nếp chập đôi của lớp áo trong, có tác dụng cho máu chảy theo một chiều.

Mao mạch

Mao mạch là một hệ thống vi mạch máu nối giữa tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch. Thành mao mạch được cấu tạo bằng 1 lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào này có các lỗ nhỏ để cho quá trình trao đổi chất giữa tế bào và máu được thực hiện. Hệ thống mạch máu trong cơ thể người có khoảng 10.000 triệu mao mạch với tổng diện tích trao đổi khoảng 500 – 700 m2.

3. Chức năng của Mạch máu

Dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể sau đó quay trở về tim.

4. Các bệnh thường gặp

  • Phình động mạch chủ
  • Xơ vữa động mạch

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *